Trang chủ Thời đại Xã hội Xét xử đối tượng lợi dụng tôn giáo, giả là “mật vụ”...

Xét xử đối tượng lợi dụng tôn giáo, giả là “mật vụ” lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

577

Phạm Văn Cung đã tự bịa ra nhiều câu chuyện, nhận mình là “mật vụ, tình báo” và “nổ” quen nhiều lãnh đạo cấp cao, sau đó lừa đảo chiếm đoạt 67 tỷ đồng.


Dự kiến ngày mai 4/3, TAND tỉnh Vĩnh Long sẽ mở phiên tòa xét xử bị can Phạm Văn Cung (SN 1982, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) và Nguyễn Tuấn Sĩ (SN 1968, chạy xe ôm, ngụ TP Vĩnh Long) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng đã chủ động dựng lên các sự kiện không có thật để mượn tiền của nhiều người. Với những thủ đoạn trên, Phạm Văn Cung vay tiền của nhiều người sử dụng vào mục đích cá nhân và sau đó chiếm đoạt gần 70 tỷ đồng.

Bị can Phạm Văn Cung (SN 1982, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long)

Ngoài ra, đối tượng còn lấy danh nghĩa là thành viên các tổ chức tôn giáo để xuất ngoại hoạt động tại các nước SriLanka, Cambodia, Mỹ…”. Thậm chí Cung còn nổ là “Trùm mật vụ, tình báo Chính phủ có mối quan hệ quen biết với nhiều lãnh đạo cấp cao”.

Thông tin trên báo Tiền Phong, năm 2015, Phạm Văn Cung tự giới thiệu với ca sĩ H. mình là “mật vụ”, “tình báo”, thường được cử đi nước ngoài …Ngoài ra, Cung còn nói mình có quen biết với nhiều lãnh đạo cấp cao ở Trung ương. Đáng nói, Cung còn ghép ảnh mình với lãnh đạo cấp cao và gửi cho nữ ca sĩ.

Thực tế mọi thông tin, hình ảnh, giấy tờ mà Phạm Văn Cung gửi cho bà H. đều là giả mạo. Ông không quen biết ai, cũng không có điều kiện, khả năng đưa người bạn của nữ ca sĩ về Việt Nam định cư như đã nói.

Phạm Văn Cung yêu cầu nữ ca sĩ đưa chi phí là 1 triệu USD và phải chuyển trước 50%. Tin lời, bà H. đã chuyển cho Cung hơn 13 tỷ đồng.

Số tiền này, Phạm Văn Cung chuyển qua tài khoản cho bị can Lê Nguyên Khoa (ngụ TP. Cần Thơ) hơn 9,2 tỷ đồng. Sau đó, Khoa tiếp tục chuyển cho 68 người khác và dùng hơn 100 triệu đồng để tiêu xài cá nhân. Tổng số tiền Cung thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt của bà H. là hơn 13 tỷ đồng.

Theo Zing.vn, VKSND tỉnh Vĩnh Long cho hay, Phạm Văn Cung đã lợi dụng uy tín tôn giáo trong thời gian đương chức, cả lúc bị cách chức và đã xóa tên tu sĩ, sau đó lấy danh nghĩa thành viên tổ chức tôn giáo, câu kết với đồng phạm để thực hiện hành vi lừa đảo.

Như vậy, với vai trò chủ mưu và được sự giúp sức của Lê Nguyên Khoa, Nguyễn Tuấn Sĩ, Phạm Văn Cung đã lừa đảo trót lọt của 4 bị hại khác với tổng số tiền gần 68 tỷ đồng.

Ngoài ra, Cung và Khoa đã lôi kéo Sĩ giúp sức, tham gia thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 600 triệu đồng của người khác.

Về đối tượng Lê Nguyên Khoa (sinh năm 1986, ngụ TP Cần Thơ) đang bị cơ quan chức năng truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.


N.Đ tổng hợp