Trang chủ Người thời nay Vị sư nhiệt huyết tạc tượng Phật cao 4 m

Vị sư nhiệt huyết tạc tượng Phật cao 4 m

142
0

Vị sư 33 tuổi này đã bày tỏ lòng tri ân của mình bằng cách tập trung vào người dẫn dắt tinh thần của thầy – Đức Phật. Kết quả là? Một tượng Phật cao gần 4 mét được tạc bằng bê tông.

Sư Kongkerd gần hoàn thành bức tượng Phật mà thầy đã thực hiện 7 ngày 1 tuần trong vòng 2 tháng trong cái nắng nóng chói chang của mùa hè.

"Đây là người thầy của tôi, và ngài là người thầy vĩ đại," sư Kongkerd nói khi thầy nghỉ chốc lát khỏi công việc tạc bê tông. “Khi mọi người nhìn bức tượng này, (thầy hi vọng) họ sẽ nghiên cứu về ngài và đi theo trái tim của ngài."

Sư Kongkerd nói lần đầu tiên thầy nghĩ về việc tạc tượng là sau khi được thụ giới tỷ khiêu 2 tháng trước đây, vốn là mơ ước của thầy từ khi còn nhỏ. Nhưng theo niềm tin Phật giáo, một người chỉ trở thành nhà sư nếu cộng đồng nhất trí cho phép, thầy cho biết.

"Thầy rất cảm kích sự ủng hộ của người dân đã cho phép thầy sống một cuộc sống tốt và rèn luyện tâm," thầy nói. Sư Kongkerd nhận được sự giúp đỡ từ một người bạn, cũng là thợ điêu khắc, anh Ron Turan, người đã hướng dẫn về nghệ thuật suốt quá trình tạc tượng.
Turan biết đến đạo Phật khi ở Thái Lan trong thời chiến tranh Việt Nam. Anh đã biết đến ngôi chùa và trở thành bạn của sư Kongkerd trong những chuyến viếng thăm.

"Mọi người thậm chí còn không biết có ngôi chùa này ở đây. Vì vậy, hãy cùng xây dựng bức tượng," anh nói.

Khi Turan nghe về dự án này, anh đã cung cấp công cụ dụng cụ và chỉ cho sư Kongkerd những kỹ năng mà anh học được trong nhiều năm làm nghề tạc tượng.

"Tôi chỉ đưa ra quan điểm. Thầy rất khéo tay khi tạc tượng Đức Phật. Rất giống," Turan nói. "Thầy sắp hoàn thành theo cách hoàn hảo nhất có thể."

Sư Kongkerd không chắc cần bao nhiêu vật liệu cho bức tượng. Chùa đã mua xi măng đủ dùng bằng tiền cúng dàng của cộng đồng Phật tử. Tổng số tiền cúng dàng cho bức tượng là 3000 đô la.

Một số Phật tử địa phương cùng tham gia tạc tượng cùng với sư Kongkerd và Turan tuần trước.

"Tôi hạnh phúc với Đức Phật. Ngài là của mọi người trong cộng đồng," Pete Yuanglamyai nói sau khi cúng dàng tới nhà sư.

Đó là tình cảm của nhiều người khi đến với chùa.

Sư Phra Sommai Thapramart, trụ trì của chùa Wat Punyawanaram, nói, "Tượng Phật này thật tốt cho ngôi chùa. Đó là biểu tượng linh thiêng."

Minh Tân (dịch)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here