Trang chủ Tin tức TPHCM: Chùa Viên Giác cung nghinh Ngọc Xá lợi Phật

TPHCM: Chùa Viên Giác cung nghinh Ngọc Xá lợi Phật

160

Vào lúc 18h00, ba hồi chuông trống bát nhã vang lên, ban nghi trượng đã cung thỉnh chư tôn thiền đức đại tăng quang lâm đại điện chính thức cử hành khóa lễ mừng Phật đản sanh và lễ an vị Ngọc Xá lợi Phật cho phật tử chiêm bái, đảnh lễ và cúng dường.
 
Theo TT.TS Thích Đồng Văn – trụ trì chùa Viên Giác (TP.HCM) cho biết Ngọc Xá lợi là phần Kim thân còn lại của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật sau khi trà tỳ tại Câu Thi Na biến thành ngọc hoặc lớn hoặc nhỏ với nhiều màu sắc lóng lánh, cứng như kim cương, hình hơi tròn hoặc bầu dục, có khi lớn bằng hạt đậu, khi thì nhỏ như hạt gạo, hạt mè, những bảo vật này được xem là Xá Lợi.

Ngọc Xá lợi Phật được phân thành 8 phần chia cho 8 nước cúng dường và thờ phụng. Phật lịch 218, đại đế Asoka đã tạo lập 84 nghìn ngôi bảo tháp trên khắp Ấn Độ để tôn thờ xá lợi đức Phật và được truyền lại cho đến  ngày nay.

Xá lợi Phật là một bảo vật vô giá của Tăng tín đồ Phật giáo khắp thế giới. Việc cúng dường Xá lợi Phật cũng chính là cúng dường trực tiếp đức Phật,  được công đức như nhau.

Và chỉ những người có kỳ duyên mới được chiêm bái và cúng dường Xá lợi Phật. Vì vậy, lễ cung nghinh Ngọc Xá lợi Phật là một cơ hội lớn để chư Tăng Ni, Phật tử cùng quần chúng nhân dân được chiêm bái bảo vật vô giá này và bày tỏ tấm lòng thành kính của mình dâng lên Đức Phật, nguyện cầu sự an vui, lợi lạc đến với muôn loài.
 
Ngay sau lễ cung nghinh là chương trình chiêm bái, đảnh lễ và nhiễu quanh Ngọc Xá lợi Phật ba vòng dành cho Tăng Ni, Phật tử và khách tham quan sẽ được kéo dài trong năm giờ đồng hồ và sau đó là lễ cung tống Ngọc Xá lợi Phật nhập phù đồ vào lúc 23h00.
 
Sau đó, các tiết mục văn nghệ do các phật tử đạo tràng Viên Giác biểu diễn nhằm dâng lên cúng dường Ngọc Xá lợi Phật trong ngày trọng đại này.

Sau đây xin gửi tới chư Tôn Đức, Tăng Ni và Phật tử thập phương những hình ảnh của buổi lễ cung nghinh Ngọc Xá lợi Phật trong tuần lễ Phật Đản: