Trang chủ Diễn đàn Phật sự hôm nay Xin một ngày thắp nến cầu nguyện cho Nhật Bản

Xin một ngày thắp nến cầu nguyện cho Nhật Bản

161

Chúng ta vô cùng xúc động khi vừa nghe tin động đất và sóng thần tại Nhật Bản, ngay lập tức Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến đất nước và nhân dân Nhật Bản, đồng thời phát lời kêu gọi quyên góp ủng hộ đến tất cả Tăng Ni, Phật tử Việt Nam.

Những ngày này, các phương tiện truyền thông, các cơ quan cao nhất của nhà nước đều dành trọn tình cảm mến yêu và sự chia sẻ vật chất, tinh thần cho đất nước Nhật Bản.

Chúng ta cũng thêm một lần xúc động khi báo Việtnamnet gửi lời kêu gọi “Cần một ngày cầu nguyện cho người dân Nhật Bản”, “Xin rung tất cả những quả chuông trên mảnh đất này”, trong đó có những lời thiết tha mong Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở ba miền Nam – Trung – Bắc lấy ngày Rằm tháng Hai để rung chuông, gửi lời cầu nguyện cho người dân Nhật Bản mau chóng vượt qua thảm họa, cũng là để thắp sáng lương tri, cầu nguyện cho thế gian vơi bớt những đau thương do thiên tạo, nhân tạo.

Cũng tình cảnh đau thương ấy, Thiền sư Nhất Hạnh đã gửi đến người dân Nhật Bản và gửi đến chúng ta thông điệp tu tập đầy giá trị:

Càng nhìn con số người thiệt mạng trong thảm trạng này, chúng tôi càng thấy rõ ràng và mãnh liệt hơn là chúng tôi cũng đang cùng chết với các bạn .

Niềm đau của một phần nhân loại cũng là niềm đau của toàn thể nhân loại. Nhân loại và quả địa cầu này cũng cùng là một hình hài. Những gì xảy ra cho một phần của hình hài này là đang xảy ra cho tất cả hình hài.

Biến cố vừa xảy ra cho các bạn đã nhắc nhở cho chúng tôi bản chất vô thường về sự sống  của chúng ta. Nó nhắc ta nhớ rằng điều quan trọng nhất là ta phải thương nhau, có mặt cho nhau và trân quý từng phút giây mà ta đang còn sống.

Đó là cách hay nhất mà ta có thể làm cho những người đã chết: chúng ta có thể sống như thế nào mà họ có thể cảm nhận rằng họ được tiếp tục sống và sống đẹp hơn, ý thức hơn, sâu sắc hơn, trong mỗi chúng ta, nếm từng phút từng giây mà ta còn đang sống, sống cho họ”.

Mong rằng tất cả những người Phật tử Việt Nam, những người có tôn giáo hay không tôn giáo cùng bỏ qua những chia rẽ, ngại ngùng, cách biệt, thành tâm hướng về đất nước Nhật Bản, dành một khoảng thời gian ngắn trong ngày để cầu nguyện, gửi năng lượng bình an tới nhân dân Nhật Bản.

Xin tất cả những ngôi chùa trên đất nước Việt Nam hãy hưởng ứng lời kêu gọi nhân văn đó, vào ngày Rằng tháng Hai rung chuông cầu nguyện, hay thiết lập một bàn tưởng niệm nhỏ cho những nạn nhân tại Nhật.

Đồng thời, tin chắc người Phật tử Việt Nam trên tinh thần nhân văn, vị tha đó cũng kính mong Giáo hội Phật giáo Việt Nam sớm tổ chức một ngày thắp nến cầu nguyện tập trung, đồng thời kêu gọi Tăng Ni, Phật tử, những doanh nhân, những nhà hảo tâm hướng đến nhân dân Nhật Bản bằng những hành động thiết thực hơn.

Chắc chắn chúng ta làm việc này bằng tinh thần “nhường cơm sẻ áo”, bằng đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, không phải vì Nhật Bản là nước luôn dẫn đầu danh sách các nước tài trợ vốn ODA cho Việt Nam, mà bằng tinh thần từ bi, yêu chuông hoà bình của những người Phật tử trên khắp thế giới.

Chúng ta còn nhớ, có lần một vị Thủ tướng Nhật Bản sang thăm Việt Nam đã nói, Việt Nam và Nhật Bản có sự tương đồng về văn hoá, vì đa số nhân dân hai nước đều theo truyền thống Phật giáo đại thừa.

Và trong những cơn nguy biến kinh hoàng của thiên tai, một lần nữa ý chí kiên cường, sự trật tự, điềm tĩnh, tình thương, sự xả thân và đạo lý ứng xử tuyệt vời của người dân Nhật được khẳng định, khiến cả thế giới ngưỡng mộ và khâm phục.

Trong những hình ảnh sinh động ấy, không thể không nói đến những ảnh hưởng sâu xa của tinh thần Phật giáo, cụ thể là sự thấu hiểu của giáo lý vô thường để nhận diện cuộc sống và yêu thương, cảm thông nhau nhiều hơn.

Đó cũng là điều người Phật tử Việt Nam chúng ta nên suy ngẫm và thực hành, vì đất nước chúng ta cũng là đất nước luôn phải đối mặt với những thiên tai ghê gớm.