Trang chủ Tin tức BR-VT: Hội thi Diễn giảng các trường hạ toàn tỉnh

BR-VT: Hội thi Diễn giảng các trường hạ toàn tỉnh

138

Thực hiện công văn số 244/CV/BTS ngày 07/07/2016 của BTS GHPGVN tỉnh BRVT V/v thông báo Hội thi Diễn giảng mùa An cư Kiết hạ PL.2560 – DL.2016, sáng nay 01/08/2016, tại giảng đường Trường Cao Trung Phật học Đại Tòng Lâm (TT. Phú Mỹ, Tân Thành), Ban Hoằng pháp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức Hội thi Diễn giảng cho Tăng, Ni các trường hạ trong toàn tỉnh.

Hội thi diễn ra dưới sự chứng minh của Chư Tôn Đức trong Ban Tổ chức: HT. Thích Giác Hạnh, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Hoàng Pháp tỉnh; TT. Quách Thành Satha, UVHĐTS kiêm Phó BTS tỉnh; TT. Thích Thiện Thuận, Phó thư ký kiêm Chánh Văn Phòng BTS tỉnh; ĐĐ. Thích Nguyên Thái, Phó thư ký BTS tỉnh cùng đông đảo Tăng, Ni, Phật tử các trường hạ.

Hội thi năm nay, Ban Tổ chức đưa ra 10 chủ đề: 1/ Mê tín trong thiền môn, 2/ Ý nghĩa thành đạo của Đức Phật, 3/ Giới luật trong Phật giáo, 4/ Phật giáo và môi trường, 5/ Phật giáo và tội phạm vị thành niên, 6/Đóng góp của Tăng – Ni trẻ trong thời hiện đại, 7/ Đạo Phật với tuổi trẻ, 8/ Giá trị hoà hợp của Tăng già, 9/ Vô thường, 10/ Lục hoà. Các giảng sinh sẽ được bốc thăm chủ đề và số thứ tự trước khi thi.

Thành phần Ban giám khảo: Trưởng ban, HT. Thích Giác Hạnh; TT. Thích Thiện Thuận, TT. Thích Minh Thiện, NS.TN. Hạnh Nghiêm, đồng Phó ban; Chư Tôn Đức trong Ban Hoằng pháp, Chư vị giáo thọ sư tại Trường TCPH và các Trường hạ. Đặc biệt, Ban giám khảo hội thi năm nay được chia thành 3 nhóm chuyên trách: giám khảo nội dung, giám khảo diễn giảng và giám khảo phản biện.

Theo thể lệ hội thi, mỗi giảng sinh trình bày bài thi của mình trong vòng 5 phút, sau đó giám khảo phản biện sẽ chất vấn 1 – 2 câu hỏi và đại diện Ban giám khảo sẽ nhận xét, đánh giá chung về giảng sinh đã thuyết trình. Khung điểm tối đa của mỗi giám khảo là 10 điểm.

Ban kiểm soát sẽ giám sát thái độ của giảng sinh khi tham gia thuyết trình, giám sát thời gian thuyết trình và đánh kẻng báo hiệu thời gian thuyết trình của giảng sinh đã hết. Ban thư ký tính điểm trung bình cộng của thí sinh và người dẫn chương trình công bố tổng số điểm sau mỗi phần thi của giảng sinh.

Hơn 4 giờ thi, với sự làm việc nhiệt tình, nghiêm túc, cân nhắc của Ban giám khảo, Ban Tổ chức, Ban thư ký hội thi đã công bố giải nhất thuộc về giảng sinh Thích Nhuận Tường, đơn vị Trường TCPH Đại Tòng Lâm với chủ đề “Giới luật trong Phật giáo” tổng số điểm là 113/120 điểm, giải nhì thuộc về giảng sinh TN. Diệu Huệ, đơn vị chùa Vạn Phước, chủ đề “Phật giáo và môi trường” với tổng số điểm là 108,75/120 điểm, giải ba thuộc về giảng sinh TN. Huệ Tường, đơn vị Trường hạ chùa Kiều Đàm, chủ đề “Giới luật trong Phật giáo” với tổng số điểm là 107,75/120 điểm trên.

Đúc kết hội thi, Hòa thượng Trưởng Ban tổ chức nhấn mạnh, Hội thi diễn giảng năm nay là dịp để Tăng, Ni trẻ của các trường hạ trong toàn tỉnh thể hiện khả năng học hỏi giáo lý, thể hiện sự tu tập của mình trong suốt thời gian an cư. Đồng thời, hội thi cũng giúp cho Ban Tổ chức phát hiện ra những Tăng, Ni trẻ có năng khiếu thuyết giảng, để từ đó bồi dưỡng, tạo điều kiện, giúp đỡ họ sớm phát triển tài năng, kế thừa sự nghiệp hoằng pháp và Hòa thượng cũng có lời cầu chúc tốt đẹp đến toàn thể hội chúng.

Tin: Ban Hoằng pháp

Một số hình ảnh tại hội thi: