Trang chủ Bài nổi bật TP.HCM: Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng tưởng niệm Thiền sư...

TP.HCM: Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng tưởng niệm Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Tổ Đình Ấn Quang

259
0

Sáng 25/1, tại Tổ đình Ấn Quang (Quận 10), Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng – Quyền Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM dâng hương, tưởng niệm Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Buổi lễ có sự hiện diện của chư Tôn đức Tăng Ni Trị sự GHPGVN TP.HCM, chư vị Tăng Ni tại Tổ đình Ấn Quang, Giác Ngộ và các trú xứ trên địa bàn TP.

Trước di ảnh khói trầm quyện tỏa, trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng dâng lời lễ tưởng niệm đến Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Tổ  đường trang nghiêm.

Hòa thượng cho biết, Thiền sư Thích Nhất Hạnh từ cố đô Huế vào miền Nam, đã từng sống và giàng dạy tại Phật học đường Nam Việt (Tổ đình Ấn Quang hiện nay).

Thiền sư được thế hệ trẻ cảm mến, khi vào Sài Gòn. Ngài đã thổi lên một làn gió mới – gọi là “làm mới đạo Phật”. Làm mới đạo Phật có nghĩa là làm sao để đạo Phật của chúng ta thích hợp với sinh hoạt của xã hội đi lên, như thế Phật giáo chúng ta mới có thể tồn tại và phát triển. Cho nên tinh thần đó, đa số anh em học Tăng đều chấp nhận và dấn thân. Đi xa hơn một bước, Thiền sư chủ trương đạo Phật nhập thế, thành lập trường Thanh niên phụng sự xã hội để Tăng Ni dấn thân phục vụ xã hội với chủ trương nếu chúng ta phụng sự xã hội thì xã hội mới biết đến đạo Phật, quý trọng đạo Phật, đạo của trí tuệ, đạo của giác ngộ. Cho nên từ trong và ngoài nước, Ngài luôn thích hợp với mọi hoàn cảnh, mọi tình huống, mọi quốc gia và mọi thời kỳ.

Hôm nay Thiền sư đã trở về quê mẹ và viên tịch ở tổ đình Từ Hiếu, là nơi Ngài đã xuất thân tu học, trở thành một tu sĩ của Phật giáo. Đối với tổ đình Ấn Quang, đối với Tăng Ni miền Nam, trong lòng luôn nghĩ tới Thiền sư là người có trí tuệ, có tầm nhìn xa và thích nghi được với mọi tình huống. Thiền sư đã để lại cho hậu thế một bài học: Muốn sống, tồn tại thì phải thích nghi.

Sau lời tưởng niệm của Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng , chư Tôn đức Tăng Ni cùng toàn thể đại chúng trì tụng Bát nhã Tâm kinh và hồi hướng.


PV (Ảnh: Thanh Phong)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here