Trang chủ Đời sống Chuyện đời - Ý đạo Trại hòm miễn phí của ông Tân

Trại hòm miễn phí của ông Tân

331

Có thời điểm, người trong nhà, bà con hàng xóm nói ông bị khùng, nhưng hơn 7 năm qua, không chỉ tích cực làm từ thiện, ông Trịnh Vĩ Tân (66 tuổi, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) còn đóng hòm, tẩm liệm miễn phí cho những gia đình nghèo có người thân mất.

Tình nghĩa người dưng

Đầu giờ chiều, ông Tân đang tất bật hoàn thiện cho chiếc hòm mới vừa đóng xong: “Đáng lẽ cần sơn lại một lần nữa, nhưng có người đang cần gấp mà hòm cũng ổn rồi nên tôi tranh thủ trang trí để họ mang đi chứ không kịp” – vừa nói ông Tân vừa chăm chú trang trí cho chiếc hòm.

Như một cái duyên, năm 2011, có một người bạn rủ ông Tân cùng làm trại hòm từ thiện, nhưng sau đó người bạn này không làm nữa. Thế là ông nhờ người xuống làm trại, còn hòm được các mạnh thường quân ủng hộ. Sau đó ông thuê người làm, nhưng thấy như vậy không bền vững, nên ông quyết định tự mua đồ nghề, ván về làm.

Ông Tân có một nguyên tắc là không cần biết gia cảnh là sao, đến xin là cho. Đến nay ông đã thành thạo cưa ván, đóng nắp quan tài, sơn phết, trang trí…

Trung bình mỗi chiếc hòm dài 1,8m, rộng 0,5m. Ảnh: N.T
Trung bình mỗi chiếc hòm dài 1,8m, rộng 0,5m. Ảnh: N.T

“Với tôi để làm ra một chiếc hòm nó đơn giản lắm, làm cái này cũng không yêu cầu tay nghề cao, chủ yếu là cưa ván thẳng, trung bình mỗi chiếc hòm dài 1,8m, rộng 0,5m” – ông Tân cho biết.

Trước khi đóng hòm miễn phí, ông Tân có chiếc xe tải nhỏ dùng để chở đồ thuê để kiếm đồng ra, đồng vô nuôi gia đình. Nhưng từ khi làm hòm, ông cũng nghỉ luôn nghề chở đồ.

“4 – 5 năm nay tôi không làm gì ra tiền, còn xe tải thì tôi chuyên chở đồ làm từ thiện. Vì thế nên nhiều người biết mình làm việc đàng hoàng, uy tín nên họ tin tưởng, rồi người ta góp tiền để mình mua ván làm hòm” – ông Tân cho hay.

Lo ma chay cho những người không quen biết

Trung bình một tháng ông Tân làm hơn 10 chiếc hòm, đặc biệt trong nhà ông lúc nào cũng có sẵn 2 – 3 cái để khi có việc gấp có thể cho mọi người. Tuy nhiên, số người đến xin hòm cũng không cố định, một tuần có khi không ai đến, nhưng có tuần người ta đến xin khiến ông làm không kịp giao hàng.

Trung bình một tháng ông Tân có thể làm hơn 10 chiếc hòm. Ảnh: N.T
Trung bình một tháng ông Tân có thể làm hơn 10 chiếc hòm. Ảnh: N.T

Người đến xin hòm không chỉ ở Cần Thơ mà còn Hậu Giang, có khi ở tận Sóc Trăng, Trà Vinh cũng tìm đến. Do làm hòm từ thiện nên ông đã tận mắt chứng kiến những người lao động nghèo, lúc mất người nhà không có tiền mua áo quan, những hoàn cảnh đó, ông đều hỗ trợ luôn việc tẩm liệm.

“Còn những người ở nhà trọ, khi mất chủ trọ không cho mang thi thể về, nên tôi dùng xe chở thi thể về khu đất trống bên nhà, hòm thì có sẵn rồi nên mình làm đám luôn” – ông Tân chia sẻ.

Ngoài đóng hòm, tẩm liệm cho những gia đình nghèo có người thân mất, ông Tân còn nhiệt tình với công tác từ thiện. Ảnh: N.T
Ngoài đóng hòm, tẩm liệm cho những gia đình nghèo có người thân mất, ông Tân còn nhiệt tình với công tác từ thiện. Ảnh: N.T

Ngoài ra, vì có xe tải nên ông hay chở quà của các nhóm từ thiện đến trao cho người nghèo, chở thuốc nam cho những phòng thuốc từ thiện… đều được ông chuyên chở miễn phí.

“Ban đầu có người nói mình tào lao, có người nói tôi khùng, nhưng từ từ mọi người thấy việc mình làm giúp được nhiều người, mọi người mới ủng hộ. Rồi có bà hàng xóm, lúc đầu thấy tôi đưa thi thể về liệm cũng sợ lắm, nhưng thấy riết rồi quen, rồi có khi còn qua giúp tôi nữa” – ông Tân tươi cười.

Ông Tống Nam Trung – Chủ tịch Hội Chủ thập đỏ phường Cái Khế (quận Ninh Kiều) chia sẻ: “Ông Trịnh Vĩ Tân là một trong những người tích cực tham gia công tác thiện nguyện của phường, việc làm của ông Tân rất đáng được nhân rộng”.


NGUYỄN TRI – TRẦN LƯU / Lao Động