Trang chủ Bài nổi bật Trải nghiệm với sản phẩm VR3D chùa Diên Hựu – Một Cột...

Trải nghiệm với sản phẩm VR3D chùa Diên Hựu – Một Cột thời Lý

338
Trải nghiệm với sản phẩm công nghệ VR3D

PTVN – Chiều nay 14 giờ, ngày 10/10/2020, tại Cafe Trung Nguyên, 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm “Bước vào lịch sử: Chùa Một Cột và công nghệ thực tế ảo” của dự án có tên gọi là SEN HERITAGE.

Diễn giả TS Trần Trọng Dương đang công tác tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam- VASS) thuyết trình

Buổi tọa đàm đã cung cấp một số thông tin về sự kết hợp của các nhà sử học với các nhà kiến trúc, công nghệ thông tin để số hoá các giả thiết lịch sử: “Dựa trên phế tích còn sót lại đến ngày nay, dựa trên các bia ký, sử liệu, và sản phẩm cuối cùng là phục dựng được một kiến trúc vàng son từ thời Lý.”

Tại đây, mọi người đã được một cuộc trải nghiệm thực tế với không gian hoành tráng của ngôi chùa thời Lý qua công nghệ VR3D. Và càng sửng sốt hơn, vì nó quá thực, quá tráng lệ.

Một thính giả nữ trải nghiệm công nghệ VR3D

Theo thông tin được biết, SEN HERITAGE là một dự án nghiên cứu, đề xuất ứng dụng và quảng bá Di sản Việt Nam vào đời sống xã hội hiện tại do một nhóm các nhà nghiên cứu, kiến trúc sư, họa sĩ, và các bạn trẻ yêu thích văn hóa cổ truyền Việt Nam thành lập.

Các thành viên chủ chốt của nhóm gồm Kiến trúc sư Đinh Anh Tuấn (CEO VNI, Holomia), Họa sĩ Trần Thanh Tùng (Hội quán Di sản), TS. Trần Trọng Dương (Viện Nghiên cứu Hán Nôm, VASS), và các thành viên khác như Duy Nguyễn, Hiệu Sicula, Lê Minh Quân, Phạm Minh Tùng, Nguyễn Huy…

Sản phẩm chính của SEN là các mẫu công trình kiến trúc, vật phẩm văn hóa và phần mềm thăm quan, phục vụ các công tác bảo tàng (trình bày thực tế ảo, thuyết minh), và phục vụ giáo dục kiến thức lịch sử văn hóa truyền thống Việt Nam trong nhà trường.

VR3D chùa Diên Hựu – Một Cột thời Lý là sản phẩm đầu tiên của nhóm trong chương trình tái lập (reconstruct) các di sản kiến trúc- mỹ thuật thời Lý Trần như: Đài đèn Quảng Chiếu, chùa tháp Sùng Thiện Diên Linh, tháp Báo Thiên, chùa Ngưỡng Sơn Linh Xứng, An Nam tứ đại khí… và nhiều di sản văn hóa khác.


HUY PHONG tổng hợp