Trang chủ Đời sống Tháng Tư – mùa Phật đản

Tháng Tư – mùa Phật đản

90
0

Ở Hà Nội, chùa Quán Sứ và các phố lân cận luôn là trung tâm của sự kiện này. Đã từ vài ngày trước, tăng ni, phật tử các nơi đã đổ dồn về đây, chờ mong đến ngày được dự đại lễ Phật đản Phật lịch 2555 – dương lịch 2011.

Đúng như mong đợi, sáng 17/5, một buổi lễ long trọng và trang nghiêm đã diễn ra tại chùa Quán Sứ và khoảng sân lớn cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội trong tiết trời đẹp và mát mẻ.

Từ hơn 4 giờ sáng, hàng ngàn phật tử, nhân dân trên địa bàn TP Hà Nội đã tập trung về chùa Quán Sứ – Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. 6 giờ sáng, nghi lễ rước Xá lợi Phật đã được Ban nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng chư tôn đức, tăng ni, phật tử tiến hành, rước từ chùa Quán Sứ sang lễ đài chính tại Cung văn hóa Hữu Nghị Hà nội.

Đến 8 giờ, hàng chục xe hoa rước tượng Phật Thích Ca được tôn trí đẹp mắt cùng Chư tôn đức giáo phẩm, tăng ni Trung ương GHPGVN Việt Nam – Thành hội Phật giáo Hà Nội từ khắp các quận huyện TP Hà Nội tiến về tề tựu tại khu vực lễ đài chính trong sự hoan hỉ đón mừng của hàng ngàn phật tử, người dân tham dự đại lễ.

Tham dự chúc mừng Đại lễ Phật đản, đại diện Lãnh đạo nhà nước – Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm, ông Hà Văn Núi – Phó Chủ tịch UBMT Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo các ban ngành TP Hà Nội đã nối tiếp cùng các Đại lão hòa thượng, thượng tọa, tăng ni thực hiện nghi lễ tắm Phật đón mừng sự kiện Đản sanh.

Trong bản thông điệp của Đức pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật Giáo Việt Nam gửi tăng ni, cư sĩ phật tử nhân Đại lễ Phật đản, Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ – Pháp chủ GHPGVN nói rằng: Hàng trăm quốc gia trên trái đất đang đứng trước nhiều khó khăn bởi tác hại do ảnh hưởng của sự biến đổi khí hậu môi trường, nguồn tài nguyên ngày một cạn kiệt, nhiệt độ trái đất gia tăng… Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ kêu gọi tăng ni phật tử hiểu rõ bản chất của giáo lý Phật đà về luật vô thường, về tôn trọng sự sống và mối liên hệ hữu cơ giữa con người và thiên nhiên, để chung tay với cộng đồng xã hội bảo vệ môi trường xã hội.

Phát biểu tại đại lễ, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Hoằng pháp trung ương nói, người Phật tử nhận thức sâu sắc lời Phật dạy là người luôn ý thức rằng không thể mình có hạnh phúc khi mình xâm phạm đến hạnh phúc của người khác; mình không thể có môi trường sống tốt lành nếu không biết đóng góp thiết thực xây dựng một môi trường sống lành mạnh, xanh tươi… 


Ngay từ sáng sớm hàng ngàn người dân đã đến mừng lễ Đản Sanh tại chùa Vĩnh Nghiêm (Ảnh: Hoài Lương)

 

 
Tại TPHCM, đúng 6h sáng nay, hàng ngàn người dân đã kéo đến chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3) hân hoan đón mừng sự kiện lớn của Phật giáo. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với các nghi thức trọng thể, tôn nghiêm.

 

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Từ Nhơn – Phó Chủ tịch hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam – nhắc lại ý nghĩa của ngày lễ Đản sanh, đồng thời nhắc nhở các tăng ni, phật tử cần tiếp tục nhân rộng công tác từ thiện xã hội trong đời sống xã hội, qua đó Phật Pháp được biểu dương, đạo Pháp và dân tộc được tôn vinh.
 

Được biết mùa Phật đản năm nay cũng là năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam kỷ niệm 30 năm thành lập (1981 – 2011). Thời gian tới nhiều Phật sự quan trọng sẽ được đẩy mạnh cho đến cuối năm. 

Chị Nguyễn Thị Khánh ở Nguyễn Oanh, quận Bình Thạnh, bày tỏ: “Tôi rất vui trong ngày hôm nay. Tôi mong muốn sau lễ cầu nguyện hôm nay tất cả mọi người và các thành viên trong gia đình sẽ mạnh khỏe, vượt qua khó khăn trong cuộc sống”.

Nhân đại lễ Phật đản Phật lịch 2555, hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo VN, Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TPHCM đã dành 1.000 phần quà, mỗi phần trị giá 400 ngàn đồng hỗ trợ cho các gia đình nghèo tại TPHCM.

 

Dưới đây là những hình ảnh được ghi lại vào buổi sáng hân hoan này:

Phố Quán Sứ trong ngày đại lễ

Ngay từ sáng sớm đã có nhiều người đến chùa thắp hương

Chùa Quán Sứ rợp cờ

Lễ rước ngọc xá lợi Phật từ chùa Quán Sứ

các Phật tử chiêm ngưỡng Ngọc xá lợi Phật

Đoàn rước ngọc xá lợi Phật tiến ra cung Văn hóa Hữu nghị, nơi tổ chức buổi lễ

Các đoàn xe của 29 quận, huyện, thị, diễu qua lễ đài trước sự chứng kiến của các Phật tử

Các Phật tử nghiêm trang trong giờ phút cử hành đại lễ Phật đản

Người dân đổ về chùa Quán Sứ mỗi lúc một đông

An ninh trật tự được thắt chặt khi đoàn xe diễu qua lễ đài

Những Phật tử ở xa lễ đài đang khấn vọng

Một bà cụ đang say sưa với chiếc máy ảnh trong lúc cử hành đại lễ Phật đản

Một em bé theo mẹ vào khấn lễ trong chùa Quán Sứ

Ngày đại lễ Phật đản cũng vừa là ngày rằm

Một nhà sư đứng trước cổng chùa Quán Sứ

Trong buổi sáng nay, một đoạn phố Quán Sứ và khu vực quảng trường 1/5 được dành riêng cho đại lễ Phật đản.

Diễu hành xe hoa mừng Phật đản. (Ảnh: Quốc Cường)
 
(Ảnh: Quốc Cường)
 

 

 

(Ảnh: Quốc Cường)

 

 

(Ảnh: Quốc Cường)
 

(Ảnh: Quốc Cường).
 

Lãnh đạo thành phố HCM tặng hoa chúc mừng ngày Đản sanh (Ảnh: Hoài Lương)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here