Trang chủ Bài nổi bật Hội thảo Hoằng pháp 15 tỉnh thành miền Trung – Cao Nguyên...

Hội thảo Hoằng pháp 15 tỉnh thành miền Trung – Cao Nguyên bế mạc

Sau 3 ngày làm việc trong tinh thần nghiêm túc, cầu thị, Hội thảo Hoằng pháp khu vực 15 tỉnh thành miền Trung – Cao Nguyên với chủ đề “HOẰNG PHÁP TRONG THỜI ĐẠI MỚI” đã chính thức bế mạc vào trưa ngày 30/9/2018.

301

Quang lâm chứng minh có: HT.Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp Trung ương, Trưởng Ban tổ chức hội thảo; HT. Thích Ngộ Tánh – UV HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, đồng Trưởng ban tổ chức; HT.Thích Tấn Đạt – UV thư ký HĐTS, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Hoằng pháp Trung ương, Phó trưởng ban tổ chức; HT.Thích Minh Thiện – ủy viên HĐTS, Phó trưởng Ban Hoằng pháp T.Ư; TT. Thích Phước Nghiêm – UV HĐTS, Phó trưởng ban Hoằng pháp T.Ư; TT. Thích Minh Nhẫn – UV HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh thư ký Ban Hoằng pháp T.Ư, Phó trưởng ban tổ chức; HT.Thích Nguyên Quang – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; TT. Thích Thông Huệ – UV TT Ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng BHP tỉnh Khánh Hòa; Chư tôn giáo phẩm HĐTS, Ban Hoằng pháp T.Ư cùng 15 tỉnh thành; Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa và đông đảo Phật tử tham dự.

TT. Thích Minh Nhẫn báo cáo tổng kết

Báo cáo tại lễ bế mạc, TT.Thích Minh Nhẫn – Ủy viên HĐTS, Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hoằng pháp T.Ư cho biết: “Hội thảo Hoằng pháp 15 tỉnh khu vực miền Trung – Cao nguyên chính thức diễn ra vào lúc 8h00 ngày 29/9/2018 đến 30/9/2018, tại chùa Sắc tứ Long Sơn và 20 Đoàn An Điều Dưỡng – Nha Trang. Hội thảo do HT. TS Thích Bảo Nghiêm và HT. Thích Ngộ Tánh đồng trưởng ban tổ chức với sự tham dự trên 400 đại biểu gồm đại diện của Chư tôn đức Thường trực HĐTS GHPGVN; Chư tôn đức đại diện ban viện Trung ương, đại diện Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ; Ban Hoằng pháp Trung ương, lãnh đạo chính quyền tỉnh Khánh Hòa, Ban Trị sự – Ban Hoằng pháp của 15 tỉnh thành miền Trung và Cao Nguyên, Quý vị Học giả, nhà nghiên cứu, nhân sĩ trí thức. Đặc Biệt là Hội thảo vô cùng hoan hỷ được cung đón Đức Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS và HT. Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch Thường trực thân lâm chứng minh tham dự và tặng Lẵng hoa chúc mừng của TT Thích Đức Thiện Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký HĐTS-GHPGVN”.

Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo, tối ngày 29/9, Ban Tổ chức Hội thảo đã cung thỉnh HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương, trưởng ban tổ chức thuyết giảng với nội dung của chủ đề hội thảo “ Hoằng pháp trong thời đại mới”  Đồng thời tổ chức triển lãm trên 160 hình ảnh những thành tựu chuyên ngành Hoằng pháp của Ban Hoằng pháp Trung ương và các tỉnh tham dự. Ngoài ra, Hội thảo còn tổ chức cho đại biểu tham quan danh thắng xứ Trầm, biển Yến.

Ban Tổ chức đã nhận được tất cả 49 bài tham luận và bộ phận biên tập đã chọn 46 tham luận của Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni, chư vị học giả, nhà nghiên cứu, thiện hữu trí thức trên khắp đất nước in thành tập Kỷ yếu bằng tiếng Việt có ứng dụng công nghệ số mã code QR và có tất cả có 37 bài tham luận đã trực  tiếp trình bày tham luận tại hội thảo.

HT. Thích Bảo Nghiêm đúc kết hội thảo

Đúc kết hội thảo, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Trưởng ban tổ chức khẳng định rằng: “Hội thảo Hoằng pháp kỳ này đã thành tựu viên mãn với sứ mệnh “Hoằng pháp trong thời đại mới”, đây sẽ là định hướng cho ngành Hoằng pháp trong nhiệm kỳ 8 (2017-2022), tóm kết với 4 ý như nhau:

1.Bồi dưỡng đội ngũ nhân lực

Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác hoằng pháp, do đó, ngành Hoằng pháp đặc biệt quan tâm đến việc bồi dưỡng nâng cao trình độ tin học, các kỹ năng ứng dụng CNTT cho đội ngũ những người làm công tác truyền thông và hoằng pháp, để có thể có một đội ngũ chuyên nghiệp, thực hiện tốt công tác này.

  1. Nâng cao nhận thức cho Tăng, Ni

Đẩy mạnh tuyên truyền cho Tăng, Ni thấy rõ hiệu quả và yêu cầu mang tính tất yếu của ứng dụng CNTT trong đổi mới phương pháp hoằng pháp thông qua nhiều hình thức. Đề xuất giải pháp với Văn phòng Trung ương giáo hội và BTS các tỉnh thành  thông qua các buổi họp Tăng sự hàng tháng và các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ trụ trì luôn có chương trình tuyên truyền thực hiện điểm thứ 8 của Nghị quyết về phương hướng hoạt động Phật sự của Trung ương Giáo hội khóa VIII 2017-2022 “Đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh Hoằng pháp”.

  1. Nâng cao trình độ tin học và kỹ năng ứng dụng CNTT cho Tăng, Ni

Xây dựng đội ngũ cốt cán

Bồi dưỡng kỹ năng tin học và ứng dụng CNTT cho các vị thành viên Ban Thông tin – Truyền thông, Ban Hoằng pháp Trung ương và các tỉnh thành.

Ban Hoằng pháp Trung ương đã xây dựng đề án “ Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hoằng pháp nhiệm kỳ VIII (2017-2022) sẽ cử đoàn đến các tỉnh thành để tập huấn chia sẻ kinh nghiệm đến tất cả chư tôn đức Ban Hoằng pháp các tỉnh, thành để kịp thời và đủ năng lực, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác hoằng pháp. Nhằm đạt được kết quả của tinh thần Nghị quyết Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII đã nêu:”Đổi mới, sáng tạo trong sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, trong phương thức hướng dẫn Phật tử… Và đẩy mạnh truyền thông Phật giáo như một kênh hoằng pháp”. Đồng thời, hướng đến mỗi giảng sư của Ban Hoằng pháp cấp tỉnh, thành và Trung ương đều đủ năng lực và kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin và các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Youtube, wechat,  Zalo, … Trong công tác thuyết giảng, hoằng pháp hướng đến mỗi người Phật tử hoằng pháp viên là một cán bộ hoằng pháp trên mạng xã hội thông qua các thiết bị nghe nhìn di động và điện thoại thông minh.

        Mở lớp bồi dưỡng thường xuyên các kỹ năng

Tổ chức các lớp bồi dưỡng kỹ năng sử dụng máy tính và các phần mềm hỗ trợ nghiệp vụ. Các lớp tập huấn này được tổ chức theo hình thức trao đổi giúp đỡ lẫn nhau, tập trung chủ yếu vào những kỹ năng mà Tăng Ni cần sử dụng trong quá trình hoằng pháp, bắt đầu từ những kỹ năng đơn giản nhất như cách tra cứu và tìm kiếm thông tin, cách chuyển đổi các loại phông chữ, cách sử dụng một số phương tiện như máy chiếu, máy quay phim, chụp ảnh, các bước soạn một bài trình chiếu, các phần mềm thông dụng và các kỹ năng sử dụng mạng xã hội,,…

  1. Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị

Kính đề nghị Ban Hoằng pháp các tỉnh cần quan tâm hơn nữa trong việc đầu tư về con người và trang thiết bị để tận dụng tính ưu việt của công nghệ số trong công tác hoằng pháp nói riêng, hoạt động Phật sự nói chung, để theo kịp sự phát triển của xã hội trong thời đại mới mà cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra khắp mọi miền của đất nước.

Hòa thượng mong rằng Chư tôn đức các học giả tiếp tục cống hiến và đóng góp nhiều hơn nữa cho ngành hoằng pháp nói riêng, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung.

Để đánh dấu sự thành công của hội thảo hoằng pháp 15 tỉnh thành khu vực miền Trung – Cao Nguyên HT. Thích bảo Nghiêm, HT. Thích Ngộ Tánh, HT. Thích Tấn Đạt đã lần lượt trao kỷ niệm chương hội thảo cho 15 tỉnh thành và các đơn vị tham gia hội thảo.

HT. Thích Tấn Đạt cảm tạ

Buổi lễ bế mạc khép lại sau lời cảm tạ của HT. Thích Tấn Đạt – Phó trưởng ban tổ chức trong tinh thần đầy hoan hỷ của toàn thể hội chúng.

Một số ảnh tại buổi lễ đã ghi nhận:

Chư Tôn đức tham gia hội thảo

Chư Tôn đức thư ký hội thảo
Đại đức Thích Quảng Tiến dẫn chương trình
TT. Thích Thông Huệ (từ trái sang) cùng chư Tôn đức tham dự hội thảo

Chư Tôn đức chụp hình lưu niệm cùng với các đoàn
HT. Thích Tấn Đạt chụp hình lưu niệm với Ban biên tập – Phóng viên Phật sự Online, Hoằng pháp Online
HT. Thích Bảo Nghiêm chụp ảnh lưu niệm cùng với Ban biên tập- Phóng viên Phật sự Online, Hoằng pháp Online

HT. Thích Tấn Đạt trao kỷ niệm chương cho TT. Thích Minh Nhẫn
TT. Thích Minh Nhẫn trao kỷ niệm chương đến bộ phận Biên tập, Ê-kíp truyền hình PSO TV, HPO TV

Ban TT-TT PG Khánh Hòa

Phân ban TT-TT BHP T.Ư GHPGVN