Trang chủ Tết Việt Trò chuyện Thư chúc Tết của Trang tin Điện tử Phật tử Việt Nam

Thư chúc Tết của Trang tin Điện tử Phật tử Việt Nam

73

Đây là chiều ba mươi Tết thứ hai, trong không gian và không khí hết sức thiêng liêng và đặc biệt chờ đón xuân mới, Trang tin điện tử Phật tử Việt Nam lại được vinh hạnh viết và gửi lời tâm sự, lời chúc Tết đến quý chư tôn thiền đức, quý cộng tác viên, quý độc giả – những người đã đồng hành, gắn bó và cổ vũ cho Phật tử Việt Nam suốt thời gian qua.


Trong năm Đinh Hợi vừa qua, Trang tin điện tử Phật tử Việt Nam đã cố gắng truyền tải đến quý độc giả những thông tin cập nhật nhất, trung thực nhất về những sự kiện Phật sự nổi bật của Phật giáo Việt Nam như Chuyến trở về quê hương lần thứ hai với ba Đại trai đàn chẩn tế của Thiền sư Nhất Hạnh; Đại hội Phật giáo các cấp và Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VI; các đại lễ hội đầu xuân, Phật đản, Vu lan; sinh hoạt của Gia đình Phật tử, đặc biệt là Trại họp bạn ngành Thiếu toàn quốc…


Bên cạnh những tin tức Phật sự, Trang tin Phật tử Việt Nam bước đầu trở thành một nơi trao đổi những vấn đề cốt yếu đối với sự nghiệp chấn hưng Phật giáo Việt Nam, đóng góp tiếng nói quan trọng vào những vấn đề hệ trọng của Phật giáo nước nhà. Đó là các vấn đề như xuất gia, hành trì giới luật, tổ chức Phật đản, nhân sự các cấp và định hướng hoạt động của Giáo hội… Các vấn đề nêu ra được độc giả tham gia sôi nổi, tích cực, kể cả những ý kiến ngược chiều nhau.


Vào thời điểm cuối năm, với sự phối hợp của Blog Sen Việt, Trang tin Phật tử Việt Nam đã tập trung đăng tải những ý kiến xung quanh việc “cầu nguyện” đòi đất “Tòa khâm” của một số giáo dân Ki-tô giáo tại Hà Nội, không ngoài mục đích kêu gọi lương tâm và công lý của những người vì lợi ích cục bộ của Tôn giáo mình mà tảng lờ đi một sự thật lịch sử, khơi lại nỗi đau, nỗi ngậm ngùi một thuở của Phật tử nói riêng và của Dân tộc nói chung.


Năm qua, Trang tin Phật tử Việt Nam tiếp tục mang đến quý độc giả những bài viết ngắn gọn, gần gũi, thiết thực nhằm đưa đạo Phật vào cuộc đời, góp phần xiển dương tinh thần từ bi, trí tuệ, lợi lạc quần sinh của giáo lý Phật đà, giúp quý độc giả ứng dụng vào đời sống, vào quá trình tu tập của mình.


Điều tự hào và hạnh phúc của những người thực hiện Trang tin Phật tử Việt Nam là thường xuyên nhận được sự động viên, khích lệ và cộng tác của quý chư tôn đức, quý cộng tác viên, quý độc giả. Các trang mạng như Thư viện Hoa sen, Chuyển pháp luân, Giao điểm online, Liễu Quán – Huế,… cũng thường xuyên giới thiệu các bài viết của Phật tử Việt Nam, qua đó giúp Phật tử Việt Nam đến được với đông đảo độc giả khắp nơi. Các bài viết trên các báo, tạp chí, trang web, blog Phật giáo như Giác Ngộ, Văn hóa Phật giáo, Nghiên cứu Phật học, Sen Việt… được đăng tải trên Phật tử Việt Nam cũng góp phần làm Trang tin phong phú, cập nhật và lợi lạc hơn. Trang tin Phật tử Việt Nam thành kính tri ân và mong tiếp tục nhận được sự theo dõi, động viên, sách tiến, uốn nắn, hỗ trợ, cộng tác và phối hợp đó.


Bên chén trà xuân, những người thực hiện trang tin Phật tử Việt Nam cũng xin được tâm sự về công việc của mình. Chúng tôi mỗi người một nơi, một năm quý hóa lắm thì gặp mặt nhau được đôi ba lần. Trao đổi công việc chủ yếu là trên mạng và điện thoại. Mỗi người mỗi nghề để sinh sống và hiện thực hóa sự nghiệp của mình. Ý kiến, quan điểm nhiều khi trái chiều nhau, nhưng chúng tôi có chung một điều, đó là rất yêu Phật, rất yêu Đất nước, Dân tộc và nhân loại của mình.


Năm qua, anh chị em chúng tôi, trong khả năng có thể, đã cố gắng hết mình. Hình như chúng tôi chưa bao giờ hỏi han nhau về quê quán, gia đình, công việc xã hội và làm ăn. Hi hữu gặp nhau thì chỉ bàn về Phật sự, công việc tu tập và làm sao để Trang tin tốt hơn lên. Chúng tôi tin tưởng nhau và sách tiến nhau cùng cố gắng, hết Phật sự này đến Phật sự khác trong sự âm thầm, lặng lẽ, vô danh, dấn thân không quản ngại.


Trong các Phật sự, khi đến đưa tin bài, chúng tôi không có danh nghĩa gì, nhưng đều tự tin vì biết là tự thân công việc đã nói lên tất cả. Chúng tôi thường bảo nhau: cứ tự tin mà làm việc đi, trên chúng ta có chư Phật, chư Bồ tát, chư Tổ, chư thiên hộ Pháp hộ trì, nâng đỡ. Và hiện hữu thì còn có rất nhiều các bậc Tôn túc, các Thầy, các Phật tử thương, hiểu, ủng hộ và giúp đỡ.


Đương nhiên, đôi khi, đôi chỗ, chúng tôi cũng gặp những rắc rối nhỏ, tâm trí cũng có lúc hoang mang, nản chí. Nhưng rồi mọi chuyện qua đi. Rút kinh nghiệm, xốc dậy, đứng lên, đi tiếp nhanh và vững hơn.


Là những người làm báo nghiệp dư, tình nguyện, phi lợi nhuận, chúng tôi vẫn biết rằng, Trang tin này khó có thể đi đến chuyên nghiệp và tồn tại lâu dài nếu như việc kiên trì phát tâm Bồ đề bị suy thoái. Nhưng không sao, vạn Pháp là vô thường, “cuộc sống không bao giờ chán nản” và “tre già thì măng mọc”.


Trong năm Mậu Tý, với sự nở rộ các trang mạng Phật giáo, sự hạn chế về nhân lực, thời gian và kinh phí, Trang tin Phật tử Việt Nam buộc phải tìm một lối đi riêng thích hợp. Nhưng dù lối đi nào cũng không ngoài việc đề cập những thông tin, bài viết, vấn đề được quý độc giả quan tâm:


– Tường thuật đầy đủ, kịp thời các hoạt động chào mừng cũng nhưng diễn tiến Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc tại Việt Nam năm 2008


– Tạo diễn đàn trao đổi vế việc tiếp tục sự nghiệp chấn hưng Phật giáo Việt Nam


– Chuyển tải các bài viết thiết thực, gắn bó giữa đạo và đời, giúp Phật tử và độc giả có thể ứng dụng vào đời sống tu tập


Tết đến, xuân về, Trang tin Phật tử Việt Nam xin kính chúc chư tôn Thiền đức Pháp thể kinh an, Phật đạo viên thành. Kính chúc quý cộng tác viên và các trang bạn đã quan tâm, cho phép Phật tử Việt Nam sử dụng các tin, bài, ảnh, tư liệu một năm mới sức khỏe, thành đạt và hợp tác. Kính chúc quý vị độc giả năm mới an khang, thịnh vượng, hạnh phúc và tích cực ngoại hộ sự phát triển của GHPGVN nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung.


NAM MÔ HOAN HỈ TẠNG BỒ TÁT MA HA TÁT
BAN BIÊN TẬP, BAN TRỊ SỰ TRANG TIN PHẬT TỬ VIỆT NAM