Trang chủ Quốc tế Thái Lan long trọng để tang lãnh tụ Phật giáo

Thái Lan long trọng để tang lãnh tụ Phật giáo

94
0
 
 
Ông sinh ngày 3/10/1913 với tên gọi Charoen Gajavatra ở tỉnh Kanchanaburi, miền tây Thái Lan và được thọ giới Sa-di khi 14 tuổi. Ông trở thành Đức thượng phụ tối cao năm 1989 và được giới phật tử khắp thế giới tôn kính.

Ông sinh ngày 3/10/1913 với tên gọi Charoen Gajavatra ở tỉnh Kanchanaburi, miền tây Thái Lan và trở thành Đức Thượng phụ tối cao năm 1989. Ông được phật tử khắp thế giới tôn kính. Ảnh: Bangkok Post.

Một phụ nữ lau nước mắt sau khi vào tỏ lòng tôn kính Đức Thượng phụ tại bệnh viện Chulalongkorn sáng qua. Theo Bangkok Post, hàng ngàn người dân Thái Lan đã xếp thành hàng dài 300 m trước cửa bệnh viên. Ảnh: AFP.

Một phụ nữ lau nước mắt sau khi vào viếng Đức Thượng phụ tại bệnh viện Chulalongkorn. Theo Bangkok Post, hàng ngàn người dân Thái Lan đã xếp thành hàng dài 300 m trước cửa bệnh viên sáng hôm qua. Ảnh: AFP.

Trước sự chứng kiến của hàng nghìn người thương tiếc xếp hàng dọc các con phố Bangkok, thi hài của ông chiều nay được đưa từ bệnh viện tới chùa Wat Bowon Niwet, nơi sẽ diễn ra lễ khâm liệm và lễ viếng.

Thi hài của Đức Thượng phụ bắt đầu được chuyển tới chùa Wat Bowon Niwet, nơi làm lễ khâm liệm và lễ viếng vào 1h00 chiều cùng ngày. Ảnh: Bangkok Post.

Hàng ngàn người dân Thái Lan đứng đợi dọc theo lộ trình tới chùa Wat Bowon Niwet để tiễn đưa Đức Thượng phụ. Họ mang theo ảnh Đức Thượng phụ, một số người vái lạy tỏ lòng tôn kính khi xe chở linh cữu đi qua. Ảnh: Bangkok Post.

Hàng ngàn người dân Thái Lan đứng đợi dọc theo lộ trình tới chùa Wat Bowon Niwet để tiễn đưa Đức Thượng phụ. Họ mang theo ảnh Đức Thượng phụ, một số người quỳ lạy tỏ lòng tôn kính khi xe chở linh cữu đi qua. Ảnh: Bangkok Post.

C12D6D11B0D245ABB6C3C80B7E4BC71E.jpg

Chính phủ Thái Lan thông báo kéo dài thời gian lễ tang từ 15 ngày lên 30 ngày và treo cờ rủ trong vòng 3 ngày. Công chức và nhân viên chính phủ được yêu cầu mặc đồ màu đen cho đến ngày 23/11. Văn phòng Thủ tướng chịu trách nhiệm tổ chức tang lễ. Ảnh: Bangkok Post.

BA1B16B83F1C4242B4E98431990C0BA0.jpg

Cảnh sát Thái Lan yêu cầu các điểm vui chơi giải trí ở nước này tạm ngừng hoạt động trình diễn từ 25/10 đến 8/11 như một cách tỏ lòng tôn kính linh hồn Đức Thượng phụ. Ảnh: Bangkok Post.

Các văn phòng chính phủ và cơ quan giáo dục được lệnh treo cờ rủ trong vòng ba ngày và Thủ tướng Yingluck Shinawatra kêu gọi các công chức cùng công chúng theo dõi 30 ngày tang lễ.  Theo AFP, cảnh sát Thái Lan yêu cầu những tụ điểm giải trí khắp nước này không tổ chức các chương trình nhạc sống hay cho phép nhảy đầm cho tới ngày 8/11 như một cách tỏ lòng tôn kính. Các du khách muốn đến thăm Cung điện hoàng gia Thái Lan được yêu cầu không mặc đồ sáng màu trong suốt giai đoạn tang lễ.

Tại chùa Wat Bowon Niwet, hơn 50 đại hòa thượng dành 5 phút im lặng mặc niệm khi thi hài Đức Thượng phụ được chuyển tới. Theo Bangkok Post, thi hài Đức Thượng phụ lưu lại ngôi chùa trong 100 ngày để người dân có thể đến viếng, sau đó tiến hành hỏa tángNghi thức hoàng gia Thái Lan diễn ra trong 7 ngày đầu tiên, ngày thứ 50 và ngày thứ 100. Ảnh: Bangkok Post.

Phra Ratcrattanawimol, người đứng đầu các nhà sư ở tỉnh

Tất cả các tỉnh ở Thái Lan đều tiến hành một số nghi lễ dành cho Đức Thượng phụ. Phra Ratcrattanawimol, hòa thượng đứng đầu ở Kanchanaburi, quê hương của Đức Thượng phụ cho biết 1.199 nhà sư trong tỉnh sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho ông kéo dài 7 ngày. Ảnh: Bangkok Post.

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn (trái) và Hoàng tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn dự lễ khâm niệm theo nghi thức hoàng gia ở chùa Wat Bowon Niwet. Ảnh: Bangkok Post.

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn (trái) và Hoàng tử Thái Lan Maha Vajiralongkorn dự lễ khâm liệm Đức Thượng phụ theo nghi thức hoàng gia ở chùa Wat Bowon Niwet chiều qua. Ảnh: Bangkok Post.

vào buổi trưa hôm qua để Wat Bowon Niwet cho một nghi thức tắm. Trước sự chứng kiến của hàng nghìn người thương tiếc xếp hàng dọc các con phố Bangkok, thi hài của ông chiều qua được đưa từ bệnh viện tới chùa Wat Bowon Niwet, nơi sẽ diễn ra lễ khâm liệm và lễ viếng.

Phật giáo là quốc giáo của Thái Lan với 95 % dân số được cho là theo tôn giáo này. Các con số do Văn phòng Quốc gia về Phật giáo công bố năm ngoái cho biết Thái Lan có hơn 61.000 nhà sư. Ảnh: Bangkok Post.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here