Trang chủ Tết Việt Trò chuyện Thư chúc Tết của Trang thông tin điện tử Phật tử Việt...

Thư chúc Tết của Trang thông tin điện tử Phật tử Việt Nam

69

Thời khắc này, không khí Tết đang tràn ngập trên mỗi góc phố, nẻo đường, trong mỗi ngôi nhà. Mưa xuân lất phất bay, hoa đào khoe sắc thắm, hương trầm thơm ngào ngạt, bữa cơm xum họp chiều ba mươi đầm ấm, những gương mặt trẻ thơ hồn nhiên, hớn hở… Hương vị tết cũng lan tỏa vào không gian internet, trên các website với âm thanh, hình ảnh, bài viết đậm sắc tươi vui, rộn ràng mà không kém phần sâu lắng.


 


Tết đến, xuân về cũng là dịp để nhìn lại những việc đã qua, bày tỏ mong ước cho năm mới và đề ra những việc cần làm. Dù mới chỉ xuất hiện trên mạng internet từ dịp Phật đản Phật lịch 2550, nhưng website Phật Tử Việt Nam đã góp phần truyền tải tới đông đảo độc giả, đặc biệt là quý chư Tôn đức và quý Phật tử ở trong và ngoài nước những thông tin chân thực, sống động về Phật giáo Việt Nam, nhất là những sự kiện Phật sự đặc biệt như Phật Đản, mùa An cư kiết hạ, Vu Lan, Hội thảo Phật giáo trong thời đại mới, Kỷ niệm 25 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Lễ khánh thành chùa Đồng – Yên Tử…


 


Bên cạnh thông tin Phật sự, những thông tin về Giáo hội Phật giáo Việt Nam như lịch sử, tổ chức, tư liệu đại hội Phật giáo, kỷ yếu tưởng niệm Đức Đệ nhất và Đệ nhị Pháp chủ, đặc biệt là những bài viết kỷ niệm 25 năm thành lập GHPGVN cũng được Trang web đưa lên mạng, qua đó độc giả có thể đánh giá đầy đủ về sự hình thành và phát triển của Giáo hội, đặc biệt là ý nghĩa to lớn của sự nghiệp thống nhất Phật giáo Việt Nam năm 1981. Hình ảnh của chư tôn đức giáo phẩm GHPGVN đã trở nên quen thuộc, gắn bó với đời sống tinh thần của độc giả. Các Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước đã có cơ hội được thấy, được kính ngưỡng và nương theo uy đức, đạo hạnh của những bậc tùng lâm thạch trụ của Giáo hội xưa và nay. Nhiều độc giả cũng rất quan tâm đến những vấn đề quan trọng của Giáo hội như tu chỉnh hiến chương, công tác giáo dục, hoằng pháp… thông qua các tin bài trên Web.


 


Website Phật tử Việt Nam còn là nơi gieo duyên lành để nhiều thanh niên Phật tử gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm tu tập và hình thành nên Câu lạc bộ Thanh niên Phật tử Việt Nam, một hình thức sinh hoạt và tu tập mới của Phật tử Việt Nam.


 


Trang TTĐT Phật tử Việt Nam đã bước đầu trở thành một nguồn tin đáng tin cậy, phong phú về Phật giáo Việt Nam, có được sự quan tâm và ủng hộ của nhiều chư tôn đức, đặc biệt là chư tôn đức  giáo phẩm trong Văn phòng I Trung ương Giáo hội, Ban Trị sự THPG Hà Nội. Nhiều quý Phật tử ở ngoài nước cũng gửi thư khen, động viên và gửi gắm niềm tin vào Trang web.


 


Trang web có được thành quả ban đầu đó trước hết là nhờ hồng ân Tam bảo, sự gia hộ của chư Phật mười phương, sự chứng minh và hướng dẫn của nhiều chư tôn đức Tăng Ni, sự giúp đỡ về giới thiệu trang web và bài vở của nhiều báo, tạp chí, trang web Phật giáo như Báo Giác Ngộ, Tạp chí Văn hóa Phật giáo (http://www.vanhoaphatgiao.com/), Tạp chí Nghiên cứu Phật học, Thư viện Hoa sen (http://www.thuvienhoasen.org/),  Chuyển pháp luân (http://www.chuyenphapluan.com/), Web Chùa Vĩnh Nghiêm (http://www.vinhnghiemvn.com/), Con đường giải thoát (http://www.budsas.org/), Mạng Giao điểm (http://www.giaodiemonline.com/)… Trang web Phật tử Việt Nam xin thành kính tri ân sự chứng minh, hướng dẫn và hỗ trợ đó.


 


Sự thành công của Trang web không thể không kể đến sự quyết tâm, nỗ lực và miệt mài của đội ngũ thành viên Ban Trị sự, Ban Biên tập và quý thân hữu cộng tác viên. Với hầu hết nhân sự là những Tăng Ni, Phật tử trẻ, làm việc không chuyên và phi lợi nhuận, chủ yếu là ngoài giờ hành chính, nhưng thành viên trang web đã khắc phục khó khăn để gieo hạt bồ đề, ươm mầm trí tuệ, hoằng dương chính pháp, góp phần mang lại an vui và lợi lạc cho độc giả.


 


Chúng tôi hiểu rằng trên thế giới ảo vốn đầy rẫy những dối láo, bóp méo, xuyên tạc, thị phi thì những người con Phật phải giữ tâm Bồ đề kiên cố, sống và hành động theo lời Phật dạy, phát triển Trang web theo con đường đúng đắn, đó là chân thực, kịp thời và hữu ích, theo đúng đạo từ của Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ – Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN trong bài phỏng vấn đầu xuân là “trung thực về tình hình Phật sự, về tình hình đất nước, trung thực với chính mình, không được vọng ngữ. Với các ý kiến khác nhau, nên tĩnh tâm suy xét, theo phương châm ‘hiển chính tồi tà’ – việc ngay thẳng được thể hiện thì việc tà vạy tự khắc phải rút lui. Tránh xô xát, cãi cọ, tranh biện hơn thua mà tổn công đức”.


 


Năm Đinh Hợi là năm đất nước hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, cũng có nghĩa là Phật giáo Việt Nam đứng trước cơ hội và thách thức rất lớn. Năm tới cũng là năm diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc và nhiều Phật sự quan trọng khác. Để theo sát những vấn đề và sự kiện đó, Trang web Phật tử Việt Nam có một số định hướng hoạt động chính:


          Tăng cường chất lượng bài vở, hướng vào chiều sâu, phát hiện các tấm gương, các điển hình, các hoạt động ích Đạo lợi Đời.


          Mở diễn đàn sôi động và thiết thực để độc giả đóng góp vào sự phát triển của Phật giáo Việt Nam trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hóa


          Truyền thông trọng điểm vào các dịp đặc biệt: Phật đản, Vu lan, Đại hội Phật giáo các cấp và toàn quốc


          Phát triển mạng lưới thông tin viên, cộng tác viên, tác giả thân hữu, nhất là ở miền Trung, Tây Nam Bộ và ở nước ngoài


 


Nhân dịp xuân mới Đinh Hợi, Trang thông tin điện tử Phật tử Việt Nam xin kính chúc chư tôn thiền đức Pháp thể khinh an, Phật đạo viên thành, chúng sinh dị độ. Xin kính chúc quý thân hữu cộng tác viên, quý đạo hữu và độc giả một năm mới an khang, thịnh vượng, hạnh phúc và tích cực ngoại hộ sự phát triển của GHPGVN nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung.


 


NAM MÔ HOAN HỈ TẠNG BỒ TÁT MA HA TÁT

BAN BIÊN TẬP, BAN TRỊ SỰ, BAN ĐIỀU HÀNH DIỄN ĐÀN PHẬT TỬ VIỆT NAM