Trang chủ Tin tức HN: Trào dâng đêm trước thềm Đại lễ Phật đản 2635

HN: Trào dâng đêm trước thềm Đại lễ Phật đản 2635

72

Đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni, khoảng hơn 4.000 lượt tín đồ Phật tử và đồng bào Thủ đô đã đến Nghe Pháp và thưởng thức các tiết mục ca múa nhạc kịch vừa đậm đà màu sắc Phật giáo và truyền thống dân tộc, vừa gần gũi và mang âm hưởng hiện đại.

Các con đường dẫn đến cung Hữu Nghị, hơn hẳn mọi năm trước, cờ hoa, biểu ngữ được trang hoàng đậm đặc, đầy ấn tượng. Lễ đài chính được trần thiết huy hoàng, cách điệu thành một bông sen hồng khổng lồ 9 cánh. Cánh chính giữa được chuyển điệu như một lá bồ đề có hình ảnh mô tả vườn Lumbini khi Phật giáng sinh.

Hệ thống cột cờ trên quảng trường uy nghiêm với hệ thống cờ Phật và cờ Nước phần phật tung bay trong gió. Hệ thống đèn chiếu công xuất lớn làm cho lễ đài sân khấu và quảng trường lung linh biến ảo đầy hấp dẫn.

Quả thật, không gian và vị trí về mọi phương diện cho việc tổ chức đại lễ Phật đản ở nơi đây là thắng địa số 1.

Trong không gian ấy, từ lúc 7h30 đến 8h15, Thượng tọa Phó chủ tịch, Trưởng Ban Hoằng pháp TWGH, Trưởng BTSPG Thủ đô Thích Bảo Nghiêm đã đăng đàn thuyết giảng về ý nghĩa Phật đản sinh với thời đại ngày nay. Đây là nhờ hồng ân sâu dày mà Phật – Tổ đã gây dựng tô bồi, cũng là nhờ oai lực của Hộ pháp thiện thần và thiện nhân gia trì vậy.

Thời pháp viên mãn trong sự hoan hỉ trào dâng, công đức được hồi hướng cho hết thảy pháp giới. Giá mà Ngài xướng ngôn tụng kệ hồi hướng bằng âm Việt thì sẽ mang tính quảng đại quần chúng hơn.

Bù lại, đội nghi lễ bởi các nam thanh nữ tú thật khỏe đẹp, ăn vận thanh tân, gây nên sự cao sang, lịch sự mà gần gũi, gắn kết Đạo Đời.

Mở màn các chương trình văn nghệ là màn múa rồng sôi động nâng giọng hát của Á quân giải  ca nhạc Sao Mai  ca sĩ Ngọc Ký với ca khúc “Chuyện an vui” rất ấn tượng.

Các tiết mục múa, hợp xướng, song ca, đơn ca đan xen nhau khá ăn ý, trong lúc bên ngoài phố, đoàn kim nhạc đang diễu hành luyện tập hùng tráng, ầm vang và đoàn xe đạp của hàng trăm thanh niên Phật tử với áo xanh và cờ Phật rực rỡ đang rồng rắn diễu quanh phố phường cùng hàng chục xe hoa lộng lấy đang vân tập quanh cung Hữu Nghị.

Tuy nhiên, vì là văn nghệ nghiệp dư nên không tránh khỏi sự hồn nhiên nhất định. Tin chắc rằng vài mươi năm nữa thì điều này sẽ được khắc phục triệt để, có thể ngang tầm với trình độ tổ chức của đại lễ Phật đản ở quảng trường Trung Chính bên xứ bạn.

Trên quảng trường cũng như xung quanh, có thấy rất đông công an và trật tự viên, nhưng chả ai phải làm gì vì tới đây hầu hết là Phật tử. Tuy nhiên, sự hiện diện thiện tâm của họ là hết sức cần thiết cho an ninh trật tự của đại sự kiện này.

Đêm nay trời hối gió, nặng mây, hơi nước giăng mù, đe dọa các cơn mưa trái nết đầu hạ. Vậy mà lại không mưa. Đó là sự may mắn hay có nhân quả sao đây!
Trên quảng trường, vì là văn nghệ quần chúng, nên vòng ngoài xa, mọi người có thể đi lại giao lưu gặp gỡ, vui vẻ và an lạc. Phật tử tới đây như ở trong chùa làng – vui nào vui hơn!

Gần 20 tiết mục văn nghệ của quần chúng Phật tử Thủ đô, đã được lựa chọn qua hội diễn tuần trước, đêm nay được trình làng ở Quảng trường Văn hóa số 1 của Thủ đô, kính dâng chư Phật, phục vụ và giới thiệu với công chúng, bắt nhịp với chương trình Hàn lâm 2 hôm trước “Hương sen mầu nhiệm” trình diễn tại Hội trường lớn ngay trong Cung, tạo nên một chỉnh thể tròn đầy mầu nhiệm của Phật giáo Thủ đô.

Đêm nay, biết bao nhiêu Phật tử lại phải/ được thức thâu đêm để lo trang hoàng cho lễ đài và không gian Đại lễ ngày mai. Một không gian thiêng, rất Đạo mà gần đời cho một sự kiện của chung Thủ đô – Kính mừng Phật Đản 2635.