Trang chủ Tin tức TP.HCM: TT.Thích Trí Thường được suy cử làm Trưởng Ban Trị sự...

TP.HCM: TT.Thích Trí Thường được suy cử làm Trưởng Ban Trị sự GHPGVN quận 12 nhiệm kỳ 2021 – 2026

PTVN - Sáng nay, 29/4/2021, tại Tu viện Khánh An (quận 12) đã diễn ra Đại hội Đại biểu Phật giáo quận 12 lần thứ X nhiệm kỳ 2021 – 2026.

390
Bàn Chứng minh và chủ tọa đàn

Quang lâm chứng minh và chỉ đạo đại hội có Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng – Đệ nhất Phó Pháp chủ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; Hòa thượng Thích Tịnh Hạnh, Hòa thượng Thích Như Tín – đồng Thành viên Hội đồng Chứng minh; Hòa thượng Thích Thiện Tâm – Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; cùng chư vị Hòa thượng trong BTS GHPGVN TP.HCM.

Lãnh đạo các cấp chính quyền tham dự

Về phía chính quyền có sự tham dự của ông Nguyễn Duy Tân – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo TP.HCM; ông Vũ Mạnh Hải – Trưởng Ban Dân tộc – Tôn giáo Ủy ban MTTQVN TP.HCM; ông Nguyễn Trung Thành – Trưởng Ban Dân tộc Tôn giáo thuộc Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM

Đại diện lãnh đạo quận 12 có ông Trần Văn Út – Phó Bí thư TT Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận; ông Nguyễn Văn Năm – UV Ban Thường vụ quận ủy, Trưởng Ban Dân vận quận 12; ông Lê Tấn Tài – UV Ban Thường vụ quận ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN quận 12; ông Lê Trương Hải Hiếu – Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; cùng đại diện Tôn giáo bạn và Phật tử đồng tham dự.

Đại diện tôn giáo bạn đến tham dự đại hội

Chủ tọa Đại hội có sự hiện diện của TT.Thích Trí Chơn – Trưởng Ban Tổ chức Đại hội; TT.Thích Quang Thạnh – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN TP.HCM; ĐĐ.Thích Trung Nguyện – Phó Thư ký BTS GHPGVN TP.HCM cùng chư tôn đức Thường trực BTS quận 12.

TT.Thích Trí Chơn phát biểu khai mạc đại hội

Mở đầu đại hội, TT.Thích Trí Chơn đã tuyên đọc diễn văn khai mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo quận 12 lần thứ X, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo đó, Thượng tọa phát biểu, Ban Trị sự GHPGVN quận 12 trong 05 năm qua đã gặt hái được nhiều kết quả thiết thực, hữu hiệu trên các hoạt động Tăng sự, Hoằng pháp, Văn hóa, Nghi lễ, Từ thiện… năm sau tốt hơn năm trước, nhiệm kỳ sau tốt hơn nhiệm kỳ trước.

Ban Kiểm soát
Ban Thư ký

Để đạt được các thành tựu đó không thể không nhắc đến những đóng góp tích cực của chư Tăng Ni, Phật tử cũng như sự yểm trợ tích cực của Giáo hội thành phố và chính quyền các cấp. Ban Tổ chức Đại hội mong muốn được đồng hành cùng chư tôn đức trên bước đường phụng sự chánh pháp, làm lợi lạc chúng sinh bằng tinh thần vị tha, vô ngã của hạnh nguyện Bồ-tát.

NS.Thích Nữ Huệ Khánh trình bày báo cáo công tác Phật sự nhiệm kỳ IX (2016 – 2021)

Ni sư Thích Nữ Huệ Khánh – Chánh thư ký BTS GHPGVN quận 12 đã trình bày báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ IX (2016-2021).

Cụ thể, trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua, BTS GHPGVN quận 12 đã góp phần trang nghiêm Giáo hội bằng việc quản lý về mặt Tăng sự, thường xuyên lưu tâm đến sinh hoạt của các tự viện, quản lý Tăng Ni đến, đi cũng như cư trú trong quận và những Phật sự các của tự viện. Hiện nay, toàn quận 12 có 86 ngôi tự viện, tu viện, tịnh xá,… với tổng số trên 400 vị Tăng (132 vị), Ni (204 vị), điệu chúng (62 vị) và tịnh nhân (30 vị) đang tu học và hành đạo. BTS GHPGVN quận 12 cũng đã giải quyết hơn 250 hồ sơ liên quan đến công tác hành chánh cho Tăng Ni như: Xác nhận đề nghị cấp sổ Hạ (128 hồ sơ), đề nghị cấp chứng nhận Tăng Ni (51 hồ sơ), xác nhận phát nguyện xuất gia (63 hồ sơ),…

Trên phương diện văn hóa, một số tự viện đã được trùng tu mở rộng, xây mới hoàn toàn như tu viện Vĩnh Nghiêm (phường Hiệp Thành), chùa Vĩnh Phước, chùa Pháp Thạnh, Thiên Vân Cổ Tự, chùa Định Hương, chùa Long Thạnh,… Bên cạnh đó, BTS GHGPVN quận 12 cũng đã chú trọng đến các hoạt động văn nghệ kính mừng Phật Đản nhằm tôn vinh Đức Phật đản sinh.

Về công tác từ thiện xã hội, trong đợt bão lũ ở miền Trung vừa rồi, BTS GHPGVN quận 12 đã tổ chức 03 chuyến cứu trợ miền Trung với tổng kinh phí hơn 03 tỷ đồng. Tổng kết 5 năm nhiệm kỳ, tổng số tịnh tài BTS GHPGVN quận 12 đã đóng góp cho các hoạt động an sinh xã hội là hơn 70 tỷ đồng.

Ngoài các thành tựu vừa nêu trên, BTS GHPGVN quận 12 cũng gặt hái được đáng kể các thành tựu phật sự khác trên các ban chuyên ngành như Giáo dục, Hướng dẫn Phật tử, Hoằng pháp, Nghi lễ,…

TT.Thích Quang Thạnh điều hành phần khen thưởng của GHPGVN TP.HCM

Về phương hướng hoạt động sắp tới, BTS GHPGVN quận 12 sẽ phổ biến, triển khai Nghị quyết, Thông tư, Thông báo của Giáo hội cấp trên đến các cơ sở trong quận, đồng thời cụ thể hoá các văn bản thành chương trình hành động cho Giáo hội quận; Tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho Tăng, Ni theo học tại các cấp cơ sở Phật học trong và ngoài nước; Kiện toàn công tác nhân sự và phát huy tinh thần trách nhiệm cao của toàn thể thành viên BTS GHPGVN quận 12 để công việc Phật sự quận nhà thành tựu và đạt hiệu quả tốt hơn.

GHPGVN TP.HCM trao tặng bằng tuyên dương công đức, bằng công đức đến các tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc trong nhiệm kỳ vừa qua

Đại diện chính quyền trao tặng bằng khen của chính quyền đến các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong nhiệm kỳ IX (2016 – 2021)

Ghi nhận những đóng góp của toàn thể Tăng Ni, Phật tử quận 12 trong nhiệm kỳ 2016 – 2021; Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM cùng chính quyền Thành phố, địa phương đã trao tặng bằng tuyên dương công đức, bằng khen đến những những tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực trong các công tác Phật sự trong nhiệm kỳ IX.

TT.Thích Trí Chơn đại diện GHPGVN quận 12 nhiệm kỳ IX tuyên bố mãn nhiệm

Tại đại hội, TT.Thích Trí Chơn cùng các thành viên BTS quận nhiệm kỳ IX (2016 – 2021) đã tuyên bố mãn nhiệm.

Sau khi BTS GHPGVN quận 12 tuyên bố mãn nhiệm, TT.Thích Trí Thường đã trình danh sách nhân sự dự kiến của tân BTS GHPGVN quận 12 nhiệm kỳ X (2021 – 2026).

HT.Thích Trí Quảng lấy ý kiến biểu quyết trước Đại hội

HT.Thích Trí Quảng – Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã lấy ý kiến biểu quyết đại hội và nhất trí suy cử TT.Thích Trí Thường làm Trưởng BTS GHGPVN quận 12 nhiệm kỳ X (2021 – 2026); TT.Thích Lệ Thọ – Phó Trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN quận 12, cùng 13 vị thường trực và 16 ủy viên trong BTS GHGPVN quận 12 nhiệm kỳ X (2021 – 2026).

Tân BTS GHGPVN quận 12 ra mắt và phát nguyện nhận nhiệm vụ
Tân BTS GHPGVN quận 12 ra mắt Đại hội

Toàn thể tân BTS GHPGVN quận 12 đã đối trước chư tôn đức chứng minh và quý đại biểu phát nguyện nhận nhiệm vụ.

HT.Thích Trí Quảng ban đạo từ tại Đại hội

Ban đạo từ, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã tán thán những Phật sự mà chư tôn đức Tăng Ni cùng Phật tử quận 12 đã làm được trong nhiệm kỳ qua. Đặc biệt, Hòa thượng ghi nhận những công lao của TT.Thích Trí Chơn trong 3 nhiệm kỳ vừa rồi. Cụ thể, mặc dù GHGPVN quận 12 còn non trẻ nhưng dưới sự lãnh đạo của TT.Thích Trí Chơn, GHPGVN quận 12 đã gặt hái được những thành tựu đáng nể. Ngoài ra, Hòa thượng Thích Trí Quảng cũng ghi nhận những đóng góp của TT.Thích Trí Chơn trên trường quốc tế. Tại buổi lễ, Hòa thượng đã có đôi lời sách tấn tới tân BTS GHPGVN quận 12 phải luôn nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa để gặt hái những thành tựu to lớn hơn.

Trao tặng quà kỷ niệm đến những vị không tái nhiệm nhiệm kỳ mới
Những lẳng hoa chúc mừng gửi đến nhân ngày Đại hội đại biểu Phật giáo quận 12.

Sau đó, nhiều lẵng hoa của BTS GHPGVN TP.HCM, BTS GHPGVN các quận huyện bạn cũng như các cấp chính quyền đã gửi đến chúc mừng nhân ngày Đại hội đại biểu Phật giáo quận 12.

TT.Thích Lệ Thọ trình danh sách đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo Thành phố nhiệm kỳ 2022 – 2027
NS.Thích Nữ Huệ Khánh trình dự thảo nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo Quận 12 khóa X, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Đại hội cũng đã thông qua danh sách đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Phật giáo Thành phố nhiệm kỳ 2022 – 2027 và trình dự thảo nghị quyết của đại hội Phật giáo quận nhà.

Bà Võ Thị Chính – Quận ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 12 đại diện chính quyền phát biểu tại Đại hội

Bên cạnh đó, BTS GHPGVN quận 12 cũng đã trao tặng, quyên góp đến các Quỹ Vì người nghèo, chương trình mua vaccine Covid-19 do GHPGVN TP.HCM phát động, với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng.

Chùm ảnh tại đại hội:

Cung rước chư tôn đức lãnh đạo BTS GHPGVN TP.HCM lên chánh điện
Niệm Phật cầu gia bị
Nghi thức chào Quốc kỳ
Nghi thức chào Đạo kỳ

Tu viện Khánh An – nơi diễn ra Đại hội Đại biểu Phật giáo quận 12 lần thứ X, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Ban Tổ chức đại hội tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống Covid – 19

Tin: Trí Dũng – Ảnh: Anh Quốc