Trang chủ Tin tức Đại lễ Quốc gia cầu siêu anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa...

Đại lễ Quốc gia cầu siêu anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia đường 9

112
Tham dự đại lễ có HT.Thích Thiện Nhơn – Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN – Tổng thư ký HĐTS GHPGVN;  HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN – Trưởng ban TTTT T.Ư; HT.Thích Thiện Tấn – Ủy viên HĐTS GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị cùng chư tôn đức HĐCM, HĐTS T.Ư GHPGVN; BTS GHPGVN các tỉnh thành trong cả nước.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Đinh Thế Huynh – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng đại diện lãnh đạo các ban ngành T.Ư và tỉnh Quảng Trị cùng về tham dự.

Lễ tưởng niệm cầu siêu anh linh các liệt sỹ những người có công, đồng bào tử nạn trong chiến tranh là một nghĩa tử cao đẹp, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn và tri ân, báo ân của người con Phật, hình ảnh những anh hung dân tộc, anh dũng hy sinh luôn là một biểu tượng cao quý trong tâm thức của người dân Việt. Thông qua Đại lễ tưởng niệm cầu siêu, tin tưởng rằng mọi người sẽ mãi mãi nhớ ơn và biết ơn các anh hùng liệt sỹ, những người có công với đất nước; lòng biết ơn và nhớ sơn sâu sắc đến các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các vị lão thành cách mạng, cựu chiến binh đã có nhiều đóng góp trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Đến với Quảng Trị là đến với vùng đất thiêng, nơi không chỉ có nghĩa trang Trường Sơn nơi an nghỉ của hơn 10 vạn anh hùng liệt sỹ, mà còn có nghĩa trang đường 09 Khe Sanh nơi, nơi quy tập gần 3 vạn hài cốt anh hùng liệt sỹ trên khắp mọi miền đất nước và khánh thành nghĩa trang đường 09 thành phố Đông Hà nơi an nghỉ của hơn 1 vạn các anh hùng liệt sỹ của các đơn vị chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã cùng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận đường 09 và ở đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ. Các anh mãi mãi là niềm kiêu hãnh, tự hào, là biểu tượng đạo lý của dân tộc Việt Nam.

Công trình nâng cấp xây dựng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc Gia Đường 9 được khởi công xây dựng từ năm 2011 với tổng kinh phí đầu tư hơn 80 tỷ đồng. Các hạng mục được xây mới gồm đài tưởng niệm, nhà khánh tiết, cổng chính và cổng phụ phía tây. Các hạng mục nâng cấp cải tạo gồm khu hành lễ, khu tượng đài chiến thắng, toàn bộ cảnh quan từ khu hành lễ ra phía tiếp giáp đường 9. Việc nâng cấp, xây dựng sẽ giúp Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 trở thành một công trình tưởng niệm, công trình văn hóa và lịch sử cho hiện tại và cho các thế hệ mai sau; phục vụ nhu cầu thăm viếng liệt sĩ của cán bộ, nhân dân cả nước; giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng vẻ vang của các thế hệ cha anh. Ngay sau lễ khánh thành, Trung ương Giáo Hội phật giáo Việt Nam cũng đã tổ chức đại lễ quốc gia cầu siêu Anh linh các Anh hùng Liệt sỹ. 
 

Niệm Phật câù gia hộ

l

HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch TT HĐ TS GHPGVN đọc lời cảm niệm

Nghi thức niêm hương

Đàn cúng mông sơn

cắt băng khánh thành công trình nâng cấp, xây dựng nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia đường 9.