Trang chủ PGVN Nhân vật Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ: Tương lai của PGVN tùy thuộc...

Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ: Tương lai của PGVN tùy thuộc vào nhân duyên gieo trồng hôm nay

191
0

* Thưa Cụ, nhờ cơ duyên nào mà ngày hôm nay, Việt Nam là nơi diễn ra đại lễ Phật đản LHQ 2008?

– HT Thích Phổ Tuệ: Đại lễ Phật đản LHQ 2008 được tổ chức ở Việt Nam là một phúc duyên lớn, không chỉ đối với Tăng Ni, cư sĩ Phật tử mà còn là một quả phúc to lớn đối với đất nước và dân tộc VN.

Đó là kết quả của sự kính tin Tam bảo từ mấy nghìn năm qua của nhân dân ta; là sự dồn nén, kết tinh của lịch sử dân tộc đồng hành với Phật giáo; là sự cô đọng của lòng tin không lay chuyển của dân ta đời này qua đời khác đối với giáo lý của chư Phật; là sự tin tưởng và đánh giá đầy khả quan của cộng đồng thế giới đối với Phật giáo VN và người Việt chúng ta.

Đó còn là kết quả của sự phát triển của đạo Phật trên thế giới, nhất là trong mấy chục năm qua, trong đó có đóng góp không nhỏ của đồng bào ta ở nước ngoài.

Và trực tiếp, đó còn là kết quả của sự hộ trì ngày càng vô tư và có hiệu quả của Nhà nước ta đối với Phật giáo.

Tóm lại, nhờ tổng lực của sự hoà hợp và trưởng dưỡng của Phật giáo VN, dân tộc VN, kết hợp với các yếu tố Quốc tế thuận lợi mà có Đại lễ Phật đản LHQ 2008 ở Việt Nam.

* Xin Cụ nhận định về những vấn đề được đưa ra thuyết trình, bản thảo trong dịp đại lễ này?

– HT Thích Phổ Tuệ: Đại lễ Phật đản LHQ 2008 ở nước ta thực chất là một cuộc lễ kính mừng sinh nhật vĩ đại của đức Phật. Tại đây nhiều vấn đề về hoà bình, đoàn kết và phát triển được thảo luận. Tất cả đều nhằm đến mục tiêu làm sao cho đại lễ hoan hỉ, đồng thuận, kính trọng lẫn nhau, khẳng định niềm kính tín đối với Giáo lý chư Phật. Tất cả mọi vấn đề được bàn thảo ở đây đều chỉ là phương tiện hướng tới mục tiêu cứu cánh là xây dựng thế giới hoà bình, dân sinh an lạc.

* Mối quan tâm, sự đóng góp của các đoàn đại biểu Tăng Ni, Phật tử trong đại lễ này, có tác động gì đến các vấn đề được coi là cấp bách hiện nay?

– HT Thích Phổ Tuệ: Đại lễ này chắc chắn sẽ khai mở cách nhìn nhận rộng rãi và sâu xa về các vấn đề đang nhức nhối trong xã hội. Từ đó, các phương thức khắc phục và giải quyết sẽ được đưa ra trên cơ sở Từ bi và Trí tuệ.

* Sự kiện này có ý nghĩa và tác dụng như thế nào đối với mối liên hệ giữa Phật giáo VN và thế giới?

– HT Thích Phổ Tuệ: Đại lễ Phật đản LHQ lần này tổ chức ở nước ta có ý nghĩa to lớn đối với Phật giáo VN và thế giới. Chúng ta có dịp để nhìn nhận lại bản thân mình, ghi nhận những thành tựu đã đạt được, sám hối về những lỗi lầm đã và đang mắc phải, thành thực sửa lỗi để tinh tấn, gắng sức đóng góp trí tuệ cho nhân loại giải quyết các vấn nạn đang mắc phải.

Đại lễ này tuyệt đối không phải là cơ hội để Phật giáo biểu dương lực lượng, phô trương thanh thế mà thực chất đó là một sự kiện cảnh tỉnh nhân loại trước sự tha hoá, đưa ra một hướng đi trí tuệ, nhân bản, ngõ hầu mang lại hoà bình, an lạc cho con người.

* Từ nền tảng này, Phật giáo VN sẽ có thể đạt được những thành quả nào trong tương lai?

– HT Thích Phổ Tuệ: Chúng tôi cho rằng tương lai của Phật giáo VN tuỳ thuộc vào nhân duyên mà chúng ta đang gieo trồng hôm nay. Đại lễ này chỉ là một nhân duyên trong số rất nhiều nhân duyên khác. Do vậy, còn rất nhiều việc cần phải làm. Chỉ khi nào các thiện duyên được gieo trồng đầy đủ và căn bản, có hệ thống và bền vững thì tương lai mới được bảo đảm.

* Xin trân trọng cảm ơn Cụ!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here