Trang chủ Tin tức Thái Nguyên: Khai pháp hạ trường chùa Phù Liễn

Thái Nguyên: Khai pháp hạ trường chùa Phù Liễn

57
0

“ hạnh phúc thay Chư Phật ra đời

Hạnh phúc thay giáo pháp cao minh

Hạnh phúc thay Tăng già hoà hợp

Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu.”

Mùa hạ lại trở về với người con phật chúng ta trong dư âm của mùa sen nở, mùa sen của đấng thánh nhân giác ngộ ra đời –  Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – người đ thổi một luồng sinh khí, quét tan những kiến giải mơ hồ, đem ánh sáng đạo vàng lan toả khắp muôn nơi, mở ra cho nhân loại một con đường diệt khổ, đem lại cuộc sống an vui, tự tại cho muôn loài.

Sau khi chứng quả bồ đề, Ngài liền lên đường bắt đầu cuộc hành trình hoằng pháp lợi sinh, vì lợi ích cho Chư Thiên và loài người, Ngài đã chuyển bánh xe pháp đầu tiên cho 5 anh em Ông Kiều Trần Như, với giáo lý Tứ Diệu Đế. Đây là một giáo pháp chỉ rõ cho con người thoát ly sinh tử, khổ đau. Kể từ đó giáo pháp  và tăng đoàn của Phật được hình thành.

Như Trong luật Sa Di nói: “ Nước không luật nước loạn, nhà không luật nhà tan.” Thật vậy, bất cứ một quốc gia nào, một tổ chức hay một tôn giáo nào đều có những luật lệ, quy định riêng để duy trì và giữ gìn kỷ cương trật tự của quốc gia, tổ chức, hay tôn giáo ấy. đạo Phật cũng không ngoài  thông lệ kỷ cương và trật tự đó.

Trong giới luật Phật có quy định, mỗi năm chư tăng, ni dừng chân trong 3 tháng an cư, cửu tuần cấm túc, tịnh tu giới hạnh, thúc liễm thân tâm, trau giồi tam vô lậu học, để làm hành trang trên lộ trình truyền bá tinh thần đạo đức của phật giáo đi vào lòng nhân thế. Từ đó, mặc dù đã trải qua hơn 2.500 năm trong lịch sử , giới luật quy định ấy, luôn luôn được tăng, ni duy trì và xem đó như là trách nhiệm trọng yếu, để đem đạo vào đời, xây dựng cuộc sống nhân gian tịnh lạc và góp phần phát triển giáo hội theo đúng tinh thần : “ đoàn kết – hoà hợp – trưởng dưỡng đạo tâm – trang nghiêm giáo hội

Về Chứng minh và tham dự buổi lễ khai pháp sáng hôm nay có HT Thích Thanh Nhiễu, phó Chủ tịch thường trực HĐTS TW GHPGVN, HT Thích Bảo Nghiêm, phó Chủ tịch HĐTS TW GHPGVN, Trưởng ban Hoằng pháp TW GHPGVN, kiêm Trưởng ban TS GHPGVN tp Hà Nội; HT Thích Thanh Đạt, Viện trưởng Học Viện PGVN tại Hà Nội. cùng chư Tôn đức Tăng ni trong và ngoài Tỉnh về dự lễ  đông đủ. Phía chính quyền các cấp có ông Trương Anh Sơn, phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên; Bà trịnh Thị Mai, phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Thái Nguyên; ông Lê Viết Thắng, phó Trưởng phòng an ninh XH Công an tỉnh thái Nguyên, cùng toàn thể các ông, bà đại đại diện cho các cấp lãnh đạo chính quyền tỉnh thái Nguyên, tp Thái Nguyên và Phường sở tại cũng về dự đông đủ và chúc mừng. Ngoài Chư Tôn đức giáo phẩm, Chư Tăng ni các chốn trụ xứ các tỉnh bạn lân cận, các cấp chính quyền ra thì có hàng ngàn nam nữ Phật tử, đồng bào các dân tộc Sơn La – Lai châu, các dân tộc trong tỉnh cũng có mặt trong buổi khai pháp sáng hôm nay.

“Xin đại diện mười phương Tam Bảo

Chúng Tăng Ni khấn đảo thành tâm

Cầu xin Tam Bảo chứng minh

Chúc cho bá tính kết thành thiện căn

Hồi phúc đức Tăng Ni phú chúc

Nguyện nhân sinh hạnh phúc an lành

Cầu cho thất tổ siêu sinh

Cửu huyền chứng đắc về thành Lạc bang”.

 

Sau đây là một số hình ảnh được ghi lại từ buổi lễ:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here