Trang chủ Người thời nay Nghệ sĩ DVĐA Việt Trinh những gì tốt đẹp nhất tôi luôn nghĩ về...

DVĐA Việt Trinh những gì tốt đẹp nhất tôi luôn nghĩ về Phật

106

Và đột nhiên, Việt Trinh xuất hiện, sự trở lại của chị khiến nhiều người vui mừng và bất ngờ hơn khi chị đã thọ giới quy y Tam Bảo và trở thành một người cư sĩ Phật Giáo thuần thành. Dù thời gian rất bận, nhưng Việt Trinh đã hoan hỷ dành cho Phatuvietnam.net một buổi trò chuyện nhân dịp trong buổi giao lưu đầy ý nghĩa với CLB TNPT TP.HCM tại chùa Từ Tân trong quỹ thời gian hạn hẹp của mình.

Việt Trinh xuất hiện sau lễ dâng hoa đầu năm của các bạn trong CLBTNPT TPHCM. Người nghệ sĩ của công chúng không ồn ào mà lặng lẽ như bao Phật tử khác khi bước chân vào chốn linh thiêng.
 
Trước đây, khi xem những bộ phim có Việt Trinh đóng hay xem những hình ảnh chị đăng tải trên các báo, người xem thường ấn tượng với đôi mắt to và đượm buồn của chị. Lần gặp ngoài đời này, vẫn đôi mắt to ấy, nhưng lại sáng long lanh ánh hiền hòa và trầm tĩnh khác hẳn với nét đượm buồn xưa kia. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, điều đó chứng tỏ, tâm hồn của Việt Trinh đã thay đổi và thay đổi theo chiều hướng tốt. Các thành viên của CLB TNPT TPHCM đã được chị đã chia sẻ về nguyên nhân thay đổi đó.
 
Việt Trinh sinh ra trong một gia đình thiếu tình thương của người cha. Mẹ chị phải rất tần tảo mưu sinh để nuôi dạy 7 người con ăn học. Một lần chứng kiến cảnh mẹ bị đẩy văng xuống đường khi bám trên chiếc xe chạy bằng than ngày xưa, trong lòng cô bé Việt Trinh đã nung nấu ý chí phải kiếm được thật nhiều tiền để phụ giúp mẹ, để không phải sống cuộc sống vất vả, khổ sở như mẹ. Cô bé đã làm thật vì cô cho việc cô làm là đúng. Cô bé đã trốn học đi làm mướn, nhặt ve chai để bán kiếm tiền dù bị mẹ đánh đòn.
 

Cuộc đời có được thì sẽ có mất. Mất mát đầu tiên mà Việt Trinh phải chứng kiến là sự mất mát khủng khiếp sau chiến tranh. Trong một lần đi lượm ve chai, một người bạn của Việt Trinh đã nhặt được 1 trái bom bi. Người bạn đó đã đập trái bom vào vành sắt của bánh xe bò cho các viên bi rơi ra để đem bán, trái bom phát nổ và 3 người bạn của Việt Trinh đã thiệt mạng

 
Người bạn gái thân nhất của cô bé chỉ đứng cách cô bé khoảng 1m chết vì bị một viên bi găm trúng tim, người bạn trực tiếp đập trái bom thì chết không toàn thây khi mất toàn bộ khuôn mặt vì sức công phá quá mạnh của quả bom và một người bạn khác bị nhiều viên bi găm trúng phổi thì chết trên đường đi cấp cứu vì thiếu phương tiện vận chuyển. Phải công nhận, Việt Trinh là người có phước rất lớn khi thoát được cái chết trong gang tấc. Dù được mẹ cho ăn no đòn khi biết chuyện quá nguy hiểm đó, nhưng cô bé Việt Trinh vẫn nhất quyết không từ bỏ tham vọng kiếm tiền của mình.
 
Cũng nhờ có phước duyên lớn, Việt Trinh đã gặp rất nhiều thuận lợi trên con đường thực hiện tham vọng kiếm tiền đã nung nấu từ thuở nhỏ. Thuận lợi từ việc học tại trường Sân khấu điện ảnh, thuận lợi đến khi thành công trong sự nghiệp và trở nên nổi tiếng.
 
Nhưng mọi sự đều có cái giá phải trả của nó, với những người tài sắc vẹn toàn, thi hào Nguyễn Du đã tổng kết qua thân phận chìm nổi của Thúy Kiều: “chữ tài liền với chữ tai một vần”. Việt Trinh đã nổi tiếng, đã kiếm được nhiều tiền như tham vọng nung nấu ngày xưa và đó cũng là thời gian mà người đẹp Việt Trinh cũng nổi tiếng với ánh mắt đượm buồn.
 
 Tham vọng ngày xưa đã thực hiện được, nhưng từ tham vọng đó đã sinh ra một cái tôi vĩ đại, coi mình là trung tâm của vũ trụ, rồi tâm kiêu ngạo, ích kỷ, ghen tỵ cũng theo cái tham vọng đó sinh ra. Ỷ mình có tài năng, sắc đẹp, kiếm được nhiều tiền và giỏi hơn các bạn đồng trang lứa, Việt Trinh đã làm nhiều điều không phải với tha nhân, sẵn sàng xúc phạm người khác, coi thường nhân phẩm của người khác chỉ để phục vụ cho những ích kỷ cá nhân của mình. Tiền kiếm được rất nhiều nhưng lại không có sự thanh thản trong tâm nên giấc ngủ mới không tròn đêm và  ánh mắt mới đượm buồn.
 
Sự kiêu ngạo vượt lên thì tâm khiêm hạ không còn, tính ích kỷ nổi lên thì lòng từ bi biến mất. Nhưng vì ở trên đỉnh cao của sự nổi tiếng nên Việt Trinh đã không nhận ra được lỗi lầm đó mà ngược lại càng lún sâu vào đầm lầy của tham vọng phù phiếm.
 
Rồi cái gì đến sẽ phải đến. Cuộc đời đã có lúc thăng thì sẽ có khi trầm, ngày qua thì đêm đến. Trong kinh đức Phật dạy rằng: “Ái biệt ly khổ – thương yêu mà bị chia lìa là khổ”. Việt Trinh trong hai năm liền mất đi hai người thân là người mẹ và người anh trai gắn bó với chị nhất trong gia đình mới thấm thía chân lý về sự “khổ” đó. Nước mắt nếu trào ra bờ mi tự nhiên thì người khác còn cảm nhận được nỗi đau của mình, nhưng khi nước mắt trào ngược vào trong lòng thì nỗi đau đó chỉ có mình mới cảm nhận được, mới thấy sự đau đớn kinh khủng đến mức nào.
 
Đau mà không khóc được, không thể giải tỏa được, nó kết thành một khối vô hình bóp nghẹt trái tim mình. Việt Trinh đã chia sẻ cảm nhận đau thương này của chính chị khi kể lại chị đã đau đớn đến mức nào trước sự ra đi bất ngờ của người anh trai và một năm sau là người mẹ thân yêu của chị. Nỗi đau mất đi những người thân yêu nhất đã giáng một đòn chí mạng khiến Việt Trinh tỉnh ngộ và đến với đạo Phật từ đó. Lý vô thường của đạo Phật đã mở ra cho chị một hướng đi mới – hướng đi của đạo đức và tâm linh.
 
 Việt Trinh đã thực sự trở về với đạo Phật bằng những sự trải nghiệm của chính bản thân mình để hôm nay chị chia sẻ với các bạn trẻ những điều cảm nhận tận đáy lòng của mình.
 
“Tham vọng phải được đặt đúng chỗ” là điều đầu tiên mà Việt Trinh chia sẻ. Nếu tham vọng không đặt đúng chỗ sẽ khiến chúng ta vấp ngã. Dù đức Phật đã dạy chúng ta rằng, người dũng cảm nhất là người không bao giờ phạm lỗi và người phạm lỗi mà biết sửa lỗi. Nhưng khi chúng ta phải sửa lỗi thì chúng ta cũng phải chấp nhận cái giá phải trả cho việc sửa lỗi đó là thời gian và tâm sức.
 
 Tham vọng kiếm tiền là tham vọng của tất cả mọi người và để thực hiện được tham vọng đó, nhiều người sẵn sàng phạm tội ác tày trời nhất. Nếu không cẩn thận, từ tham vọng đó nảy sinh rất nhiều những tâm tiêu cực như Việt Trinh đã từng trải nghiệm. Chúng ta cần phải biết điểm dừng của tham vọng để sống một cuộc sống có ý nghĩa hơn, mang lại hạnh phúc cho tha nhân nhiều hơn. Mỗi người sẽ nhận biết được điểm dừng khác nhau do nghiệp tập đã tạo khác nhau.
 
Sự dừng lại của Việt Trinh là nhờ có sự hướng dẫn của chư Tăng sau những mất mát đau thương của chính mình và bộ kinh “Lương Hoàng Sám”. Việt Trinh chia sẻ rất thật lòng rằng, chị đã khóc rất nhiều khi đọc bộ kinh đó vì chị thấy chị đã tạo ra quá nhiều lỗi lầm với quá nhiều người. Với sự thành tâm sám hối, chị đã cố gắng nhớ lại những lỗi lầm mà mình gây tạo rồi gọi điện đến xin lỗi từng người khiến họ rất bất ngờ vì có những lỗi lầm đã quá xa rồi, bản thân họ cũng không nhớ nữa. Khi đã làm xong việc sám hối đó, tâm chị thanh thản rất nhiều, chị ăn ngon hơn, chị ngủ ngon hơn, đêm đêm không còn bị giật mình thức giấc và con đường đến với chân lý của chị đã mở ra rộng hơn, thênh thang hơn.
 
Những lời dạy của chư Tăng và rất nhiều vị chư Tôn đức khác là những định hướng trong cuộc sống của chị. Giờ đây, chị không sợ già, không sợ chết, cũng không sợ xấu như ngày trước vì chị đã hiểu và nhận ra lý vô thường của đời sống. Ai rồi cũng phải trải qua những giai đoạn đó, vấn đề chỉ là cách mình đón nhận những giai đoạn đó đến với mình như thế nào mà thôi.
 
Khi sống theo con đường của đạo Phật, chị đã có được một cuộc sống thực sự thanh thản và hạnh phúc. Nếu như trước đây, Việt Trinh đi chùa chỉ để cầu xin tài lộc cho chính bản thân mình thì ngày nay, chị đã cầu xin cho tất cả chúng sinh đều được lợi lạc.
 
 Nếu như trước đây, chị làm từ thiện để thỏa mãn bản thân thì ngày nay, chị tích cực làm từ thiện để mong muốn mang đến những điều tốt đẹp cho mọi người, cho cuộc đời. Nếu như trước kia, Việt Trinh mang tâm sân hận, thậm chí là thù hận với những người đã gây đau khổ cho mình thì Việt Trinh của ngày nay đã nhờ lý nhân quả – nghiệp báo mà sẵn lòng tha thứ.
 
 Nếu như trước kia, Việt Trinh sống một cuộc sống xa hoa, phung phí chỉ biết có bản thân mình thì khi sống trong đạo Phật, chị đã thay thế những sự phù phiếm đó bằng sự biết đủ để dành lại phần phước đức của mình cho người khác.
 
 Khi đã sống vì mọi người, sẵn lòng tha thứ mọi lỗi lầm của người thì tâm từ bi phát triển. Tâm từ bi khi đã phát triển sẽ  thay thế cho tâm ích kỷ và cũng khiến cho con người có được tâm thanh thản, an vui trước mọi biến cố của cuộc sống. Chính tâm thanh thản, an vui ấy đã lấy đi sự ưu tư trong đôi mắt của Việt Trinh ngày nào và trả lại sự hiền hòa cho ánh mắt đó. Việt Trinh vô cùng biết ơn Đức Phật và đạo Phật, chị thành thực chia sẻ điều thứ hai: “Đạo Phật đúng là đạo của giải thoát và nhờ có Đức Phật mới có Việt Trinh ngày hôm nay”. Nhưng để có được sự an vui cũng như niềm tin kiên định đó, Việt Trinh cũng bị “Đức Phật thử thách rất nhiều” (lời chị nói). Nếu như trước kia, mọi việc đến với chị đều thuận lợi, thì hiện nay là ngược lại.
 
Nhiều người bi quan thì sẽ rất dễ bỏ cuộc, thậm chí sinh ra chán nản, bi quan rồi bỏ đạo. Nhưng với người con Phật Việt Trinh thì đó lại là cơ hội để thử thách sự kiên định của tâm bồ đề. Có thắt nút, thì sẽ có cách để gỡ nút và không ai khác ngoài Việt Trinh phải tự mình u đầu sứt trán mới gỡ được. Việc phát hành bộ phim “Duyên trần thoát tục” là một trong những minh chứng cho sự thử thách đó.
 
Việt Trinh cũng chia vui các bạn trong CLB vì các bạn đã có phước hơn Việt Trinh khi đủ duyên đến với đạo Phật mà không cần phải trải qua những mất mát đau thương như chị. Chỉ khi đến với đạo Phật và sống trong niềm tin của đạo Phật, Việt Trinh mới thực sự sống và cảm nhận được tình yêu đối với cuộc sống và biết trân trọng những giá trị của cuộc sống.
 
Hạnh phúc đối với Việt Trinh hiện nay không phải là thỏa mãn những đòi hỏi của bản thân mà là hạnh phúc được mang niềm vui đến với mọi người bằng các hoạt động từ thiện tại các vùng sâu, vùng xa mà phải tự tay mình bưng bê khuân vác. Hạnh phúc nhiều khi đơn sơ và rất giản dị như khi chị nhìn cây xà lách trong vườn nhà mà tưởng như đó là một nụ hồng trong sương sớm.
 
 Việt Trinh đã từng có một thời tuổi trẻ bồng bột và hiếu thắng nên rất hiểu tâm tư của tuổi trẻ. Chị khuyến khích các bạn trẻ đến với đạo Phật nhiều hơn, sớm hơn để có được một cuộc sống có ý nghĩa, tránh được các tệ nạn trong xã hội để biết yêu thương nhiều hơn, tha thứ nhiều hơn và tạo nên một xã hội tốt đẹp hơn.
 
Nói về những dự định tương lai trong nghệ thuật, Việt Trinh chia sẻ rằng chị đang ấp ủ một dự án phim về đạo Phật cũng là tâm huyết của chị. Bộ phim “Trở về” chuẩn bị bấm máy là một bộ phim hứa hẹn hấp dẫn với mọi người sau “Duyên trần thoát tục”. Trong bộ phim mới này, vai trò của Việt Trinh là đạo diễn và chị sẽ cố gắng truyền tải những giáo lý của đạo Phật vào trong bộ phim bằng tất cả tâm huyết với đạo của mình. Nếu có tham gia với vai trò diễn viên trong các bộ phim khác, chị cũng sẽ không chọn đóng các vai chỉ đơn thuần là giải trí nữa. Việt Trinh bằng khả năng của mình sẽ hướng đến nghệ thuật chân chính, có tính giáo dục và truyền tải những thông điệp của đạo Phật đến với người xem.
 
Các hoạt động từ thiện cũng nằm trong những kế hoạch tương lai của Việt Trinh. Hàng năm CLB đều tổ chức các chuyến đi từ thiện và Việt Trinh có hứa sẽ cùng tổ chức các hoạt động từ thiện với CLB trong điều kiện thuận lợi.
 
Buổi giao lưu của CLBTNPT TP HCM với nghệ sĩ Việt Trinh kết thúc bằng bữa ăn chay đã được các bạn trẻ chuẩn bị chu đáo.
 
 Chúc cho Việt Trinh thực hiện được các kế hoạch tương lai của chị một cách thành công và chúc cho các bạn trẻ trong CLB thêm hiểu và tin vào con đường theo đạo Phật kiên định như Việt Trinh – người con Phật chân chính.