Trang chủ PGVN Nhân vật Cung tống kim quan trà tỳ cố HT.Thích Giải Thiện

Cung tống kim quan trà tỳ cố HT.Thích Giải Thiện

546

PTVN – Sáng nay, ngày 07/10/2020, tại chùa Đức Lâm (Q.Tân Bình), chư tôn giáo phẩm BTS PG Quận Tân Bình và môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm cử hành lễ truy niệm cung tống kim quan cố HT.Thích Giải Thiện (trụ trì chùa) đến nơi trà tỳ.

Buổi lễ có sự hiện diện và hộ niệm của HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Như Tín – đồng Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP; HT.Thích Thiện Tánh – Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS kiêm Trưởng ban Pháp chế Phật giáo TP; HT.Thích Huệ Trung, HT.Thích Minh Trí – đồng Chứng minh BTS GHPGVN Q.Tân Bình; HT.Thích Hạnh Ngộ – Phó ban Thường trực Ban Tăng sự Phật giáo TP, Trưởng ban Điều hành Chi phái Chúc Thánh tại TP.HCM; TT.Thích Đạt Đức – Trưởng BTS GHPGVN quận, Trưởng ban Tổ chức tang lễ; cùng chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện; chư tôn đức đồng hương tỉnh Quảng Ngãi tại miền Nam; học Tăng tạm trú tu học tại chùa Đức Lâm và Phật tử các đạo tràng tham dự.

Tại buổi lễ, TT.Thích Đạt Đức đã cung tuyên tiểu sử Hòa thượng tân viên tịch. Theo đó, cố HT.Thích Giải Thiện, pháp danh Như Thích, thế danh Lê Xiết, sinh năm  Tân Tỵ (1941) tại xã Đức Lân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, gia đình trung nông chất phác, nhiều đời thuần tín Tam bảo.
Lên 8 tuổi, Hòa thượng đã bén duyên với Tam bảo, được sự đồng ý của song thân nên đến xin xuất gia tu học tại chùa Từ Quang (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi), được cố HT.Thích Pháp Bửu nhận làm đệ tử ban pháp danh Như Thích, nối dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh đời thứ 41.
Sau đó, Bổn sư đã gởi đến tu học tại tổ đình Sắc tứ Từ Lâm tỉnh Quảng Ngãi, cầu y chỉ với  Đại lão Tăng cang HT.Thích Trí Hưng, được Đức Tăng cang ban Pháp tự Giải Thiện và cho theo học các chương trình Phật học gia giáo tại đây.

Năm 16 tuổi, Ngài được Hoà Thượng Thích Trí Hưng gởi vào Nam cho đăng đàn thọ giới Sa Di và nương Hoà Thượng thượng Thiện hạ Thuận trú trì chùa Giác Lâm để tu học. Năm 1971, hội đủ duyên lành Ngài đăng đàn thọ cụ túc giới tại giới đàn chùa Giác Lâm do Hoà thượng thượng Huệ hạ Thành chứng minh Đàn đầu Hoà thượng. Cũng trong thời gian này Ngài đã theo học chương trình Phật Học tại Viện Cao Đẳng Phật Học Huệ Nghiêm – một ngôi trường Phật Học nỗi tiếng đào tạo tăng tài tại miền Nam Việt Nam do các bậc thạch trụ thiền gia khai sáng và lãnh đạo như Hoà Thượng thượng Bửu hạ Huệ, Hoà Thượng thượng Trí hạ Tịnh, Hoà Thượng thượng Thanh hạ Từ.v.v.

Hoà thượng đã tốt nghiệp hạng ưu tú chương trình Phật Học tại Viện Cao Đẳng Phật Học Huệ Nghiêm vào ngày 27 tháng 12 năm 1975. Từ đó Ngài đã đem những tinh hoa quý giá học được từ các bậc tôn túc tiền bối để chia sẻ với các pháp lữ đồng hành, chư huynh đệ đồng môn cũng như các tín đồ Phật tử hữu duyên với Ngài.

Năm 1988, Hoà thượng được tông môn và Giáo hội công cử về Trú trì chùa Đức Lâm, đường Gò Cẩm Đệm, P.10, Q.Tân Bình, bên cạnh Tổ đình Giác Lâm. Từ khi đảm nhiệm trú trì ngôi chùa cổ xưa nhỏ bé Hoà thượng đã dốc lòng trùng hưng ngôi cổ tự và rộng lòng từ bi tiếp tăng độ chúng. Đối với bản thân, Ngài đã tự khắc chế mình, sống thanh đạm, giản dị, bình dân, giờ giấc đâu ra đó, khép mình nhiều năm tháng không ra khỏi cửa thiền môn, không vì danh vì lợi câu thúc bó buộc, Ngài luôn thanh thản, biết ẩn nhẫn qua thăng trầm dâu bể. Trong phương trượng của Ngài chỉ vỏn vẹn một cái tủ để y áo và một chiếc thiền sàng, trên thiền sàng có một cái gối lúc nào cũng có một cái khăn trải gối, một cái mùng xếp rất ngay ngắn, ngoài ra không có vật gì khác. Đối với môn nhân đồ chúng, Hoà thượng luôn có lòng bao dung, dễ dãi, từ bi, hỷ xả. Chẳng biết vị tăng đó là đệ tử của ai, ở đâu đến? Hể xin vào ở, có chỗ thì Hoà thượng chấp nhận cho vào nhập chúng, không phân biệt vùng miền, không phân chủ khách, tất cả chúng tăng đều coi như bình đẳng lục hoà, luôn ban phát cho đi mà không đòi hỏi đáp trả. Sáng nào Ngài cũng dạy cho điệu chúng học chữ Hán qua kinh luật luận mà không hề tra tự điển hay từ điển chữ nào cả. Hết Sơ Đẳng Phật Học Giáo Khoa Thư đến Nhị Khoá Hiệp Giải, Sa Di Luật Giải, Lăng Nghiêm Trực Chỉ. Cứ thế hết lớp này đến lớp khác, hết ngày này qua tháng nọ hết năm này đến năm khác, lúc nào cũng khuyến tấn hàng hậu học siêng năng học kinh luật luận và các thời công phu sáng trưa chiều tối.

Y, bát đơn sơ của cố Hoà thượng

Quả thật đất lành chim đậu, Hoà thượng đã quy tụ hàng trăm đồ chúng. Ngoài việc tiếp tăng độ chúng, Hoà thượng đã dày công trùng tu lại ngôi cổ tự khang trang và xây dựng bốn ngôi nhà tăng, cổng Tam quan, khiến cho ngôi cổ tự nhỏ bé trở thành ngôi phạm vũ tương đối đủ phương tiện cho tăng chúng và Phật tử tu học. Suốt cuộc đời của Hoà thượng luôn vì đạo pháp, vì hàng hậu học. Tuy tuổi già sức yếu, bệnh duyên mà lúc nào Ngài cũng: “Ngày đêm tự mình nương pháp ở”. Cho nên Hoà thượng luôn điềm tĩnh an yên và Ngài đã thuận thế vô thường thâu thần viên tịch lúc 10 giờ 45 phút, ngày rằm trung thu, tháng tám năm Canh Tý (nhằm ngày 01 tháng 10 năm 2020) tại phương trượng chùa Đức Lâm, trong niềm tiếc thương vô hạn và trong tiếng niệm Phật thâm trầm của Tăng Ni và Phật tử, trụ thế 80 năm, 50 hạ lạp.

Sau lời cảm tạ của TT.Thích Từ Trí – Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN quận, Hoà thượng Thích Như Tín – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP đã tuyên pháp ngữ và phất trần kim quan cố Hoà thượng, chư tôn đức đã niệm hương cầu nguyện, Ban Nghi lễ cung thỉnh linh mô, y bát và kim quan cố Hòa thượng rời khỏi chùa Đức Lâm trong tiếng niệm Phật hộ niệm cùng chuông trống Bát-nhã.

HT.Thích Thiện Ý, chấp lệnh tang lễ khởi lệnh cho lễ di quan
Chư tôn Hoà thượng niêm hương cử hành nghi lễ phát hành
HT.Thích Như Tín tuyên pháp ngữ, phất trần kim quan

Thành tâm hướng về bậc thầy khả kính

Chư tôn đức đưa tiễn vị pháp lữ đến đài hỏa táng để trà tỳ
Cung thỉnh kim quan cố Hoà thượng đến nơi trà-tỳ kim quan

      

Sau khi trà-tỳ, xá-lợi sẽ được cung thỉnh về an trí tại bảo tháp trong khuôn viên chùa Đức Lâm.

Chư tôn đức Ban Kinh sư và môn đồ pháp quyến an vị giác linh Hoà thượng tôn sư tại Giác linh đường chùa Đức Lâm.

 Trước đó, 13 giờ chiều ngày 6/10, chư tôn đức đã tổ chức lễ tham Phật, yết Tổ tại Tổ đình Giác Lâm (Q.Tân Bình).

Chư tôn đức môn đồ pháp quyến thực hiện nghi thức bố-tát lần sau cuối với giác linh cố Hoà thượng Ân sư

Đêm thắp nến tri ân vào tối cùng ngày 6/10 để tưởng niệm bậc Ân sư khả kính

 

 Truyền nến

 

Tứ chúng đệ tử bày tỏ những lời thành kính đối với bậc Ân sư


LÊ UYÊN – ANH QUỐC