Trang chủ Quốc tế Giáo phái cải đạo gây bất ổn tại Trung Quốc với cớ...

Giáo phái cải đạo gây bất ổn tại Trung Quốc với cớ tận thế

102
0

Bất ổn tôn giáo đã xảy ra tại tỉnh Thanh Hải, một tỉnh có truyền thống Phật giáo tạng truyền. Giáo phái Cơ đốc giáo hoạt động ở đây tất nhiên là thuộc dạng Tin Lành mới phát sinh, lấy tín đồ từ việc cải đạo người theo tôn giáo bản địa, mà ở Thanh Hải là Phật giáo Tây Tạng. Giáo phái bạo loạn này có tên “Thượng đế toàn năng”.

Đài Phát thanh Quốc tế Pháp RFI dẫn lại tin từ phát ngôn viên ngành an ninh Trung Quốc cho biết “trong hai ngày 5 và 6/12/2012, có 8 vụ xung đột giữa tín đồ và công an tỉnh Thanh Hải. Giáo phái này đã thay đổi chiến thuật, kể từ ngày 8 họ tổ chức phát truyền đơn bí mật, vẽ khẩu hiệu trên tường… kêu gọi dân chúng nổi dậy lật đổ “đại xích long” ám chỉ Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Theo trang BBC tiếng Việt, trước tiên giáo phái này cũng như nhiều nhóm đã tin rằng ngày thứ sáu tuần này “là ngày tận thế”. “Họ tin rằng kể từ 21/12 năm nay, mặt trời sẽ không chiếu sáng và thế giới sẽ chìm vào bóng tối”.

Cũng theo BBC, “công an ở Thanh Hải cũng công bố họ tịch thu nhiều tài liệu truyền giáo của nhóm người này, gồm băng dĩa, khẩu hiệu”. Truyền giáo ở vùng tôn giáo truyền thống Phật giáo, nói khác đi, là cải đạo.

Truyền giáo hay cải đạo đều là làm cho người bản địa bỏ Phật giáo và tin theo tôn giáo mới. Băng đĩa là loại không thể thiếu cho hoạt động này. Còn để gây xáo trộn thì phải dùng biểu ngữ.

Qua tin RFI, người ta nhận thấy quy mô của vụ này rất lớn: “Tuyên chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc và dự báo ngày tận thế 21 tháng 12 năm 2012, giáo phái Thiên Chúa giáo “Thượng đế toàn năng” trở thành đối tượng phải trấn áp của chính quyền Trung Quốc. Theo đài truyền nhà nước CCTV, một phát ngôn viên của ngành an ninh Trung Quốc xác nhận công an đã bắt giam hơn 400 tín đồ Thiên Chúa giáo thành viên của giáo phái “Thượng đế toàn năng”, phá hủy “nhiều cơ sở” tịch thu 5000 biểu ngữ, đĩa CD, DVD, máy vi tính…”.

Tin BBC nói con số người bị bắt ít hơn.

Điều đáng chú ý là ở đây họ dùng hình ảnh con rồng (đại xích long). Đây là đối tượng mà các giáo phái Tin Lành rất căm ghét và muốn tiêu diệt.

Ở Việt Nam, trong vụ “Lửa cháy Mỹ Đình”, “Tuyên ngôn thuộc linh” gắn việc tiêu diệt con rồng với điều mà họ coi là sự “phấn hưng” đạo Tin Lành ở Việt Nam.

Có đài phát thanh Tin Lành phát từ nước ngoài dùng hình ảnh tiêu diệt con rồng, hay con “rắn xưa” với nhiều ý nghĩa, trong đó, theo ý kiến riêng của tôi, có hàm ý chỉ luôn cả Phật giáo. Họ nói đến việc “thờ rồng” trong sự lầm lẫn, vì chùa Phật có nhiều hình ảnh con rồng (nhưng Phật giáo không thờ rồng).

Rồng luôn bị đặt ở vị trí đối lập với chúa. Riêng “Tuyên ngôn thuộc linh” đọc ở sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội năm 2009 có đoạn viết: “Dân tộc Việt Nam chắc chắn thuộc về Đức Chúa Trời. Mọi xiềng xích tội lỗi và rủa sả của các thế thệ trước đã bị tuyên bố cắt đứt, hình ảnh con rồng tức con rắn xưa là ma quỷ kể từ nay không còn tiếp tục được ảnh hưởng trên dân tộc Việt Nam”.

Vì vậy, không lấy làm lạ khi nay, một giáo phái Tin Lành Trung Quốc, lấy tên là “Thượng đế toàn năng” lại có nói đến cụm từ “đại xích long”.

BBC cho biết giáo phái Thượng đế toàn năng “nói chỉ những người tin theo họ mới sống qua được “ngày tận thế” theo lịch Maya”.

Đây là cách chiêu dụ cải đạo rất phổ biến, đặc biệt nhằm vào cư dân vùng xa xôi, hẻo lánh (mà ở trường hợp này là tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc). Họ dùng “tận thế” để làm mọi người hoảng sợ rồi tin theo.

Vì vậy, nhân đây Phật tử chúng ta cũng cần lưu ý đề phòng lời đe dọa tận thế để dụ dỗ cải đạo hoặc làm những việc tiêu cực (1).

MT

(1) Sau khi bài viết này hoàn thành, thì RFI cập nhật tin mới cho biết quy mô của cuộc bất ổn do giáo phái Thượng đế toàn năng gây ra lớn hơn nhiều, với “gần 1000 thành viên giáo phái bị bắt”. Kẻ cầm đầu giáo phái Thượng đế toàn năng đã trốn sang Mỹ, nên không việc gì.

Bản tin RFI có nhắc đến vụ bạo động của Thái Bình Thiên Quốc, cầm đầu là Hồng Tú Toàn, tự xưng em trai Chúa Giesu. Cuộc nổi loạn này khiến triều đình nhà Thanh rất vất vả đánh dẹp, thiệt hại sinh mạng là rất lớn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here