Trang chủ Văn hóa Chùa Việt Nam Chùm ảnh: Tịnh xá Ngọc Hòa, nơi có nhiều công trình tâm...

Chùm ảnh: Tịnh xá Ngọc Hòa, nơi có nhiều công trình tâm linh đặc sắc

1196
0

Tịnh xá Ngọc Hòa toạ lạc nơi thôn Lý Lương, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định được cố Hòa Thượng Giác An (một trong những vị đệ tử lớn của Tổ sư Minh Đăng Quang – Người khai sáng Đạo Phật Khất Sĩ Việt Nam) chính thức thành lập vào tháng 5 năm Nhâm Dần (1962). Hiện nay, Tịnh xá do Đại đức Thích Giác Tri trụ trì.

Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, Tịnh xá vẫn luôn giữ được những nét đặt thù của hệ phái Phật Giáo Khất sĩ, thể hiện được sự hài hòa giữa kiến trúc Phật giáo và văn hóa dân tộc.

Chánh điện có thiết kế vừa cổ kính vừa hiện đại, là nơi thờ tự Tam bảo (Phật-Pháp-Tăng), mặt trước là cổng tam quan truyền thống hệ phái Khất sĩ, phía sau cùng là Quán đảnh ghép đôi của Bồ Tát Quán Thế Âm thị hiện trong tư thế đứng trên tòa sen cao 18 mét (cả chân đế khoảng 30 mét) với mặt Bắc hướng về biển cả bao la và mặt còn lại hướng về làng chài.

Ngoài công trình có ý nghĩa tâm linh rất lớn này, Tịnh xá còn là nơi dành cho du khách thập phương đến nghỉ ngơi, tu tập với phong cảnh thiên nhiên xanh mát, trong lành. Nhiều cây cổ thụ như bàng, xoài, mận, sanh, si, sứ đã có tuổi đời từ rất lâu nay được sư Trụ trì kết hợp thêm với những cỏ, cây, hoa lá nhiều màu sắc sặc sỡ và tôn vinh thêm cảnh trí an tịnh nơi thiền môn.

PTVN giới thiệu chùm ảnh ghi lại tại Tịnh xá Ngọc Hòa:

Nguyễn Đông – Anh Quốc

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here