Trang chủ Tin tức TP.HCM: TT.Thích Minh Thanh làm Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Hóc...

TP.HCM: TT.Thích Minh Thanh làm Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Hóc Môn nhiệm kỳ 2021 – 2026

PTVN - Sáng nay 17/4/2021, Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Hóc Môn nhiệm kỳ X (2021 – 2026) đã diễn ra tại chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn).

476

Chư tôn đức niệm Phật cầu gia bị

Buổi lễ có sự hiện diện của hơn 370 đại biểu, khách mời gồm chư tôn đức giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, BTS GHPGVN TP.HCM, các Ban Trị sự quận/huyện, đại diện các cơ quan chức năng và tôn giáo bạn cùng Tăng Ni, Phật tử tiêu biểu đã đến tham dự Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Hóc Môn lần thứ X (nhiệm kỳ 2021 – 2026).

Ban chứng minh và điều hành đại hội

Quang lâm chứng minh đại hội có sự hiện diện của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng – Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Tịnh Hạnh – Thành viên HĐCM, chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Thiện Tâm đồng Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Đức – UV Thường trực HĐTS, Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cùng chư tôn đức Ban Thường trực, đại diện các ban thuộc Ban Trị sự Phật giáo Thành phố và các quận huyện đồng tham dự.

Về phía chủ tọa Đại hội có sự hiện diện của HT.Thích Thiện Minh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Hóc Môn, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội; TT.Thích Thiện Quý – Ủy viên HĐTS, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; TT.Thích Quang Thạnh – Ủy viên HĐTS, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM; ĐĐ.Thích Trung Nguyện – UV HĐTS, Phó Thư ký BTS GHPGVN TP.HCM; TT.Thích Minh Thanh – Phó Trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN huyện Hóc Môn; ĐĐ.Thích Lệ Tâm – Phó BTS GHPGVN huyện Hóc Môn.

Phía đại diện chính quyền
Đại diện tôn giáo bạn

Đại hội cũng hân hạnh đón tiếp đoàn đại biểu khách mời từ phía chính quyền gồm: Ông Nguyễn Văn Lưu – Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM; Ông Vũ Mạnh Hải – Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Dân tộc – Tôn giáo Ủy Ban MTTQVN TP.HCM; ông Nguyễn Văn Lượng – Phó Trưởng Ban Tôn giáo TP.HCM; Ông Phan Thành Long – Đại diện phòng An ninh Đối nội Công an TP.HCM cùng đại diện các ban ngành Thành phố, huyện Hóc Môn cũng như lãnh đạo các xã, thị trấn tại địa phương và hơn 150 Phật tử về tham dự.

Thượng tọa Thích Chơn Trí báo cáo tư cách đại biểu
HT.Thích Thiện Minh đọc diễn văn khai mạc

Mở đầu đại hội, HT.Thích Thiện Minh – Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đã tuyên đọc diễn văn khai mạc.

Đại đức Thích Huệ Thông trình bày báo cáo công tác Phật sự và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ X

Đại diện Ban Thư ký, ĐĐ.Thích Huệ Thông – Chánh thư ký BTS Phật giáo huyện Hóc Môn trình bày báo cáo tổng kết các công tác Phật sự nhiệm kỳ IX (2016 – 2021) của Phật giáo huyện Hóc Môn.

Theo đó, toàn huyện có 117 cơ sở tự viện, với 417 Tăng Ni; 10 đơn vị Gia đình Phật tử; các hoạt động Phật sự đang gặt hái được nhiều thành tựu, chương trình tu học cũng phong phú, có những đạo tràng lớn và có sức quy tụ đông như chùa Hoằng Pháp, tổ đình Giác Nguyên, trung tâm tham vấn cộng đồng chùa Quang Thọ… tích cực hoạt động trên các lĩnh vực chuyên môn và chuyên ngành.

HT.Thích Thiện Tánh đại diện BTS GHPGVN TP.HCM tặng hoa chúc mừng Đại hội

Trong nhiệm kỳ vừa qua, BTS GHPGVN huyện Hóc Môn đã tổ chức trang nghiêm trọng thể các đại lễ của Phật giáo như lễ Phật Đản, lễ Đức Phật thành đạo, lễ Vu Lan,…Đặc biệt, BTS GHPGVN huyện Hóc Môn đã tổ chức thành công Đại lễ Phật đản (Vesak) Liên Hợp Quốc PL.2563 – DL.2019.

Lẵng hoa chúc mừng Đại hội từ phía lãnh đạo chính quyền các cấp

Ngoài ra, theo truyền thống tu học sinh hoạt, BTS GHPGVN huyện Hóc Môn cũng đã tổ chức định kỳ lễ Bố-tát hàng tháng vào ngày mùng 2 và 16 hàng tháng cho Tăng Ni trên địa bàn với sự tham gia của hơn 200 Tăng Ni mỗi kỳ.

Song song với đó là các công tác hoạt động như giới thiệu Tăng Ni huyện Hóc Môn tham dự Khóa Bồi dưỡng Trụ trì và Khóa tập huấn Hành chánh văn phòng điện tử, tổ chức Hội thi Giáo lý dành cho Phật tử 02 năm một lần, …

Không gian triển lãm các thành tựu Phật sự của Phật giáo huyện Hóc Môn trong nhiệm kỳ IX

Về công tác hành chánh, trong 5 năm nhiệm kỳ vừa qua, BTS GHPGVN huyện Hóc Môn đã giải quyết hơn 352 hồ sơ (xác nhận xuất gia, xác nhận thọ giới, cấp giấy chứng nhận Tăng Ni, Bổ nhiệm trụ trì,…)

Trong công tác giáo dục Tăng Ni, BTS cũng thường xuyên quan tâm, động viên, nhắc nhở Tăng Ni trẻ giữ gìn phạm hạnh, khuyến khích Tăng Ni tham gia các chương trình Phật sự của Giáo hội và các hoạt động xã hội tại địa phương. Đặc biệt, BTS huyện Hóc Môn thường xuyên giới thiệu Tăng Ni theo học các lớp sơ cấp, trung cấp Phật học tại các quận Tân Bình, Gò Vấp, Củ Chi,…và khuyến khích Tăng Ni trau dồi thêm kiến thức ở Học viện Phật giáo Việt Nam, hay thu xếp du học ở nước ngoài,…

Đoàn sinh các gia đình Phật tử tham dự Đại hội

Về công tác hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử, tổ chức các khóa tu, tiêu biểu nhất phải kể đến là chùa Hoằng Pháp với các khóa tu như “Khóa tu một ngày”, “Khóa tu dành cho người lớn tuổi”, “Khóa tu dành cho người mù, khuyết tật”, “Chương trình Phật pháp nhiệm mầu”, “Khóa tu Phật thất”, “Đạo tràng niệm Phật”, “Khóa tu sinh viên hướng về Phật pháp”…thu hút hàng ngàn Phật tử từ khắp các nơi trên tỉnh thành cả nước về tham dự với số lượng mỗi khóa tu từ 3.000 đến 7.000 người. Kế đến phải nói là các công tác sinh hoạt gia đình Phật tử trên địa bàn huyện Hóc Môn. Hiện tại, trên địa bàn huyện Hóc Môn có 10 Gia đình Phật tử đang sinh hoạt như: Gia đình Phật tử Linh Sơn, Gia đình Phật tử Hoằng Pháp, Gia đình Phật tử Giác Nguyên, Gia đình Phật tử Quang Thọ,… mỗi gia đình có từ 30 đến 80 đoàn sinh tu học, các gia đình phật tử trong huyện đều sinh hoạt tốt, gắn bó với các hoạt động Phật sự của Giáo hội địa phương, đặc biệt là trong lĩnh vực Văn nghệ, Văn hóa Phật giáo.

Ngoài ra một trong những thành tựu phải kể đến trong nhiệm kỳ vừa qua là trực tiếp ra miền Trung để hỗ trợ cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lụt với số tiền hơn 300.000.000 đồng. Bên cạnh đó, BTS GHPGVN huyện Hóc Môn cũng kề vai sát cánh với cả nước trong công tác phòng chống đại dịch Covid – 19 qua các hoạt động như ATM gạo và phát hơn 25.000 khẩu trang y tế cùng hàng trăm phần quà có giá trị khác đến với bà con gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch. Tổng cộng, trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, số tiền mà BTS GHPGVN huyện Hóc Môn đã đóng góp cho các công tác Từ thiện – Xã hội là hơn 64 tỷ đồng.

Bên cạnh các thành tựu đã nêu, BTS GHPGVN huyện Hóc Môn cũng đã gặt hát được nhiều kết quả đáng kể ở các ban chuyên ngành như: Hoằng pháp, Pháp chế và Kiểm soát, Nghi lễ…

Từ những thành quả đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua của BTS GHPGVN huyện Hóc Môn nhiệm kỳ IX, BTS GHPGVN TP.HCM và lãnh đạo các ban ngành thành phố và huyện Hóc Môn đã tặng bằng tuyên dương công đức, bằng khen đến các cá nhân, tập thể có những đóng góp đặc biệt với địa phương nói riêng và TP.HCM nói chung.

TT.Thích Quang Thạnh điều hành phần khen thưởng của BTS GHPGVN TP.HCM

Ông Nguyễn Văn Ngỡi – Phó phòng Nội vụ huyện Hóc Môn điều hành phần khen thưởng của các cấp chính quyền

HT.Thích Thiện Minh thay mặt BTS GHPGVN huyện Hóc Môn tuyên bố mãn nhiệm

Tại đại hội, HT.Thích Thiện Minh – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Hóc Môn nhiệm kỳ IX (2016 – 2021) đã thay mặt các thành viên BTS tuyên bố mãn nhiệm trước đại hội.

TT.Thích Minh Thanh – Phó Trưởng ban Thường trực BTS Phật giáo huyện Hóc Môn đại diện Tiểu ban Nhân sự trình danh sách dự kiến tân Ban Trị sự nhiệm kỳ mới

Tiếp đó, TT.Thích Minh Thanh – Phó Trưởng ban Thường trực BTS Phật giáo huyện Hóc Môn đại diện Tiểu ban Nhân sự trình danh sách dự kiến tân Ban Trị sự nhiệm kỳ X (2021 – 2026) trước đại hội.

HT.Trí Quảng lấy ý kiến biểu quyết

Dựa trên danh sách dự kiến, HT.Thích Trí Quảng đã lấy ý kiến biểu quyết của các đại biểu và chuẩn y danh sách tân BTS GHPGVN huyện Hóc Môn nhiệm kỳ X (2021 – 2026).

Tân BTS nhiệm kỳ X trong nhiệm kỳ X (2021 – 2026) bao gồm TT.Thích Minh Thanh – Trưởng Ban kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN huyện Hóc Môn; ĐĐ.Thích Lệ Tâm – Phó ban Thường trực kiêm Trưởng ban Pháp chế GHPVN huyện Hóc Môn; TT.Thích Chơn Trí – Phó Ban; ĐĐ.Thích Huệ Thông – Phó ban kiêm Chánh Thư ký, ĐĐ.Thích An Khánh – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng; Sc.Thích nữ Nguyên Bảo – Phó Thư ký kiêm Phó Văn phòng.

Tân BTS nhiệm kỳ X trong nhiệm kỳ X (2021 – 2026) ra mắt trước Đại hội và phát biểu nhận nhiệm vụ
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng ban đạo từ đến Tân BTS

Phát biểu chỉ đạo, HT.Thích Trí Quảng đã đề cao và nhấn mạnh tầm quan trọng của GHPGVN huyện Hóc Môn lấy trọng tâm là chùa Hoằng Pháp. Bên cạnh đó, Hòa thượng Đệ nhất Phó pháp chủ cũng không quên ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn trong các công tác Phật sự của Tăng Ni và Phật tử huyện Hóc Môn trong nhiệm kỳ qua. Ngoài ra, Hòa thượng Thích Trí Quảng cũng đã sách tấn đến tân BTS trong nhiệm kỳ sắp tới trên con đường hoằng pháp độ sinh lẫn tu tập giải thoát.

 

BTS PG các quận/huyện bạn tặng hoa chúc mừng tân BTS PG huyện Hóc Môn
Các phần quà chúc mừng từ các cấp chính quyền đến tân BTS huyện
Dâng quà tri ân Hòa thượng Trưởng ban tiền nhiệm

Tặng quà lưu niệm tri ân đến chư tôn đức không tái nhiệm
Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư thường trực huyện ủy huyện Hóc Môn đã thay mặt chính quyền phát biểu trước đại hội

Đại diện chính quyền địa phương, ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư thường trực huyện ủy huyện Hóc Môn đã đề cao cũng như trân trọng ghi nhận những thành tựu của Phật giáo huyện nhà nhiệm kỳ vừa qua. Ông bày tỏ niềm tin cũng như khẳng định sẽ hỗ trợ vào sự phát triển của các công tác Phật sự huyện Hóc Môn. Ông cũng không quên nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thành công Đại hội Đại biểu Phật giáo huyện Hóc Môn lần này sẽ đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của nền Phật giáo nước nhà.

BTS GHPGVN huyện Hóc Môn ủng hộ quyên góp tình tài đến các Quỹ nhằm hỗ trợ an sinh, xã hội.

Tại đại hội, GHPGVN huyện Hóc Môn cũng đã ủng hộ 50.000.000 đến Quỹ phòng chống dịch Covid – 19 của GHPGVN TP.HCM, Quỹ vì người nghèo 50.000.000 và Quỹ vì Biển đảo 50.000.000.

Đại hội cũng đã thông qua danh sách đoàn đại biểu tham dự Đại hội Phật giáo thành phố nhiệm kỳ 2022-2027 và trình dự thảo nghị quyết của Đại hội Phật giáo huyện.

ĐĐ.Thích Lệ Tâm tuyên đọc diễn văn bế mạc và cảm tạ đại hội

Kết thúc Đại hội, ĐĐ.Thích Lệ Tâm đã gửi lời tri ân đến chư tôn đức Lãnh đạo TP, chính quyền TP, huyện Hóc Môn đã đến chứng minh, tham dự, đồng thời đóng góp ý kiến để Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Hóc Môn lần thứ X nhiệm kỳ 2021 – 2026 thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Đại hội:


Nhóm PV TP.HCM thực hiện