Trang chủ Bài nổi bật Vở kịch nói “Quan Âm Diệu Thiện” lan tỏa thông điệp về...

Vở kịch nói “Quan Âm Diệu Thiện” lan tỏa thông điệp về lòng từ bi, thực hành điều thiện

620

Ở đêm diễn mở màn (12-11) tại Nhà hát Lớn Hà Nội, vở kịch nói “Quan Âm Diệu Thiện” do sân khấu Lệ Ngọc dàn dựng đã không còn một chỗ trống. Tất cả đều háo hức chờ đợi giây phút tấm màn nhung được kéo lên, bắt đầu một câu chuyện huyền tích về nàng công chúa Ba tu hành đắc đạo, được Ngọc Hoàng sắc phong là Quan Thế Âm Bồ Tát của động Hương Tích (Mỹ Đức, Hà Nội).


Do tác giả Lệ Dung viết kịch bản, NSND Lê Hùng đạo diễn, vở diễn kể lại hành trình vượt mọi thử thách, cám dỗ của công chúa Ba trên con đường cứu khổ, cứu nạn. Nhìn rõ được những lỗi lầm của vua cha, thấu tỏ mọi lầm than của muôn dân, công chúa Ba một lòng hướng Phật, rũ bỏ vinh hoa phú quý để quy y nơi cửa chùa thanh tịnh. Công chúa Ba đã vượt qua bao đại nạn một cách nhiệm màu và ngay cả thử thách của Đức Phật tổ Như Lai đặt ra cũng không làm lung lay ý chí của nàng. Sau cùng công chúa đã hy sinh đôi mắt và bàn tay để làm phương thuốc cứu cha mình.

 

Vua cha tìm mọi cách ngăn cản nàng chúa Ba quy y cửa Phật

Bằng lối dàn dựng thiên về kịch hình thể, đầu tư kĩ càng về hình ảnh, trang phục và thiết kế sân khấu, vở kịch “Quan Âm Diệu Thiện” mở ra 3 cõi trong một sự tích thiêng để người xem vừa trải nghiệm vừa suy ngẫm. Đó là cõi trần tục đầy thị phi, bát nháo; cõi âm đầy khắc nghiệt, bi thương và cõi niết bàn thanh tịnh, uy nghiêm. Qua đó, vở diễn nhằm truyền đi thông điệp về lòng từ bi, khuyên nhủ con người nên thực hành điều thiện, không nên làm điều ác để tránh luân hồi quả báo.

“Quan Âm Diệu Thiện” hướng con người đến những giá trị chân, thiện, nhẫn, lấy đức – hiếu – nhân làm trọng, đạt được trí huệ. Vở kịch cũng là kho tư liệu quý về những giá trị đạo đức cốt lõi trong lối sống của con người Việt Nam, để mỗi người tự soi chiếu mà sống đẹp và tĩnh tâm hơn giữa đời thường.

NSND Lệ Ngọc (áo xanh) trong vai công chúa Diệu Thiện

Ở vở diễn này, NSND Lê Hùng đã khai thác triệt để thủ pháp ước lệ trong từng cảnh nhằm tạo hiệu ứng đẹp và độc về mặt hình ảnh. Lời thoại súc tích, vừa đảm bảo tính chính xác, nhưng vẫn gần gũi, dễ hiểu với khán giả ngày nay đặc biệt là khán giả trẻ.

Đạo diễn của vở chia sẻ: “Vở diễn là nén hương thơm dâng lên cửa Phật, mong cuộc sống bình yên hơn, con người sống tĩnh tâm và hướng thiện hơn”.

Vở diễn “Quan Âm Diệu Thiện” có sự góp mặt của NSND Lệ Ngọc (vai công chúa Diệu Thiện), Văn Hải (vai vua Trang Vương), Hương Thủy (vai hoàng hậu), Thanh Bình (vai thái giám), Anh Đào (vai công chúa Diệu Thanh), Kim Oanh (vai công chúa Diệu Nguyên)…

Cố vấn Phật học của vở diễn là Thượng Toạ Thích Minh Hiền, Phó trưởng ban Văn hoá Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Hương.


AN NINH THỦ ĐÔ