Trang chủ Tin tức Hải Phòng: Khai mạc Khóa tu mùa hè “ Bồ Đề Tâm”...

Hải Phòng: Khai mạc Khóa tu mùa hè “ Bồ Đề Tâm” lần 7 tại chùa Vẽ

193
0

Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của TT. Thích Thanh Giác – Ủy viên HĐTS, phó trưởng Ban hoằng pháp TW GHPGVN, phó trưởng Ban trị sự GHPGVN, Tp. Hải Phòng; TT. Thích Nguyên Bình, UVTT kiêm trưởng Ban Văn hóa GHPGVN Tp. Hải Phòng; Đại đức Thích Bản Điền – Phó văn phòng BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, trưởng Ban thông tin – truyền thông GHPGVN Tp. Hải Phòng, Ni Sư: Thích Tâm Chính, Ủy viên Ban hoằng pháp kiêm thư ký Ban từ thiện GHPGVN, UVTT kiêm Trưởng ban Từ thiện – xã hội GHPGVN TP.Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN Quận Hải An, trưởng BTC Khóa tu, chư tôn đức Tăng Ni thường trực BTS GHPGVN TP.Hải Phòng cùng chư tôn đức Tăng ni các quận huyện trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của ông: Nguyễn Ngọc Phương – Trưởng ban phong trào MTTQVN thành phố Hải Phòng; ông: Dương Ngọc Anh – Phó trưởng Ban tôn giáo thành phố Hải Phòng, bà: Trần Thị Kim Oanh: Phó chủ tịch UBND quận Hải An, cùng các ông bà lãnh đạo đại diện cho các cấp Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ VN và các phòng ban của phường Đông Hải I, quận Hải An, Tp. Hải Phòng. Đặc biệt buổi lễ còn có sự tham dự của gần 800 em khóa sinh đến từ nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng và một số tỉnh thành lân cận trong độ tuổi từ 13 đến 22 tuổi.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, Ni Sư Thích Tâm Chính – Trưởng BTC khóa tu mùa hè đã lên tuyên đọc Diễn văn khai mạc khóa tu mùa hè lần thứ 7 với chủ đề “ Bồ Đề Tâm” tại chùa Vẽ. Diễn văn khai mạc đã nêu rõ tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc tổ chức khóa tu mùa hè. Trong xã hội hiện nay cho thấy, mặc dù các em đang sống trong thời bình, sống trong một xã hội hiện đại, công nghệ thông tin phát triển vượt bậc  nhưng một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ đang sống một cuộc sống thờ ơ, ích kỳ, thiếu sự đồng cảm của mọi người xung quanh, dễ bị lôi cuốn vào các tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, từ đó tự đánh mất dần các giá trị luân lý đạo đức của mỗi con người, xã hội càng phát triển bao nhiêu thì con người ngày càng xa dần giá trị đạo đức, giá trị nhân phẩm và giá trị tâm linh nơi mỗi tự thân của mỗi người.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đưa Phật Pháp đến với giới trẻ, trong những năm qua, Ban Hoằng Pháp Trung ương kết hợp cùng Ban Hoằng Pháp, Ban hướng dẫn nam nữ cư sỹ Phật tử. Phật giáo các tỉnh thành đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, tạo sân chơi bổ ích, nhằm thu hút và giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống hướng thiện cho tuổi trẻ, thông qua các khóa tu Mùa Hè đã thực sự đem lại rất nhiều lợi ích cho các bạn trẻ. Năm 2017 Hải Phòng là một thành phố có rất nhiều khoá tu được tổ chức khắp các chùa trong nội ngoại thành phố, trong đó phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của khóa tu mùa hè tổ chức tại chùa Vẽ với số lượng khóa sinh tham dự đông nhất, quy mô nhất so với các chùa tổ chức khóa tu mùa hè trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Tiếp nối sự thành công của 6 khóa tu trước, thể theo nguyện vọng của đông đảo phụ huynh, Quý Phật tử xa gần. Được sự chỉ đạo của chư tôn đức BTS GHPGVN thành phố Hải Phòng, sự chấp thuận của các cấp chính quyền thành phố Hải Phòng, quận Hải An, phường Đông Hải 1, và nhu cầu học hỏi Phật pháp của các em thanh thiếu niên, sự giúp đỡ tạo điều kiện của các cơ quan Ban ngành, các mạnh thường quân, chùa Vẽ long trọng tổ chức buổi lễ khai mạc  KHÓA TU MÙA HÈ: “BỒ ĐỀ TÂM”  lần VII với mục đích nuôi dưỡng tâm từ bi, hạnh hỷ xả, hạnh lắng nghe, đồng thời tạo những thuận duyên cho các em Thanh thiếu niên Phật tử và học sinh được giao lưu chia sẻ, tiếp cận kỹ năng sống, để các em hiểu biết và có hiếu nghĩa với ông bà, cha mẹ, biết nghe lời thầy cô học tập chăm ngoan, có tình yêu thương chia sẻ với mọi người, nhằm hoàn thiện bản thân.

Ngoài ra, các em còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, chơi các trò chơi dân gian mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Thông qua các hoạt động đó, các em như thắp lên được ngọn lửa của tình yêu thương, ngọn lửa của lòng từ bi và trí tuệ, để từ đó giúp các em thay đổi cả về nhận thức lẫn hành vi của mình, trở thành những con người sống có ích cho xã hội, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của Đất nước.

Được biết về cơ sở vật chất của khóa tu năm nay đã được Ni sư trụ trì hết sức tạo điều kiện cho các em khóa sinh với mong muốn các em khóa sinh đảm bảo sức khỏe để tu học thật tốt, tất cả các phòng của các em tham dự khóa tu đều được trang bị quạt máy ,và máy lạnh; Đồ ăn, thức uống, thực phẩm đều rõ nguồn gốc, xuất xứ, đảm baỏ vệ sinh an toàn thực phẩm một cách tuyệt đối.

Nhân dịp này, bà: Trần Thị Kim Oanh: Phó chủ tịch UBND quận Hải An đã có bài phát biểu rất ngắn gọn, xúc tích, khẳng định lại vai trò của Phật giáo đối với sự phát triển của Đất nước, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc. Theo bà, việc tổ chức khóa tu mùa hè cho các em học sinh, sinh viên của thành phố trong dịp hè là một việc làm rất cần thiết bởi vì đây mới chính là môi trường để rèn luyện đạo đức, tư cách tốt nhất, thuận lợi nhất, giúp các em phát triển cả về mặt tư duy và trí tuệ.

Tiếp đó, khóa sinh Phật tử Đỗ Hoàng Ngọc Anh (PD: Minh Ánh) đã đại diện cho gần 800 em khóa sinh về tham dự khóa tu mùa hè Bồ Đề Tâm lần thứ 7 gửi lời tri ân tới chư tôn đức Tăng Ni, Ni sư trụ trì đã tổ chức khóa tu mùa hè để các em có cơ hội học hỏi, giao lưu, đồng thời đối trước Chư tôn đức tăng ni tuyên đọc “Lời tuyên hứa” của khóa sinh tham dự khóa tu, tất cả các bạn khóa sinh đều hoan hỷ khi đồng thanh vang lên lời tuyên hứa, lời phát nguyện tu tập tốt để không phụ lòng quý sư thầy, sư cô trong Ban tổ chức.

Trước khi kết thúc buổi lễ bế mạc, TT. Thích Thanh Giác đã ban đạo từ tán thán công đức của Ni Sư trụ trì chùa Vẽ, trưởng Ban tổ chức khóa tu và các sư thầy, sư cô hướng dẫn khóa tu năm nay. Thượng tọa cũng chia sẻ mùa hè năm nay sẽ có 15 chùa trên địa bàn Hải Phòng tổ chức khóa tu mùa hè cho các cháu học sinh, sinh viên đang học tập và sinh hoạt trong nội, ngoại thành của thành phố, thượng tọa cũng đã chia sẻ cho các khóa sinh về ý nghĩa của từ “ Tu”, ý nghĩa của từ “ Bồ Đề Tâm” cũng chính là chủ để của khóa tu. Trước khi dừng lời, thượng tọa chứng minh mong rằng các khóa sinh tham dự khóa tu mùa hè sẽ biết yêu thương lẫn nhau, yêu thương mọi người xung quang và sách tấn các em khóa sinh tu học thật tốt, thực hiện đúng nội quy mà Ban tổ chức đã đề ra. 

Buổi lễ khai mạc đã được thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỷ của Chư tôn đức Tăng Ni, các cấp chính quyền và gần 800 bạn trẻ về tham dự khóa tu mùa hè “Bồ Đề Tâm” lần thứ 7 năm nay.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here