Trang chủ Bài nổi bật Linh thiêng đêm rước Phật đản sinh tại Tổ đình Hồng Phúc...

Linh thiêng đêm rước Phật đản sinh tại Tổ đình Hồng Phúc – Hòe Nhai

Cách đây 2643 năm, tại Thánh địa Lâm Tỳ Ni, nước Ca Tỳ La Vệ của Ấn Độ cổ đại, Thái tử Tất Đạt Đa (Siddhartha) xuất hiện với ánh hào quang chiếu soi rực rỡ, đã mở ra một trang sử mới trong lịch sử loài người. Ngài đã đến cuộc đời từ tỉnh thức và thiền định, từ thể nhập chân lý và đại nguyện cứu khổ chúng sinh, Ngài đã trở thành bậc thầy của Trời, Người và soi sáng con đường giác ngộ cho nhân loại ngay trong đời sống hiện tiền.

250
1

Để kỷ niệm sự kiện đản sinh vĩ đại của Bậc Đại Giác Ngộ, đặc biệt hơn nữa khi năm nay là năm thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019, tối ngày 11 tháng 05 năm 2019, nhằm ngày 07 tháng 04 năm Kỷ Hợi, chư Tăng và Phật tử Tổ đình Hồng Phúc – Hòe Nhai – phường Nguyễn Trung Trực – quận Ba Đình – HN đã trang nghiêm tổ chức lễ rước Phật với sự tham dự của hàng nghìn nhân dân tín đồ Phật tử thập phương.

Ngay từ đầu giờ chiều, các đoàn rước cờ, phướn, hoa, kiệu, bát bửu, xe hoa, đội cổ động cùng hàng nghìn Phật tử đã vân tập về chùa, chuẩn bị đón chờ giờ phút thiêng liêng nhất.

Đúng 19h00, sau ba hồi chuông trống bát nhã, ban nghi lễ đã cung rước chư tôn đức quang lâm chính điện, cử hành nghi thức Phật đản hành chính.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có: Thượng tọa Thích Tâm Hoan – Ủy viên HĐTS, Chánh văn phòng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN quận Ba Đình; Thượng tọa Thích Giác Nghiêm – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hưng Yên cùng chư tôn đức Tăng trụ trì các chùa, tự viện trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Về phía chính quyền có: Thượng tá Trịnh Quốc Tuấn –  Phó công an quận Ba Đình, cán bộ phòng an ninh xã hội Bộ công an thành phố Hà Nội; ông Lê Ngọc Đệ – quận ủy viên, Trưởng phòng nội vụ quận Ba Đình; bà Nguyễn Hải Yến – Phó ban dân vận Quận ủy; bà Đinh Thị Phương Liên – Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ; bà Nguyễn Thị Nhàn – Phó phòng văn hóa thông tin quận Ba Đình cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan ban ngành quận Ba Đình, phường Nguyễn Trung Trực và đông đảo nhân dân tín đồ Phật tử thập phương đã về tham dự buổi lễ.

Sau khi Thượng tọa Thích Tâm Hoan – Trưởng BTS GHPGVN quận Ba Đình, trụ trì Tổ đình Hồng Phúc – Hòe Nhai tuyên đọc thông điệp Phật Đản của Đức Pháp Chủ GHPGVN, chư tôn đức cùng quý quan khách chính quyền và toàn thể đại chúng đã thực hiện nghi thức niêm hương bạch Phật đỉnh lễ Tam Bảo, và lễ rước Phật chính thức bắt đầu trong tiếng niệm Phật ngân vang của toàn thể hội chúng.

Đi đầu đội hình rước Phật là đội múa lân, múa rồng, đội cờ, đội phướn, tiếp theo là kiệu hoa rước Phật cùng các quí thầy và quan khách chính quyền địa phương. Theo sau là đội bát âm, đội múa sen, các thanh thiếu niên con em Phật tử trong chùa và hàng xe hoa rước Phật vô cùng trang nghiêm. Đặc biệt, “dải lụa ánh sáng” ấm áp nhất chính là đoàn Phật tử dài hơn 1000 người trên tay cầm những bông sen điện phát ánh sáng đi theo cùng 3 kiệu tượng trưng cho 3 sự kiện quan trọng của lễ Vesak đó là hình ảnh “Đức Phật đản sinh, Đức Phật thành đạo và Đức Phật nhập Niết bàn”.

Đoàn rước đi tới đâu, người dân đều hân hoan chào đón, chắp tay lễ Phật đầy thành kính. Nguồn ánh sáng rực rỡ, ấm áp từ những xe hoa, kiệu Phật, hay từ chính những chiếc đèn bông sen trên tay mỗi Phật tử hòa cùng tiếng niệm hồng danh Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật đã tạo nên một không gian trầm lắng, bình an và đầy linh thiêng. Giữa phố phường tấp nập xe cộ ngược xuôi, chính “dải lụa ánh sáng sắc màu” ấy như làm dịu đi sự xô bồ ấy, phá tan đi đêm đen tĩnh mịch, mỗi con phố đoàn rước đi qua đều tỏa ra năng lượng giải thoát, năng lượng của từ bi và trí tuệ truyền trao tới những ai biết nhớ, biết nghĩ và biết tin sâu vào giáo lý mà Đức Thế Tôn đã để lại cho đời.

Tuy đây không phải là năm đầu tiên thực hiện nghi thức rước Phật, nhưng những người Phật tử tham dự buổi lễ không khỏi hồi hộp, hạnh phúc bừng lên trên từng gương mặt. Bởi lẽ họ đang không chỉ là một người tham gia đoàn rước, mà còn là một “hoằng pháp viên” đang góp sức mình trong việc “hoằng pháp độ sinh”, đem hình ảnh và những giáo lý màu nhiệm của Đức Phật tới gần hơn với mọi tầng lớp nhân dân.

Mong rằng sẽ còn nhiều nơi trên khắp đất nước Việt Nam tổ chức được những buổi lễ rước Phật trang trọng như thế, thiết thực kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, để những người con Phật được cùng nhau hòa chung một nhịp đập, chung một câu niệm bình an, chung một cuộc sống hạnh phúc vững chãi, và chung nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

 

 

 

 

1 BÌNH LUẬN

  1. Những bức ảnh chụp Lễ rước Phật tại chùa Hồng phúc – Hoè nhai đêm 7/4al nhân dịp Đại lễ Phật đản PL.2563-ĐL.2019 đẹp hơn mọi năm, ảnh sáng đẹp rõ nét đã phản ánh buổi rước Phật với nghi lễ trang nghiêm long trọng và thể hiện sự hân hoan vui sướng của các quý thầy, các phật tử những người con Phật của chùa Hoè nhai mừng ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh, mang đến cho thế giới muôn loài sự sự yêu thương, bình đẳng, từ bi, an lạc. Con xin tri ân công đức các quý thầy đã tổ chức buổi lễ rước Phật này, năm nay là năm thứ 7 rồi, để hàng phật tử chúng con được hưởng trọn đêm rước Phật đẹp lung linh như trong ánh hào quang của Đức Phật. Và xin trân trọng cám ơn phóng viên, nhiếp ảnh gia có tâm, có tầm chụp các bức ảnh rất đẹp và ý nghĩa này ạ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here