Trong đêm ấy, đơn vị CLB Pháp Đăng (Pháp viện Minh Đăng Quang – Quận 2) đã thể hiện xuất sắc phần trình diễn về tiết mục sân khấu hóa mang tựa đề “Đóa Sen Thiêng”, tiết mục đã tái hiện lại dấu ấn của PGVN trong giai đoạn pháp nạn 1963 mà đỉnh điểm là sự kiện Hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để phản đối chế độ đàn áp Phật Giáo và đòi lại quyền bình đẳng tôn giáo trong bối cảnh lịch sử bấy giờ.

Trong đêm biểu diễn, tiết mục đã chiếm không ít những cảm xúc của đông đảo chư Tôn đức Tăng – Ni và hàng ngàn đồng bào Phật tử có mặt tham dự trực tiếp tại đó. Bên cạnh việc thể hiện trọn vẹn xúc cảm qua hình ảnh HT. Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, tiết mục còn khái lược về hình ảnh chư tôn đức Tăng – Ni và Phật tử đã hi sinh trong dịp pháp nạn năm ấy. Có thể nói “ Đóa Sen Thiêng” chính là món phẩm vật cúng dường đầy ý nghĩa mà các huynh đệ CLB Pháp Đăng đã thành tâm dâng lên cúng dường Tam Bảo nhân mùa Vesak 2019 này.

Khi ngọn lửa bốc lên bao phủ lấy diễn viên Trọng Tín (người thể hiện vai diễn HT.Thích Quảng Đức) đã có không ít giọt nước mắt đã rơi, những cái chắp tay cung kính hướng về sân khấu trong vô vàn nỗi niềm xúc động bao la mà còn vỡ òa trong biết bao lời tán thán mà mọi người dành cho tiết mục này. Có thể nói, bài học lịch sử thiêng liêng không chỉ là những dòng chữ được in trên giấy mà hôm nay, dưới chân tòa bảo tháp Việt Nam Quốc Tự, nơi mà sắp tới đây, sẽ được chọn làm nơi tôn trí quả tim bất diệt của Hòa thượng Thích Quảng Đức thì câu chuyện về hành trạng và công hạnh của Ngài đã được thể hiện một cách sinh động nhất, trọn vẹn nhất và thiết tha nhất.

Được biết, để có thể hóa thân trọn vẹn vào vai diễn này, diễn viên trẻ Trọng Tín đã chấp nhận cạo đi mái tóc xanh của mình trước sự chứng minh của chư tôn đức Tăng nơi Pháp viện Minh Đăng Quang và các bạn trẻ trong CLB Pháp Đăng cũng đã dõng mãnh phát tâm theo để có thể bước vào vai diễn chư vị Thánh Tử Đạo như : ĐĐ.Thích Nguyên Hương, ĐĐ. Thích Quảng Hương, ĐĐ. Thích Thanh Tuệ, TT. Thích Tiêu Diêu, Sư cô Thích Nữ Diệu Quang…Có thể thấy được tin thần đại hùng, đại lực, đại từ bi của Bồ Tát Thích Quảng Đức có sức mạnh ảnh hưởng rất lớn đến các bạn trẻ này, để họ có thể quyết định dõng mãnh như thế dẫu phần xuất hiện chỉ tính bằng giây trên sân khấu những sự phát tâm to lớn của các bạn hôm nay sẽ lưu lại mãi trong lòng tất cả khán giả hôm nay.

Tiết mục “Đóa Sen Thiêng” đêm nay, đã trở thành một dấu ấn lớn trong lòng những người tham dự và cũng là một nét vàng son lưu lại trong ký ức của mỗi một bạn trẻ của CLB Pháp Đăng. Ngọn lửa 56 năm trước lại một lần nữa đã được đạo diễn Bảo Đăng và các bạn CLB Pháp Đăng thắp lên, thắp trong chính trái tim mình, thắp trong tinh thần phụng sự đạo pháp và dân tộc. Ngọn lửa ấy sẽ là đóa sen thiêng mà hết thảy ekip hơn 60 người luôn chắp tay cung kính dâng lên Đức Phật và Bồ tát Thích Quảng Đức trong những ngày Vesak thiêng liêng đã về trên khắp chốn quê hương.

Nguyên Lễ