Trang chủ Tin tức Hải Phòng: Đại lễ Phật đản ngoài sức tưởng tượng, 100 ngàn...

Hải Phòng: Đại lễ Phật đản ngoài sức tưởng tượng, 100 ngàn người tham gia

203
0

Đêm Rằm tháng Tư năm Tân Mão (17/5/2011), tại chùa Nam Hải – Trụ sở Thành hội PGHP và các phố phường xung quanh hồ Tam Bạc – Hải Phòng, Tăng Ni Phật tử, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố Cảng, trong niềm hân hoan, thành kính, đã long trọng tiến hành Đại lễ kính mừng Phật đản và diễu hành xe hoa cung rước Phật và tổ chức đêm hội hoa đăng.

Tham dự Đại lễ, có sự hiện diện của chư Tôn đức Giáo phẩm, Tăng Ni: TT Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS TWGHPGVN, Phó Trưởng BTSPG Hải Phòng; TT Thích Thanh Giác –Phó Trưởng BTSPG Hải Phòng; Đại đức Thích Tục Khang – Chánh Thư ký BTSPG Hải Phòng;  Đại đức Thích Thanh Lâm – Chánh Văn phòng BTSPG Hải Phòng cùng toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni, Cư sĩ của Thành hội PG Hải Phòng.

Đại lễ hân hạnh chào đón Ngài Nguyễn Văn Thành – UVTW Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng; Ngài Đỗ Hữu Ca – Thường vụ Thành ủy, Giám đốc CATP; Ngài Lê Văn Nhã – Phó Chủ tịch MTTQVN TPHP; Ngài Phạm Quốc Phòng – Trưởng Ban Tôn giáo TP Hải Phòng cùng đại diện các Sở, Ban ngành của Hải Phòng và các quận huyện;  các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà doanh nghiệp, các nhân sĩ trí thức, đại diện các Tôn giáo bạn.

Tuy khuôn viên và đường phố quanh chùa Nam Hải – Trụ sở Thành hội PGHP không được rộng rãi như mong muốn, nhưng được sự ủng hộ của lãnh đạo Thành phố, sự giúp đỡ của hàng trăm cán bộ chiến sĩ cảnh sát giao thông nên các phố phường xung quanh chùa Nam Hải và hồ Tam Bạc – Hải Phòng đã được huy động cho đại Phật sự này.

Ước tính có tới hơn 100.000 người đã tham gia đại lễ, tuần hành, phóng đăng và chiêm ngưỡng các hoạt đông đêm Phật đản. Trong đó, có hơn 30.000 Phật tử thuần thành trong các đồng phục, được biên chế thành đội ngũ, đến từ các chùa, đạo tràng, câu lạc bộ trong trên toàn thành phố đã về dự đại lễ, Còn lại là thanh thiếu niên và quần chúng nhân dân,

Trong không gian trang hoàng hoành tráng, trang nghiêm, rực rỡ trên lễ đài chùa Nam Hải, trên các đường phố đổ về lễ đài, đúng 18h30, chư Tôn đức và chư vị khách quý, trong nghi trượng trang nghiêm đã quang lâm.

Đại đức Thích Tục Khang – Chánh Thư ký BTS THPGHP thay mặt BTC điều hành đại chúng trang nghiêm đạo tràng niệm Phật cầu gia hộ khai lễ và cử Quốc thiều, Đạo ca chào Quốc kỳ và Phật kỳ.

Thượng tọa Thích Quảng Tùng thừa mệnh chư Tăng đã cung tuyên Thông điệp Phật đản PL 2555 của Đức Pháp chủ GHPGVN gửi các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Chư vị Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng ni, Cư sỹ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài.

Thượng tọa Thích Thanh Giác thừa mệnh Ban tổ chức đã tuyên đọc Diễn văn Đại lễ Phật đản năm 2011 của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS TWGHPGVN.

Chia sẻ niềm hân hoan với những người con Phật trong ngày Tết Đản sinh, Ngài Nguyễn Văn Thành – UVTW Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng; Ngài Đỗ Hữu Ca – Thường vụ Thành ủy, Giám đốc CATP; Ngài Lê Văn Nhã – Phó Chủ tịch MTTQVN TPHP; Ngài Phạm Quốc Phòng – Trưởng Ban Tôn giáo TP Hải Phòng và lãnh đạo các Ban ngành, đoàn thể đã có những lẵng hoa tươi thắm, và quà tặng kính mừng Đại lễ.

Thư của Chủ tịch UBTWMTTQVN và Diễn văn Phật đản của HĐTS đã được chư Đại đức Thích Thanh Hiển và Thích Nguyên Bình tuyên đọc trước đại chúng.
Thay mặt lãnh đạo các cấp chính quyền, Ngài Lê Văn Nhã đã có bài phát biểu chúc mừng Đại lễ. Ngài ghi nhận những đóng góp to lớn của Thành hội Phật giáo đối với TPHP; với truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc, ngày nay PGVN nói chung, PGHP nói riêng đã đang và sẽ là một thành tố đặc biệt quan trọng trong công cuộc kiến tạo đất nước và thành phố Cảng.

Nhân mùa Phật đản 2011, thực hiện lời răn dạy của Phật “Phục vụ chúng sinh là cúng dàng chư Phật”, Thay mặt chư Tăng ni Phật tử Hải phòng, TT Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS TWGHPGVN, Phó Trưởng BTSPG Hải Phòng đã trao tặng 30 triệu đồng cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Được biệt trong mùa Phật đản năm nay, Phật giáo HP đã đóng góp từ thiện, riêng tiền là 150 triệu đồng và nhiều quà tặng thiết thực.

Sau phần nghi lễ hành chính là phần Lễ niêm hương bạch Phật mừng Đản sinh. Trong khoảng 20 phút, các nghi lễ đã được chư Tôn đức, các nhà lãnh đạo chính quyền, Đoàn nghi lễ tụng niệm thực hiện trong sự thành tâm tưởng nhớ Đản sinh của Đức Từ Phụ Thích Ca.

Ngài Bí thư Thành ủy cùng hết thảy các quan chức, khách mời đều thành kính nghiêm thân, niêm hương dâng mừng Phật đản.

Tiếp theo là nghi thức thả bóng bay và phóng sinh chim bồ câu cầu nguyện cho hòa bình thế giới.

Tiếp theo, hàng chục cỗ xe hoa mừng Phật đản, rực rỡ, trang nghiêm, trong tiếng kim nhạc hùng tráng, với đội ngũ các khối diễu hành mừng phật đản: múa lân, kim nhạc, nhạc dân tộc, múa xinh tiền, khối cờ phật, thiếu nhi nam, thiếu nhi nữ, thanh nữ, đội nghi lễ, chư Tôn đức, Quan khách, khối chư Tăng, khối chư Ni. Nối tiếp theo là đông đảo ngút ngàn, cả một biển người của khối Phật tử vừa đi vừa niệm Phật tay nâng đèn nến hoa sen. Tiếp theo, xung quanh và bốn đường phố và vương hoa lớn quanh hồ Tam Bạc là đông đúc các khán – thính giả đồng bào thành phố Cảng đi xem / đi chơi đêm hội Phật đản.

Khu hồ Tam Bạc, tượng đài nữ tướng Lê Chân và các phố xung quanh là trung tâm của Hải Phòng đã được huy động cho đêm hội. Chín khối đèn hoa sen khổng lồ được trần thiết trên mặt hồ Tam Bạc, 2 bên bờ là 2 khối chữ nổi hoành tráng, cờ Phật, băng rôn, biểu ngữ được treo khắp các đường phố lớn, không bị giới hạn.

Một sân khấu lớn được dựng bên hồ với 2 cổng chào khổng lồ đã được dàn dựng một chương trình văn nghệ đặc biệt, do các ca sĩ nổi tiếng, hát các ca khúc ca ngợi  Phật. Chương trình đã thu hút hàng vạn lượt khán giả.

Đưa các hoạt động Phật giáo ra các không gian công cộng đông đúc, đem Phật thâm nhập vào thế gian, hòa đồng với sinh hoạt văn hóa đời thường đã tạo nên thế mạnh của Phật giáo nơi đất Cảng.

Trước đó, vào buổi chiều cùng ngày, đoàn xe hoa rước Phật đi từ huyện Kiến Thụy, cách trung tâm TP trên 20 km với đội hộ tống dẫn đường là ô tô và mô tô chuyên dùng của CSGTTP đã tạo nên không khí sôi nổi trong khắp thành phố.

Trong sự thành công của đêm hội, trên cả sự tưởng tượng của chúng tôi, thì Thượng tọa Thích Thanh Giác vẫn còn nhiều điều ấp ủ. Ngài chia sẻ: “Phật giáo HP có được sự thành công của đêm hội Phật đản với sự có mặt tham dự của trên một chục vạn người là do chúng tôi đã nắm bắt được nhu cầu của nhân dân, hiểu và huy động được lòng tôn kính Phật của các cấp lãnh đạo, chọn đúng thời điểm tổ chức vào ban tối và chọn đúng không gian tổ chức – khu trung tâm, dùng đúng các hình thức văn nghệ, quảng bá ở sân khấu ngoài trời nơi công cộng… nên đã thu hút được đông đảo mọi đối tượng với số lượng tương thích.

Năm tới, chúng tôi tiếp tục phát huy các lợi thế trên, đề nghị lập lễ đài đêm Phật đản trên quảng trường nhà hát lớn thành phố, huy động các đoàn Phật tử từ các quận huyện ngoại thành vào, … làm sao tạo nên một nền nếp, một truyền thống rằng, mùa Phật đản là Tết lớn không chỉ của đồng bào Phật tử mà là của chung, của hết thảy mọi cấp, mọi ngành, của toàn thể nhân dân; làm sao để Đêm Phật đản là một Đại lễ hội của toàn dân và đặc biệt hấp dẫn đối với thanh thiếu niên.”

Phattuvietnam.net
xin trân trọng giới thiệu phóng sự ảnh:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here