Trang chủ Văn hóa Hà Nội: Hiệu sách lưu giữ ký ức

Hà Nội: Hiệu sách lưu giữ ký ức

180
0
Sinh viên dễ dàng tìm thấy nhiều loại sách ở nhà sách Nguyệt Linh.
Nhắc tới phố Đinh Lễ, mọi người sẽ nghĩ đến phố sách với những cửa hàng khang trang, bắt mắt nằm dọc bên đường. Nhưng điều đặc biệt ở đây lại đến từ nhà sách Nguyệt Linh nằm trong con ngõ nhỏ, hẹp và ẩn sâu trong khu tập thể số 5 Đinh Lễ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tại gác 2, dưới tán cây si cổ thụ có một địa điểm quen thuộc với những người yêu sách-nhà sách Nguyệt Linh. Đây là một trong những nhà sách đầu tiên trên con phố Đinh Lễ.

Chị Bùi Hồng Nguyệt, chủ hiệu sách Nguyệt Linh nhớ lại: “Những ngày đầu kinh doanh, sách chỉ được bày bán trên vỉa hè vào mỗi buổi tối, sau vì nhiều lý do nên tôi đã sửa lại nhà của mình (vào năm 2000) tại gác 2 khu tập thể số 5 Đinh Lễ thành hiệu sách và hoạt động cho đến bây giờ. Những ngày đầu, việc bán sách với tôi là việc phụ vì muốn kiếm thêm thu nhập, nhưng khi tiếp xúc với những người đọc sách, có nhu cầu mua sách thì tôi lại thấy mình biết thêm nhiều điều và để tâm hơn đến sách”.

Bước vào hiệu sách, bạn sẽ bắt gặp cách sắp xếp rất đặc biệt, khác hẳn với những nhà sách hiện đại hiện nay. Sách được sắp xếp dày đặc khắp mọi nơi, sách đầy trên các kệ, chất đống trên các lối đi. Mặc dù chật chội, cũ kỹ nhưng có lẽ đây là thiên đường của những người yêu thích sách. Đến đây, bạn có thể tìm kiếm và mua được bất cứ loại sách nào mình muốn, từ Phật pháp, triết học cho đến những cuốn sách ngôn tình hay thâm chí cả truyện tranh cho trẻ em.

Đối với thế hệ 8X, 9X sống ở Hà Nội, hiệu sách Nguyệt Linh có lẽ đã trở thành nơi lưu giữ những kỷ niệm của tuổi thơ. Nếu ai đã từng dành hàng giờ đồng hồ ở những gian nhà nhỏ yên tĩnh này bên những quyển sách chắc chắn sẽ chẳng bao giờ quên được. Chị Nguyễn Vân Lan (Ba Đình), một khách hàng thân thiết của hiệu sách, chia sẻ: “Tôi rất thích đọc sách, hồi còn học phổ thông, mỗi lần cần tìm một quyển sách hay nào đấy tôi thường ghé qua nhà sách để mua vì ở đây sách gì cũng có. Tôi thường dành cả sáng chủ nhật tại đây để tìm và đọc sách. Nhiều hôm không có tiền mua thì phải dặn chị chủ giữ quyển sách lại để sau có tiền thì mua. Sau này ra trường, đi làm thì khi cần tìm mua sách tôi vẫn tới đây. Bây giờ tôi không chỉ mua sách cho mình mà còn mua cho người thân nữa”.

Thời gian qua, nhà sách thu hút những bạn học sinh, sinh viên đến tìm mua không chỉ vì sự phong phú, đa dạng của sách mà còn bởi thái độ phục vụ nhiệt tình của nhân viên tại đây. Bạn Nguyễn Anh Dũng, sinh viên Trường Đại học Xây dựng (Hà Nội), bày tỏ: “Mình là khách quen của hiệu sách từ rất lâu rồi. Ở đây sách gì cũng có, rất nhiều thể loại. Ngoài ra, mình còn rất hài lòng với thái độ phục vụ của nhân viên tại đây. Các bạn sẽ tìm những loại sách mà khách hàng cần, đồng thời giới thiệu và hướng dẫn cho khách cách tìm những cuốn sách mà họ quan tâm”.

Yên bình và đầy hoài niệm, hiệu sách vẫn là địa điểm thân quen của những người yêu sách. Bởi nơi đó không chỉ có sách mà còn có một phần hoài niệm trong mỗi chúng ta.


LAN ANH (QĐND)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here