Trang chủ Văn hóa Nghệ thuật Triển lãm Nét đẹp tăng già và chùa chiền Việt Nam

Triển lãm Nét đẹp tăng già và chùa chiền Việt Nam

69

Có lẽ, với đa số chúng ta, những người không phải những vị tăng ni nhà phật, thì chùa chiền, cuộc sống trong những ngôi chùa và cuộc sống của giới tăng ni, nhà sư là một cái gì đó rất huyền bí và đầy khó hiểu. Thế nhưng, sự thực thì cuộc sống trong các ngôi chùa, cuộc sống của những tăng ni, nhà sư và công việc hàng ngày của họ cũng rất mực đời thường, đời thường như cuộc sống hàng ngày của chính chúng ta vậy.


Điều đó càng chứng tỏ một điều rằng, đạo Phật và đời rất gần nhau. Những bức ảnh ghi lại khoảng khắc của một chân dung, một buổi quét sân chùa, một buổi hoàng hôn hay bình minh.


Thậm chí, đơn giản là chân dung một nhà sư đi hành khất, một buổi uống trà hay một buổi thả đèn trời… những hình ảnh rất thực, rất bình dị mà chúng ta đều đã bắt gặp ở đâu đó, nhưng qua lăng kính của các nghệ sỹ, cuộc sống ấy càng trở nên sinh động, đẹp và thật gần gũi.


Dưới đây là một trong số rất nhiều bức ảnh, những nét đẹp của cuộc sống nhà Phật, của những ngôi chùa trên khắp đất nước Việt Nam, dưới ống kính của những nghệ sỹ tham gia cuộc triển lãm nhiếp ảnh Phật giáo Nét đẹp tăng – già và chùa chiền Việt Nam mà chúng tôi đã ghi lại.


Chân dung Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ – Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam


Sư già và sư trẻ


Thế pháp


Sư trẻ học viết chữ nho


Và sư già thì cho chữ


Nhà sư nhận và chăm sóc những trẻ thơ bất hạnh – việc làm rất nhân văn và rất đạo của nhà Phật

Một nhà sư cầu an cho chúng sinh bên cánh đồng lúa vàng
Hoa và lòng thành kính của tín đồ với đạo Phật


Bình minh trên mái chùa