Trang chủ Văn hóa Du lịch Chú bé bí ẩn trong chùa

Chú bé bí ẩn trong chùa

518

Phần lớn người cầu nguyện trước tượng Ai Khai trong chùa Wat Chedi đều xin được trúng số, làm ăn phát đạt và giàu có.

Ngày 5/6, thiếu tướng Krissak Songmoolnak, thuộc phòng Cảnh sát Du lịch Phuket, cho hạ cánh chiếc trực thăng chở mình và những người khác xuống khuôn viên chùa Wat Chedi, thuộc tỉnh Nakhon Si Thammarat. Đại diện của chùa cho biết, tướng Songmoolnak đến đây để làm nhiệm vụ, kiểm tra các biện pháp an toàn, ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19.

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng tướng Songmoolnak xuất hiện ở chùa để dâng lễ, tạ ơn trước tượng Ai Khai, nhân vật nổi tiếng linh thiêng và mang lại may mắn. Mọi người thường đổ xô đến trước tượng của Ai Khai để cầu xin may mắn, giàu có, trúng số…

Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau đó, tướng Songmoolnak đã bị điều chuyển tới trụ sở chính ở Bangkok để tiếp nhận điều tra về hành động tùy tiện hạ cánh máy bay này. Theo giải thích, tướng Songmoolnak nên tìm một bãi đáp khác, thay vì đỗ thẳng xuống sân chùa nhằm thể hiện sự tôn trọng với các thần linh.

Từ lâu, Wat Chedi được biết đến là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng và hút khách của địa phương. Nhân vật nổi tiếng linh thiêng nhất chùa chính là Ai Khai – một cậu bé 9 – 10 tuổi và là đệ tử của thiền sư nổi tiếng Luang Phu Thuad.

Giai thoại và những lời đồn về Ai Khai luôn đầy ăm ắp, kèm theo sự kính nể, tôn trọng của người dân trong vùng đã góp phần tạo nên vầng hào quang bí ẩn về nhân vật này.

Wat Chedi từng là ngôi chùa bị bỏ hoang trong hơn 1.000 năm và được cải tạo vào năm 1957. Khu vực sảnh chính trong chùa từng là nơi người dân trong làng không dám lại gần vì sợ hãi. Tương truyền, trước đây thiền sư Luang Phu Thuad đến nơi này và tìm thấy rất nhiều kho báu. Ông yêu cầu đệ tử của mình là Ai Khai đến canh giữ những kho báu. Khi Ai Khai chết đi, linh hồn vẫn ở lại ngôi chùa để tiếp tục công việc được giao phó của mình.

Bức tượng Ai KHai trong chùa. Mọi người thường đến đây để cầu xin sự giàu có, tài lộc. Ảnh: Paulsr.

Bức tượng Ai Khai trong chùa. Mọi người thường đến đây để cầu xin sự giàu có, tài lộc. Ảnh: Paulsr.

Theo thời gian, câu chuyện liên quan đến nhân vật Ai Khai bí ẩn ngày một nhiều hơn. Người dân trong vùng thường truyền tai nhau về câu chuyện, nếu ai đến chùa ngủ qua đêm mà không xin phép Ai Khai sẽ bị mất ngủ. Vào ban đêm, khi đang mơ màng, họ sẽ bị đánh thức bởi một chú bé tầm 9 – 10, đúng độ tuổi của Ai Khai. Họ sẽ bị đập vào đầu, hoặc kéo chân, tay…

Vào năm 1983, Pho Than Thoem, người trụ trì Wat Chedi khi đó đã nghĩ ra cách kiếm tiền “siêu lợi nhuận”. Ông yêu cầu những người đến thăm viếng nơi đây nên phúng viếng tiền cho Ai Khai, và đổi lấy những lời cầu nguyện. Hàng ngàn người đến mỗi ngày, từ khắp Thái Lan và Malaysia cũng như nhiều nơi xa hơn nữa. Ngày nay, du khách còn cúng cả quần áo, kính mát, mũ… cho bức tượng của Ai Khai. Khi đến chùa, bạn có thể nhìn thấy bức tượng này với hình dáng của chú bé 9 – 10, mặc quần áo rằn ri của quân đội, mắt đeo kính đen, đầu đội mũ…

Thời điểm đó, hàng trăm binh lính từng đến đây nghỉ qua đêm. Họ cũng gặp sự cố mất ngủ tương tự và luôn cảm thấy bị ai đó trêu. Người bị kéo chân, người bị kéo tay và thậm chí súng của họ cũng bị dịch chuyển khiến cả đêm không thể chợp mắt. Sáng hôm sau, những người lính kể chuyện với dân làng. Người dân nghĩ ngay đến Ai Khai linh thiêng và khuyên các binh lính nên mời Ai Khai trước mỗi bữa ăn. Những người lính làm theo, và kể từ đó, họ có thể ngủ ngon giấc trong chùa.

Ngôi chùa còn có tên gọi khác là Chùa Gà. Ảnh: Thailand Tourism Directory.

Ngôi chùa còn có tên gọi khác là Chùa Gà. Ảnh: Thailand Tourism Directory.

Ngày nay, người dân thường gọi Ai Khai là Ta Khai (một cách gọi tôn kính). Họ cho rằng Ai Khai chết trẻ, nhưng qua nghìn năm, tuổi tác của cậu bé cũng được tăng lên. Và vì thế, với những thế hệ sau, việc gọi là Ai Khai dường như không phù hợp. Vì vậy, khi du khách tới nơi này, bạn có thể nghe thấy có nhiều cách gọi tên của nhân vật nổi tiếng đó.

Trước Covid-19, các tour tới tham quan chùa vào ban đêm rất được các du khách yêu thích. Hiện tại, các tour tới đây đều tạm hoãn. Chùa mở cửa cả tuần, từ 8h đến 17h, không thu phí. Du khách đến vãn cảnh chùa phải ăn mặc lịch sự.

Anh Minh (Theo Thailand Tourism Directory)