Trang chủ Người thời nay Nghệ sĩ Ca sĩ Sỹ Luân: Giáo lý Phật là lẽ sống của đời...

Ca sĩ Sỹ Luân: Giáo lý Phật là lẽ sống của đời tôi

206

Sỹ Luân một cái tên khá quen thuộc trong lòng những người yêu âm nhạc ,bởi anh vừa là một nhạc sĩ,một ca sĩ và là một MC dẫn rất nhiều chương trình…Những biến cố , thăng trầm của cuộc sống đôi lúc đã khiến anh tưởng chừng gục ngã thế nhưng ở con người đầy chất nghệ sĩ này vẫn còn phảng phất chút may mắn hiếm hoi mà cuộc sống đã ưu ái dành cho anh .

PV : “Xin chào anh Sỹ Luân ,lời đầu tiên xin cho em thay mặt thành viên cùng BCN CLB TNPT TP.HCM,gởi đến anh lời chúc sức khỏe và an lành nhất .Vâng, theo em được biết vừa qua anh đã gặp một tai nạn rất nghiêm trọng ,đó có thể là một trong những biến cố lớn nhất mà anh đã trải qua vậy thì hiện tại cuộc sống của anh như thế nào? và được biết anh cũng là người có trái tim hướng về đạo Phật rất lớn vậy thì Phật Pháp đã giúp anh được những gì trong cuộc sống ,anh có thể chia sẻ với tất cả mọi người được không ạh?”
 
 
Sỹ Luân : Trong cuộc sống của giới văn nghệ sỹ, họ luôn bị cuốn theo với việc phải làm giàu như thế nào, sự tiếng tăm … cũng vậy, trước đây nửa năm, khi Luân bị công việc cuốn đi, và bỏ qua những giá trị của cuộc sống, và cái tai nạn bất ngờ đã cho Luân cơ hội được nhìn lại mình, nhận định rõ hơn về những điều mình theo đuổi. Chính khi lâm vào nghịch cảnh khó khăn, thậm chí phải đối diện với cái chết, Luân mới tìm ra cho mình những tư tưởng an lành, tâm linh tốt đẹp. Lúc bị tai nạn, nhìn vào gương, Luân không còn nhận ra chính mình với rất nhiều vết thương, gương mặt hầu như biến dạng. Với một nghê sỹ thì gương mặt là phần rất quan trọng, vì họ là người của công chúng. Luân cũng đã thẫn thờ đau khổ cho số phận của mình. Nhưng phút giây đau khổ sớm dịu dần, Luân hồi tưởng lại những lời giảng của quý Thầy về lý vô thường và nhân quả, thấy lòng nhẹ tênh, mỉm cười và như có 1 sức mạnh vực Luân dậy để đến bây giờ, được hiện diện nơi đây, chia sẻ những tâm tình mà có lẽ chỉ với các bạn, Luân mới có được sự gần gũi, đồng điệu này.
 
 
Hiện tại thì Luân đang sống rất bình an bên gia đình của mình ,bây giờ Luân dành nhiều thời gian hơn để chăm lo cho mẹ ,học hỏi kinh điển giáo lý nhà Phật và làm những công tác từ thiện với hy vọng những gì mình làm có thể giúp ích cho mọi người cho xã hội…
 
 
Luân xuất thân từ một gia đình nghèo khó, nhưng có duyên may biết Phật pháp nên từ nhỏ đã có những tình cảm đặc biệt đối với đạo Phật. Rồi khi lớn lên, Luân dần tìm được con đường sự nghiệp cho mình với tâm nguyện trong lòng là nếu mình muốn làm giàu cho mình, thì trước tiên phải giúp người khác giàu cái đã. Chính giáo lý nhân quả đã khiến Luân vững bước và có một niềm tin vững chắc vào cuộc sống, vào con người, để rồi bên cạnh Luân luôn có những người bạn chân thành. Và điều hạnh phúc lớn nhất với Luân là có được sự đồng điệu, sẻ chia với người mẹ thân thương của mình. Mẹ của Luân không chỉ lắng nghe những tâm tư về tình cảm, về khó khăn trong công việc, trong cuộc sống, mà mẹ còn là một người bạn đạo tuyệt vời, luôn bên cạnh, tiếp sức thêm cho Luân để có được sự tinh tấn, sự sáng suốt, thoát ra khỏi ánh sáng tạm bợ của vinh quang, của sự nổi tiếng.
 
 
PV :  “Vâng ,cám ơn những chia sẻ rất chân thành của anh,vậy thì là người làm việc trong giới nghệ thuật ,những áp lực công việc và những rắc rối của cuộc sống mang lại ,chắc chắn một điều rằng ,anh rất hay bị trầm cảm và stress ,vậy những phương pháp nào mà anh đã áp dụng để loại bỏ những mệt mỏi của công việc và áp lực của cuộc sống ?”
 
 
Sỹ Luân : Là người của công chúng thì ai lại không có lúc bị trầm cảm và stress,đôi khi mệt mỏi lắm nhưng mà phải cố gắng thôi bởi vì Luân đã chọn con đường này để đi thì không thể thoát khỏi những khó khăn và mệt mỏi.
 
Những lúc stress Luân chỉ biết là hạ thấp mình xuống để không cho cái tôi nó nổi lên ,chỉ cần như thế thôi là Luân cảm thấy dễ chịu lắm rồi.
 
Ngoài ra ,Luân học cách không nói dối,không trộm cắp,không uống nhiều bia rượu và siêng đọc những cuốn sách về giáo lý đạo Phật để tìm cho mình cái chân thiện mỹ,và làm được như thế ,long mình sẽ rất thanh thản và bình an.
 
 
PV : “Vâng,cám ơn anh rất nhiều ,vậy thì anh có thể nhắn nhủ một điều gì đó ,hay chia sẻ một vài điều về Phật Pháp đối với thanh niên như chúng em được không ah?”
 
Sỹ Luân muốn hỏi các bạn ở nhà thường tìm hiểu giáo lý của Phật qua hình thức nào? … Hầu hết đối với thanh niên thì việc nghe băng giảng của quý Thầy dễ dàng và thuận tiện hơn so với việc tụng kinh, gõ mõ… Thật đáng mừng khi hầu hết tất cả các bạn ở đây đều có một cách riêng để tiếp cận với giáo lý. Và Luân tin rằng khi các bạn bước chân vô chùa và sinh hoạt trong môi trường CLB này đã là một nhân duyên, một diễm phúc rất lớn mà không phải ai cũng có được. Cuộc sống xã hội ngày nay có rât nhiều cám dỗ, để một con người phát triển nhân cách và tâm linh thì thật khó, và Luân nghĩ rằng mỗi cá nhân phải chọn ra cho mình 1 môi trường tốt đẹp để nuôi dưỡng tâm hồn mình, để nâng cao giá trị sống. Chùa là nơi tốt lành nhất, là mảnh đất màu mỡ nhất để mỗi chúng ta gieo trồng những thiện lành. Nơi mái chùa, có những vị Thầy đáng kính, họ như những bóng cây đại thụ, che chở cho chúng ta trước bão giông của cuộc đời. Từng chiếc lá trên những cành cây ấy là từng bài học đạo lý mà ta mãi hướng tới. Luân nhận thấy giá trị thiêng liêng mà đạo Phật đem lại cho chính Luân trong hoàn cảnh ấy và cho tất cả chúng ta đang có mặt tại ngôi chùa này.
 
 
Cuối cùng ,xin chúc các bạn luôn tinh tấn ,am hiểu thật sâu giáo lý Nhà Phật để áp dụng vào cuộc sống mang lại những lợi ích cho mọi nguời và toàn xã hội.
 
 PV : “ Một lần nữa xin cám ơn những chia sẻ rất chân thành và thật lòng của anh,xin chúc anh nhiều sức khỏe ,luôn tinh tấn và luôn thành công trong cuộc sống này nhé!”