Trang chủ Văn hóa Du lịch Về đồng bằng ngắm sen vua từ hố bom

Về đồng bằng ngắm sen vua từ hố bom

84
0

Từ cầu Mỹ Thuận, men theo quốc lộ 80 khoảng 15km là đến chợ Nha Mân. Từ đó rẽ trái, đi khoảng 9km nữa là đến chùa Phước Kiển, một ngôi chùa nhỏ được xây dựng trước thời vua Thiệu Trị, toạ lạc tại xã Hoà Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Năm 1966, bom Mỹ đã làm sập hoàn toàn ngôi chùa và sau năm 1975 thì chùa được xây lại theo kiến trúc hiện đại. Theo sư Thích Huệ Từ – trụ trì chùa Phước Kiển từ năm 16 tuổi, nay đã 69 tuổi, thì từ những hố bom này, một loại thực vật rất hiếm ở Việt Nam và cả các nước Đông Nam Á, đó là cây sen vua mọc lên.

Sen vua hay còn gọi là sen Victoria regia – một trong những loại thực vật khá lạ mắt. Có nguồn gốc từ Amazon, thoạt nhìn, trông sen vua cũng na ná như hoa súng được phóng đại lên hết cỡ. Đường kính lá sen vua có thể đạt đến 2m. Vào những ngày nước nổi, sen phát triển rất tốt, đường kính có thể hơn 2m. Mép lá uốn cong lên khoảng 2cm, trông giống như một cái chậu lớn. Mặt trên lá sen nhẵn bóng, màu lục nhạt. Mặt dưới màu đỏ tươi khi còn non và đỏ sậm khi lá già với những đường gân to vững chắc và có rất nhiều gai nhọn. Lá sen trong chùa Phước Kiển có thể chịu được sức nặng rất lớn, khoảng 70kg.

Hoa sen vua to và rất đẹp, bên ngoài màu đỏ thắm, trong màu trắng tuyết. Lần trùng tu chùa gần đây nhất, sư trụ trì Thích Huệ Từ cho xây một cái ao hình vuông trước chùa, nơi vốn là hố bom có nhiều sen vua sống. Sen tròn, ao hình vuông – tượng trưng cho trời và đất.

Khi chúng tôi đến thăm, có những khách du lịch lót lên lá sen mảnh ván, sau đó đứng lên, sen vẫn không chìm. Sư trụ trì cho biết thêm, phải lót ván hay mâm nhựa, sau đó ngồi hoặc đứng lên thì sen không chìm chứ đứng lên có thể bị đổ vì lá sen rất giòn.

Có dịp đến Đồng Tháp, bạn đừng quên ghé chùa Phước Kiển để ngắm nhìn vẻ đẹp quyến rũ của giống thực vật lạ – sen vua. Và mùa này lá sen rất to do được “ngậm nước”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here