Trang chủ Thời đại Xã hội Tín đồ doanh nhân

Tín đồ doanh nhân

85

Trong đó 86 người khẳng định rằng rất quan tâm đến vấn đề tâm linh. Đây có phải là chuyện ngẫu nhiên?

Doanh nhân là những người điều hành, quản lý doanh nghiệp, lo việc kinh doanh của doanh nghiệp. Họ là những người chịu trách nhiệm kiếm tiền cho doanh nghiệp và tìm mọi cách để doanh nghiệp phát triển. Từng nước, tỷ lệ doanh nhân có khác nhau nhưng theo tôi biết con số này thường dao động từ 5% đến 22% dân số quốc gia.

Doanh nhân làm việc với thị trường, vì thị trường là môi trường để kinh doanh. Trong thế kỷ XXI này, mỗi doanh nhân phải có trí tuệ, sức khỏe, có chí, có thần kinh vững để chèo lái con đường sự nghiệp vì lợi ích của công ty, của đất nước và chính họ. Họ không chỉ là những nhà trí thức thực thụ mà còn có chuyên môn sâu, có hiểu biết trong nhiều lĩnh vực khác nhau và có các mối quan hệ rộng.

Doanh nhân Việt Nam thuộc loại trẻ hàng đầu thế giới. Doanh nhân dưới 50 tuổi của nước ta chiếm đến gần 60% và con số này vẫn có chiều hướng gia tăng.

Nói chung, khi nói đến doanh nhân chúng ta thường hiểu họ là những người lắm của, nhiều tiền, có cuộc sống sung túc. Số lượng tài sản mà các doanh nhân nắm giữ chiếm một phần đáng kể tổng tài sản quốc gia. Họ chính là xương sống cho nền kinh tế của đất nước. Có người nói không sai rằng chính các doanh nhân là người chủ thực sự của đất nước.

Vậy, tại sao doanh nhân thời nay quan tâm đến tâm linh và họ đang làm gì trong lĩnh vực tâm linh?

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (áo vàng) tham gia khóa thiền cùng các doanh nhân. Ảnh: P.H.

Đọc một số sách và tài liệu nước ngoài tôi được biết rằng bệnh của thế kỷ XXI là rối loạn chuyển hóa. Chính rối loạn chuyển hóa sinh ra bao nhiêu loại bệnh khác, trong đó có nhiều bệnh nan y như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, mỡ máu…

Khi bị căng thẳng, khi bị sức áp quá lớn, khi ngày đêm bị stress, các doanh nhân rất có nguy cơ bị đủ các thứ bệnh. Sự thiếu cân bằng chắc chắn là một trong các nguyên nhân gây ra các bệnh về rối loạn chuyển hóa.

Trong sự nghiệp kinh doanh của mình, phần lớn doanh nhân ngày đêm nhìn thấy tiền. Họ ăn với chữ “tiền”, ngủ với tiền. Mơ cũng toàn thấy tiền và tiền. Nhiều doanh nhân dành hết thời gian, cả ngày lẫn đêm để làm ra tiền vì họ khát khao làm ra tiền, nhiều tiền, cho họ và doanh nghiệp của họ. Tiền rất tốt cho cuộc sống.

Tuy nhiên tiền cũng như lửa – có 2 mặt của nó. Những từ như “tiền bạc”, “tiền tệ” chúng ta rất hay được nghe. Nhưng tiền cũng rất bạc bẽo, tiền cũng rất tệ. Chính vì vậy nhiều doanh nhân cũng đã chết vì tiền, chết cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Chính vì sự xoay vần trong kinh doanh và lãnh đạo doanh nghiệp mà doanh nhân rất cần có cuộc sống cân bằng. Họ cần ngộ ra để biết rằng tiền cũng chỉ là một phần của cuộc sống, rằng hạnh phúc và bình an rất quan trọng trong sự nghiệp của họ. Chính vì vậy tâm linh rất cần thiết đối với doanh nhân.

Ngày nay nhiều doanh nhân đã thật sự dựa vào tâm linh để sống và làm việc. Tâm linh giúp cho doanh nhân gieo vào tâm của mình tư duy đúng – mang lợi ích cho mọi người xung quanh, cho cả doanh nghiệp, trong đó có mình. Khi doanh nhân đi theo con đường tâm linh, họ luôn có mong muốn để mỗi cá nhân, cả doanh nghiệp, mọi đối tác được giàu có và thành đạt, được hạnh phúc và bình an.

Nhiều người hỏi tôi, tại sao các doanh nhân có nhiều tiền lắm của, quyền lực lớn vậy mà vẫn tìm đến với tâm linh. Xin thưa, con người chúng ta, dù có chức vụ cao thế nào, dù có nhiều tiền đến đâu vẫn luôn tìm cho mình chỗ dựa. Doanh nhân lại càng như vậy. Nhất là những khi chịu sức ép lớn, trách nhiệm cao, khi có quá nhiều vấn đề cần giải quyết. Chúng tôi cũng muốn dựa vào đâu đó, vào ai đó. Nhiều người đã tìm đến đức Phật, đức Thánh…

Một số đã tìm ra chỗ dựa tâm linh cao nhất – dựa vào chính mình, chính nội lực và tâm của mình. Tâm linh giúp doanh nhân có chỗ dựa.

Bạn có thể thắc mắc rằng sự khác biệt trong vấn đề tâm linh của doanh nhân là gì. Theo tôi các doanh nhân thường tin và có niềm tin một cách chọn lọc. Họ thường tin vào những gì mang tính khoa học, có tính thuyết phục, logic.

Doanh nhân không tin mù quáng. Để doanh nhân tin vào cái gì đó không dễ. Những gì họ tin thường đã được kiểm chứng và có tính thuyết phục cao. Và một khi đã tin rồi, niềm tin có sức mạnh rất lớn đối với họ. 67% doanh nhân được phỏng vấn cho rằng đức tin đã giúp cho họ thành công trong các dự án, công trình. 73% người được hỏi cho biết sức mạnh vô hình, sức mạnh từ nội tâm đã giúp họ vượt qua nhiều khó khăn tưởng chừng không thể qua nổi.

Khoảng đời sống tâm linh, các doanh nhân giàu có họ luôn nghĩ đến việc dùng những đồng tiền của mình như thế nào để mang lại nhiều hơn lợi ích cho cộng đồng, cho xã hội.

Những doanh nhân tâm linh hiểu rất rõ luật nhân quả, hiểu ý nghĩa của việc cho và nhận. Nhờ tâm linh mà họ biết cách để tự quản lý nghiệp của chính mình. Những doanh nhân giàu có thường sẻ chia sự giàu của mình với xã hội, với cộng động.

Doanh nhân Việt Nam chúng ta tham gia rất tích cực vào công tác từ thiện. Có được như vậy là nhờ những hiểu biết và việc áp dụng tâm linh vào cuộc sống.

Ngày nay nhiều doanh nhân áp dụng sâu sắc triết lý đạo Phật trong kinh doanh. Ở TP HCM có các CLB như Doanh nhân Phật tử, thiền, yoga… Doanh nhân và giới tri thức tham gia rất đông.

Nhiều khóa tu dành riêng cho doanh nhân đã được tổ chức và đã mang lại những lợi ích rất lớn và thiết thực.

Chính nhờ những chương trình tâm linh như vậy các doanh nhân đã hiểu rõ chính mình, tìm thấy chính mình, để tâm hồn mình lắng đọng, để có thời gian ngẫm nghĩ về công việc, về cách làm ăn của mình, để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra, để tránh tối đa những gian lận, những việc làm có thể mang hậu quả dài lâu cho xã hội và chính doanh nghiệp của mình.

Bản chất kinh doanh là mang lại lợi ích, lợi ích cho chính mình và cộng đồng. Chính nhờ hiểu rõ giá trị của tâm linh mà các doanh nhân đã không chấp nhận kinh doanh bằng mọi giá, không dùng các mánh khóe, thủ đoạn để làm giàu.

Nhờ hiểu biết về tâm linh mà các doanh nhân kiếm tiền đích thực bằng trái tim, khối óc, sức lực và trí tuệ của mình và của cả tập thể. Họ biết rất rõ rằng mật pháp để kinh doanh thành công và bền vững là thật tâm, là bằng cái tâm chân chính của mình.

Tôi tin rằng, nhân dịp đầu xuân mới này, mỗi doanh nhân có cơ hội ngồi lại nhìn sâu thẳm vào chính tâm can của mình để hiểu mình đã và đang làm gì.

Tôi tin rằng đa số các doanh nhân Việt Nam chúng ta trong những ngày năm mới này vẫn dựa vào tâm linh, vào tâm sáng của mình để làm giàu nhiều hơn, mang lại lợi ích cho chính mình và xã hội lớn hơn. Có tâm thì sẽ có linh.

Với tâm linh, không chỉ các doanh nhân sẽ có cuộc sống sung túc và hạnh phúc. Tôi mong rằng năm con hổ sẽ là một tín hiệu tâm linh rất tốt đối với tất cả và mỗi doanh nhân Việt Nam chúng ta.