Trang chủ Quốc tế HT.Quả Huy: Lấy tâm từ bi để phòng trừ bệnh dịch

HT.Quả Huy: Lấy tâm từ bi để phòng trừ bệnh dịch

350
0

Đó là bí quyết an tâm của Hòa Thượng Quả Huy – Phương trượng Pháp cổ sơn trong chương trình “Chìa Khóa Hạnh Phúc” mùa thứ 2 của đài truyền thanh truyền hình giáo dục Quốc gia Đài Loan.

Hòa thượng đã chia sẻ về 4 tâm pháp để phòng hộ cho bản thân: (1) Giữ tâm trong sạch; (2) nói lời tốt đẹp, (3) làm việc lành, (4) truyền tải năng lượng may mắn đến mọi người, cùng bình an vượt qua khó khăn của trận dịch bệnh này.

Hòa thượng Quả Huy chia sẻ Phật pháp

Hòa thượng nhận định, tật bệnh dịch do virus corona chủng loại mới gây ra đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sức khỏe, kinh tế và tâm trí của mọi người.

Hòa thượng cho rằng, mọi người cần phải đeo khẩu trang để phòng ngừa dịch bệnh tấn công, song cũng phải chánh niệm ngăn chăn những con virus từ bên trong tâm mình lăng xăng  chạy ra ngoài. Chúng ta nên “ngăn chặn” khẩu nghiệp, và cần “tạo” nghiệp lành. Bởi vì, đức Phật luôn hướng chúng ta nói lời chân thật, giảng dạy chúng ta nói những điều tốt lành; lời nói phát ra phải hữu ích, có dụng ý an ủi, từ bi, quan tâm và trí tuệ.

Đối trước những sợ hãi và bất an của xã hội, Hòa thượng sách tấn: Để đẫy lùi cơ hội lây lan của bệnh dịch corona, về hình thức bên ngoài mối quan hệ giữa con người với nhau cần phải duy trì khoảng cách vừa phải, nhưng về  khoảng cách bên trong tâm cần phải gần gũi, sẻ chia, cùng hợp tác với nhau trong mọi hoàn cảnh thì mới có thể phòng dịch bệnh thành công.

Hòa thường nhấn mạnh, chỉ có sự hợp tác cộng đồng, nhiều người lại với nhau, bệnh dịch mới có thể sớm tiêu trừ. Năm 2020, tiếng anh đọc là “twenty twenty”, âm đọc gần giống tiếng Trung là “đoàn thể”, hy vọng đoàn thể hãy “lấy chữ hòa làm trọng”, để hồi phục lại sự sống trên thế giới này được hòa bình, xã hội này được an hòa, gia đình khắp nơi được hòa hợp, tâm con người ta  được hiền lành, nhã nhặn hơn.

Phật dạy rằng, thế gian này vô thường, ba cõi không yên như trong nhà lửa. Dù ở bất cứ nơi đâu, thời gian nào thì chuyện gì cũng có thể xảy ra, và chúng ta cũng không được xem mọi thứ là an toàn tuyệt đối”.

Chương trình“Chìa khóa hạnh phúc”  do Quỹ xã hội nhận văn Pháp cổ sơn và Đài phát thanh giáo dục quốc gia phối hợp sản xuất trên tần số FM101.7

Hòa thượng nhắn nhủ, khi gặp phải dịch bệnh, lòng từ bi là phương pháp tốt nhất ngăn chặn virus xâm hại mình. Chúng ta cần phải sống ít ham muốn, biết đủ, giảm việc lảng phí và hành vi sát sinh, học tập nhiều hơn về lòng từ bi và trí tuệ. Khuyến khích mọi người cùng cầu nguyện, hồi hướng, chúc phúc cho những người thân, nhân viên y tế, bảo hộ, bác sĩ… đã vì cộng nghiệp với mình mà mà vất vã, nhận khổ thay cho chúng ta, cùng bình an vượt qua thời khắc khó khăn này.

Theo Hòa thượng, danh hiệu đức Phật tượng trưng cho lòng tư bi và trí tuệ. Mỗi ngày, Hòa thượng đều trì tụng thánh hiệu, lễ bái đức Quán Thế Âm Bồ tát. Trong khi tụng niệm thánh hiệu, trang thái an tĩnh sẽ giúp chúng ta được chuyển tâm, sanh khởi tâm lợi tha, và hơn thế nữa là có thể nhận được sự gia trì của chư Phật, Bồ tát, long thiên và Hộ pháp.

Hòa thượng nói thêm, những nhân viên, cộng sự chăm sóc sức khỏe cần học tập thêm, hãy lấy lòng từ bi quan tâm chăm sóc cho người khác, đem trí tuệ để giải quyết mọi việc đang diễn ra. Và từ đó, sẽ thấy mỗi người chúng ta  là hiện thân của Bồ tát Quán Thế Ậm

Trong thời gian dịch bệnh này,  tâm mọi người rất dễ hoang mang, sợ hãi, chúng ta cần áp dụng phương pháp “quán hiện tại” của Phật giáo.Dù ở bất cứ nơi nào, thời gian nào, chúng ta đều phải sống và cảm nhận giây phút hiện tại, học cách tiêu trừ vọng niệm, ảo tưởng; thực tập ăn uống trong trạng thái tâm an lành; thực hành việc cầu phúc trước khi ngủ;  và khi ngủ cũng phải trong tâm thế an ổn.

Và khi bạn nghỉ ngơi một cách đầy đủ và được cải thiện như vậy, mọi thứ trong cơ thể sẽ ổn định, nâng cao được khả năng miễn dịch bên trong con người của mình, và tự ý thức rằng bảo vệ bản thân cũng có nghĩa là bảo vệ người khác.

Được biết, chương trình“Chìa khóa hạnh phúc”  do Quỹ xã hội nhân văn Pháp cổ sơn và Đài phát thanh giáo dục quốc gia phối hợp sản xuất trên tần số FM101.7,  được phát sóng lúc 10 giờ  đến 11 giờ thứ Sáu hàng tuần, do mc Trường Quang Đầu đảm trách.

Nguyễn Đức Huy Đông (tổng hợp)

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here