Trang chủ PGVN Nhân vật Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ: Đăng cai Đại lễ Phật đản...

Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ: Đăng cai Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2008 là phúc duyên lớn

231

Nhân dịp chuẩn bị khai mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2008 tại Hà Nội, vào buổi chiều ngày 9/5/2008, tức mùng 5 tháng Tư năm Mậu Tý, phóng viên Trang tin Phật tử Việt Nam (http://www.phattuvietnam.net/) đã về chùa Ráng – Viên Minh pháp tự tại xã Quang Lãng huyện Phú Xuyên tỉnh Hà Tây, cách trung tâm Hà Nội gần 70 km, để đỉnh lễ, vấn an và tham vấn Đại trưởng lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ – Đức Pháp chủ GHPGVN.

Cho dù đã bước sang tuổi 93, nhưng Ngài vẫn an lạc tự tại, mạnh khoẻ, làm việc không ngừng nghỉ. Các đoàn khách khắp nơi về chùa Ráng vẫn được Ngài ân cần chỉ bảo. Từ đây, tinh thần, đạo hạnh và tấm gương tu tập của Ngài được lan tỏa, sách tiến Tăng Ni Phật tử tinh tấn tu tập và phụng sự chúng sinh.

Buông tay sách là làm việc nhà, rời điện Phật là xuống giảng đường, trường Hạ nơi đây lại sắp khai giảng, song việc “quốc gia đại sự” – Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2008 tại Hà Nội vẫn được Ngài quan tâm, bao quát.

Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu nguyên văn bài phỏng vấn và một số hình ảnh về Đức Pháp chủ được thực hiện tại Tổ đường chùa Ráng.

Phóng viên: Kính bạch Đức Pháp chủ, xin Cụ cho biết suy nghĩ, cảm nhận của Cụ trước sự kiện nước ta lần đầu tiên được đăng cai tổ chức đại lễ Phật đản Quốc tế?

Đức Pháp chủ: Phật giáo có mặt ở Việt Nam đã mấy ngàn năm, trong quãng thời gian đó, chúng ta vẫn tổ chức lễ Phật đản nhưng chỉ ở tầm, ở quy mô tông phái, miền hay Quốc gia; còn ở tầm, ở quy mô Quốc tế thì đây là lần đầu tiên, rất đáng mừng, rất đáng quý.

Dân tộc ta có truyền thống kính tín chư Phật từ lâu đời, cội phúc đã được tầng tầng lớp lớp các thế hệ vun bồi, gây dựng. Mạch ngầm tâm linh ấy bền bỉ được nuôi dưỡng, được tinh luyện, hộ trì cho dân ta, cho nước ta. Hồn dân tộc ấy khôn thiêng ngấm ngầm giúp đỡ, làm dịu những đau thương, che chở lúc hoạn nạn, gắn kết lúc đổ vỡ để chúng ta vững vàng trong lịch sử cho đến ngày nay.

Đại lễ Phật đản Quốc tế năm nay được tổ chức tại nước ta là một phúc duyên rất lớn. Trên nhờ sự gia hộ của chư Phật, chư Bồ tát, chư Tổ. Cùng với đó là sự hộ trì của chư thiên hộ pháp; dưới nhờ sự nỗ lực chuẩn bị của các cấp các ngành với tâm vô quải ngại, mà hàng ngàn vị khách Quốc tế đặc biệt, với hàng trăm các bậc thượng thủ – Tăng già của cả thế giới câu hội, vân tập về Hà Nội. Sự hiện diện của chư vị khách quý đông đảo và đặc biệt như vậy, tạo nên một sự cảm ứng to lớn và sẽ tác động tích cực với đất nước ta, dân tộc ta.

Đồng thời, đây là một dịp, một thuận duyên rất lớn để giao lưu văn hoá Phật giáo thế giới; để Phật giáo nước ta, đất nước ta được giới thiệu với bầu bạn Quốc tế. Từ đó hiểu nhau hơn, thông cảm với nhau hơn.

Đại lễ Phật đản là cuộc gặp mặt, giao lưu  kính mừng sinh nhật của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Sinh nhật của Đức Từ Phụ, đông đảo con cháu được sum vầy. Sự vui vẻ, hoà hợp, đoàn kết, chia sẻ, thông cảm và tương kính là quý nhất. Tất cả mọi hoạt động của Đại lễ đều nhằm vun bồi cho tinh thần đó.

Tới nay, Phật đản được Liên hợp quốc công nhận và tổ chức. Nó đã vượt ra khỏi khuôn khổ của một tôn giáo, vươn tới tầm quảng đại nhân loại. Điều đó là một minh chứng khẳng định đạo Phật có mặt trên thế gian này là vì chúng sinh và nó hoàn toàn có khả năng khế hợp với thế giới hiện đại trong sự mới mẻ và thiết thực.

Phóng viên: Kính bạch Đức Pháp chủ, Cụ có đề nghị gì với Nhà nước ta trong việc ứng xử  với Phật giáo nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng?

Đức Pháp chủ: Ngày nay ở nước ta, cùng với sự phát triển của thế giới, Phật giáo đang có sự chuyển biến tích cực. Một trong những nguyên nhân của kết quả đó là sự hộ trì ngày càng vô tư và có hiệu quả của Nhà nước. Sự tương thích giữa Phật giáo và Dân tộc không phải là điều xa lạ trong lịch sử nước ta. Truyền thống “hộ quốc an dân” là một mạch ngầm xuyên suốt, là một bản chất của Phật giáo Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng, Nhà nước ta sẽ ngày càng thấu suốt hơn tinh thần đó.

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần này được tổ chức ở nước ta cũng là một cơ hội để những người con Phật Việt Nam ở nước ngoài được trở về đoàn tụ. Đề nghị chúng ta  nên dành nhiều thiện cảm, nhiều sự thông cảm cho nhau. Trên tinh thần thông cảm, thấu hiểu rộng rãi mang tính thế giới, chắc chắn từ Đại lễ này, Phật giáo Việt Nam, Phật giáo thế giới sẽ có sự khởi sắc, có sự phát triển mới.

Phóng viên: Kính bạch đức Pháp chủ, Cụ có điều gì nhắn nhủ gửi tới Tăng Ni Phật tử trước thềm đại lễ VESAK 2008?

Đức Pháp chủ: Nhân dịp kính mừng sinh nhật của Đức Giáo chủ Thích Ca Mâu Ni Phật, chúng tôi kính mong chư quý vị Tăng Ni tinh tiến tu tập, khế lý, khế cơ, đề cao tinh thần thực tiễn, trên là báo ơn chư Phật, dưới là thực hiện bản hoài, nguyện vọng xuất gia, có đóng góp xứng đáng cho Đạo, cho đời.

Kính mong chư quý vị Phật tử giữ gìn và tăng trưởng Bồ đề tâm vì sự an lạc của bản thân và quảng đại chúng sinh trên các quốc gia và thế giới.

Huệ Minh – Lê Minh Nghĩa (thực hiện)


Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ đọc sách tại nhà tổ chùa Viên Minh (Phú Xuyên, Hà Tây)


Đức Pháp chủ chỉ dạy cho đệ tử


Đức Pháp chủ và thanh niên Phật tử


Đức Pháp chủ và biên tập viên Huệ Minh – Lê Minh Nghĩa

Biên tập viên Huệ Minh – Lê Minh Nghĩa đang phỏng vấn Đức Pháp chủ GHPGVN Thích Phổ Tuệ

Xem các bài viết về Đức Đệ tam Pháp chủ GHPGVN, Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ: