Trang chủ Tuổi trẻ Thanh niên Phật tử Đức Pháp chủ với thanh thiếu nhi Phật giáo Thủ đô

Đức Pháp chủ với thanh thiếu nhi Phật giáo Thủ đô

378
0

Chủ  nhật, ngày 17/4 Canh dần (nhằm ngày 30/5/2010) gần 100 thanh thiếu nhi Phật giáo Thủ đô do Thầy Thông Tánh – P. Trưởng ban hướng dẫn Liên đoàn TTNPTHN, Trại trưởng trại Thiện Sinh đã hành hương về chùa Ráng – Viên Minh Pháp tự tại xã Quang Lãng – Phú Xuyên – Hà Nội để Lễ Phật, lễ Tổ, đỉnh lễ Đức đệ tam Pháp chủ Thích Phổ Tuệ, báo cáo và xin Ngài gia hộ cho Hội trại Thiện Sinh họp bạn thanh thiếu niên Thủ đô lần thứ III sắp khai hội vào ngày 11, 12, 13/6/2010 tại khu du lịch 79 mùa xuân Mê Linh – Hà Nội được thành tựu viên mãn.

Lúc đầu, ban tổ chức dự kiến chỉ đi 1 xe khoảng 20 anh chị xuống Ráng tác bạch xong rồi về ngay. Nhưng rồi, biết tin có đoàn về đỉnh lễ Đức Pháp chủ, anh chị em ai cũng muốn đi; các em thiếu niên đang sinh hoạt ở thiền viện Sùng Phúc cũng muốn các anh chị phụ trách tặng cho 1 món quà đặc biệt nhân dịp Tết thiếu nhi 1-6 sắp đến là 1 chuyến hành hương về chùa Ráng. Thế là 1 đoàn gần 100 người đi chật 2 xe ca lớn nối đuôi nhau về chùa Ráng, cách trung tâm Hà Nội gần 60 km.

Đã từ mấy hôm, biết tin anh chị em định về Ráng trước khai mạc hội trại, quý Thầy Cô ở Thành hội rất tán thành và ủng hộ. Thầy Chiếu Tuệ tán thán: Về chùa Ráng đỉnh lễ Tổ nhân dịp này là việc rất nên làm. Khi các bậc long tượng còn trụ thế, con cháu gần gũi được trực tiếp thừa hưởng ân đức lớn lao của các Ngài, sẽ có sự chuyển biến tâm, tạo ấn tượng rất tốt cho quá trình tu tập sau này.

Trên xe, thanh thiếu nhi sinh hoạt văn nghệ rất vui, đường xa như  ngắn lại. 12 giờ trưa thì về đến chùa Ráng.

Nhà chùa  đang nghỉ trưa, do đã có thông tin trước nên nhà chùa đã chuẩn bị sẵn cơm chay, tuy đã dự phòng thêm 25 xuất mà vẫn không đủ vì phát sinh. Hôm nay cũng là lần đầu tiên chùa Ráng xử dụng 2 tủ nấu cơm hiện đại phục vụ thanh thiếu niên.

Các em nhỏ  được ưu tiên ăn cơm, các anh chị phụ  trách thì ăn mì bổ xung. Đoàn đông là  vậy mà thật trật tự, nền nếp. Một bữa ăn trong chính niệm, thanh tịnh, thật ấn tượng, ngon miệng, chắc sẽ là một kỷ niệm đẹp trong cuộc đời mỗi thành viên.

Sau bữa trưa, các anh chị trong liên đoàn tranh thủ họp bàn nốt một số việc cấp bách tại ngay giảng đường chùa Ráng.

Đúng 2 giờ chiều, Đức Pháp chủ khỏe khoắn, xải bước quang lâm giảng đường trong sự hân hoan thành kính, xúc động rưng rưng cất cao bài ca kính mừng Thầy của gần 100 thanh thiếu niên.

Thầy Thông Tánh dẫn đầu 12 em trong ban quản trại và tiểu trại trưởng đại biểu cho đoàn đỉnh lễ, cúng dàng và dâng lời tác bạch, thành kính cầu chúc Đức Pháp chủ an lạc, mạnh khỏe, trường thọ, mãi là cây đại cổ thụ che mát cho tứ chúng Phật tử Việt Nam, đặc biệt là đội ngũ thanh thiếu nhi Phật tử, đối tượng đang chập chững bước vào đời, vào đạo.

Đại đức cũng báo cáo về tình hình phát triển của phong trào TTNPT HN và hội trại Thiện Sinh năm 2010 với 12 đơn vị, hơn 500 trại sinh đăng ký tham gia.

Đức Pháp chủ ân cần lắng nghe lời tác bạch, cám ơn quý Thầy, các anh chị phụ trách đã đưa các em về gieo duyên nơi chùa Ráng.

Đức Pháp chủ nói: “Tôi tuy tuổi đã nhiều nhưng vẫn luôn ý thức rằng tuổi trẻ là tương lai của Phật pháp và của Giáo hội, cũng như là tương lai của các gia đình và xã hội. Rất nhiều năm trước đây, ở miền Bắc nước ta, chùa chỉ là nơi lễ bái của các bà già, gần như tuyệt nhiên vắng bóng nam giới và lớp trẻ. Nhà chùa u ám, vắng vẻ, khu biệt với đời sống xã hội. Điều đó lỗi 1 phần là do ý thức và cách hành xử của giới lãnh đạo xã hội, 1 phần cũng là do nhà chùa. Nay ngẫm lại vẫn còn thấy man mác”.

Mấy năm lại đây, sự khởi sắc, đổi mới của phong trào Phật giáo là một sự thật. Các nhà chùa ngày càng đông vui nhộn nhịp với các hoạt động ngày càng gắn kết với đời sống đa dạng của xã hội, lôi cuốn, hấp dẫn mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, trong đó có thanh thiếu nhi. Nhà chùa như trẻ lại, sức sống được hồi sinh, đó là điều rất đáng mừng, rất đáng trân quý."

"Tuy nhiên phải cố gắng nhiều hơn nữa, không ngừng đổi mới, không ngừng tìm tòi sáng tạo để các em không chán, không nản. Nhà chùa cần phải chung tay cùng xã hội góp phần giải quyết các vấn nạn đang nhức nhối, trong đó có vấn đề tha hóa của thanh thiếu niên. Mầm chồi mà bị thui chột thì làm gì có tương lai.

Đạo Phật là đạo của trí tuệ, trí tuệ  ở tầm cao, có hệ thống và thực chứng, tuyệt nhiên không phải là lý thuyết xuông. Với các Thầy, các cư sĩ khi ứng cơ vào cuộc sống cần thấu triệt lục độ ba la mật, khế lý khế cơ để làm việc cho có hiệu quả, đóng góp tích cực cho đời sống nhân sinh. Tuổi trẻ là độ tuổi có nhiều ưu thể để trau dồi trí tuệ, hoằng pháp đối với tuổi trẻ cần phải ưu tiên cho việc học hỏi, nghiên cứu Phật pháp. Làm Phật sự mà không trí tuệ thì khó có thể thành tựu, khó có thể không sai lạc”.

Ngày nay, thực tiễn cuộc sống cho thấy từ gia đình cho đến quốc gia đang ứng dụng Phật giáo vào nhiều mặt của đời sống xã hội, nhất là trong vấn đề đạo đức và tâm linh – hai phần quan trọng nhất của con người và của xã hội. Đạo đức và tâm linh băng hoại thì từ gia đình đến xã hội không thể không đọa lạc. Việc ứng dụng Phật pháp vào việc ước thúc, kiểm soát và làm sạch tâm của con người là một giải pháp tốt, một phương thuốc hay để khắc phục sự băng hoại đó. Tuy chưa có sự kiểm điểm nhất định nhưng rõ ràng là việc ứng dụng đó có nhiều ưu việt và thành quả là ưu trội.”…

Sau 1 thời Pháp tới 40 phút, khúc triết, trí tuệ, trầm hùng ở độ tuổi 95, Đức Pháp chủ đã hoan hỉ cùng chụp hình lưu niệm với đại chúng thanh thiếu niên.

Đích thân Đức Pháp chủ dẫn gần 100 em lại đại điện lễ Phật. Ngài thân hành làm chủ sám, thỉnh chuông, xướng lễ  để các em xướng theo. Ngài xướng lễ và tụng sám hối sang sảng bằng 1 bài văn vần âm thuần Việt, rất dễ nghe, rất dễ hiểu. Các em ai nấy rất thành kính, xúc động.

Sau thời lễ Phật, biết còn rất nhiều em muốn được gần gũi và chụp hình lưu niệm với Đức Pháp chủ, Ngài đã phát tâm đại hoan hỉ đi vào trong giagr đường ngồi giữa đại chúng…

Rời chùa Ráng trong ánh chiều tà, ra về, hết thảy đều an lạc, niềm vui tự tâm lan tỏa vô biên.

Thầy Thông Tánh nói: Các con ngày hôm nay thật hạnh phúc, phải có phúc báo lớn như thế nào mới được diễm phúc lớn đến như vậy. Hôm nay với chúng ta thật là hiếm có. Các con cần tinh tấn tu tập, chăm chỉ học tập và tu dưỡng, trước mắt là tổ chức thật thành công hội trại Thiện Sinh. Có như vậy mới mong báo đền 1 trong muôn một công đức cao dày của Tam bảo, của Đức Pháp chủ đã dành cho chúng ta.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here