Trang chủ Tin tức Khai mạc "Khoá tu Phật giáo với tuổi trẻ" tỉnh Thanh Hoá,...

Khai mạc "Khoá tu Phật giáo với tuổi trẻ" tỉnh Thanh Hoá, lần IX

108

Tối nay, ngày 29/06/2017 tức ngày 06/06/ Đinh Dậu, Tại giảng đường chùa Mèo xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức buổi lễ Khai mạc khóa tu “Phật giáo với tuổi trẻ” lần thứ IX cho hơn 1.250 bạn trẻ  trong tỉnh nhà về tham dự.

 Đúng 19 giờ, toàn thể khóa sinh đã vân tập đông đủ tại Hội trường cùng đón chào buổi lễ khai mạc. Mở đầu là chương trình văn nghệ chào mừng với những ca khúc mang đậm lời ca tiếng hát ca ngợi Đức Thế Tôn, ca ngợi Phật giáo Việt Nam, Quê hương đất nước Việt Nam thân yêu do các clb TTNPT tự dàn dựng và biểu diễn.

Sau chương trình văn nghệ, ba hồi chuông trống bát nhã ngân vang. Các bạn khóa sinh trang nghiêm chắp tay búp sen niệm hồng danh Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni để cung rước chư Tôn Đức quang lâm lễ đài, chính thức Khai mạc khóa tu Phật giáo với tuổi trẻ lần thứ IX – năm 2017.

Buổi lễ Khai mạc có sự thương tưởng chứng minh của Đại đức Thích Tâm Đức – Trưởng  BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Đại đức Thích Tâm Định – Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Đại đức Thích Tâm Hiện – UVTT – Trưởng ban HDPT tỉnh Thanh Hóa – Trưởng BTC Khóa tu; ĐĐ. ĐĐ. Thích Tánh Khả – UVTT – Trưởng Ban Văn Hóa – TTTT BTS tỉnh Thanh Hóa – Phó BTC khóa tu; Đại đức Thích Trúc Thông Tánh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Ngọc Lặc, Thích Nguyên Hải – Trưởng BTS huyện Lang Chánh – Phó ban Thường trực BTC Khóa tu; Ni sư Thích Đàm Hòa – Ủy viên dự khuyết HĐTS TW, Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; cùng đông đảo chư Tôn đức Tăng Ni Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, chư Tăng Ni trụ trì trong tỉnh.

  Về phía chính quyền có ông Bùi Hải Vinh- Phó Giám đốc Sở Nội vụ – Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa, ông Lương Tuấn Huê- Ủy viên ban Thường vụ huyện ủy- Trường Ban dân vận, bà Lê Thị Thiết- Phó Ban Tuyên giáo huyện ủy, ông Cao Bá Châu- Phó Chủ tịch MT Tổ quốc huyện Lang Chánh, bà Trịnh Thị Thủy- Phó Trưởng phòng GD&ĐT, ông Phạm Văn Thái- Chủ tịch UBND xã Quang Hiến, ông Lê Văn Tỉnh- chủ tịch MT  Tổ quốc xã cùng các ông bà đại diện các sở ban ngành, lãnh đạo các cấp.

 Với tâm nguyện phụng sự chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật, thực hiện sứ mệnh đưa đạo đến gần với thanh thiếu niên, thức tỉnh những góc khuất tự sâu thẳm nơi tâm khảm mỗi đứa trẻ đang “mải ăn, mải chơi”, dễ sa lầy vào cám dỗ và những lôi kéo của tệ nạn xã hội cùng với các ngôi chùa, thiền viện trong cả nước Chùa Mèo long trọng được chọn làm địa điểm tổ chức khóa tu mùa Phật giáo với tuổi trẻ tỉnh Thanh Hóa lần thứ IX – Năm 2017  từ ngày 29/6 đến ngày 02/07/2017.

 Sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ và chào cờ, Đại đức Thích Tâm Hiện – Uỷ viên TT BTS Phật giáo tỉnh Thanh Hóa – Trưởng ban HDPT – Trưởng BTC Khóa tu đã lên tuyên đọc Diễn văn khai mạc khóa tu Phật giáo với tuổi trẻ lần IX – năm 2017. Diễn văn khai mạc đã nêu rõ tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc tổ chức khóa tu cho tuổi trẻ : “Trong xã hội hiện nay cho thấy, mặc dù các em đang sống trong thời bình, sống trong một xã hội hiện đại, công nghệ thông tin phát triển vượt bậc, nhưng một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ đang sống một cuộc sống thờ ơ, ích kỳ, thiếu sự đồng cảm của mọi người xung quanh, dễ bị lôi cuốn vào các tệ nạn xã hội, bạo lực học đường. Nhận thức được tầm quan trọng đó, để giúp các em nhận ra được giá trị của cuộc sống, biết yêu thương, giúp đỡ mọi người, sống có trách nhiệm với bản thân và xã hội cũng như soi sáng cho con đường tìm về chính bản thân mình”. Bên cạnh đó, Quý Thầy mong mỏi các em cố gắng chấp hành nội quy và thời khoá của Khoá tu lần này, học hỏi được những đức tính cần thiết để rèn luyện bản thân, chung sống hoà đồng với các bạn, biết quan tâm chia sẻ và động viên nhau không những trong Khoá tu này mà mãi về sau. Vì thế, khóa tu được tổ chức nhằm mục đích không chỉ tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thế hệ trẻ mà còn là khoảng thời gian giáo dục nuôi dưỡng tâm thiện lành, hạnh lắng nghe, đồng thời tạo môi trường thân thiện để các em trút bỏ nhưng lo toan căng thẳng trong học hành, được giao lưu chia sẻ, được thực hành sự tu tập chánh niệm, và làm mới con người của chính mình, bổ sung thêm kiến thức làm hành trang để hoàn thiện một con người tốt cho cộng đồng, xã hội góp phần xây dựng đời sống an lạc, hạnh phúc. Khóa tu tổ chức để chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thanh Hóa lần thứ VII.

 Bài diễn văn Khai mạc vừa kết thúc, những phần quà và lẵng hoa tươi thắm của đại diện Ban Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa, các cấp Chính quyền. Kế đó, Đại đức Thích Nguyên Hải– Trưởng BTS Phật Giáo huyện Lang Chánh – Phó ban Thường trực BTC Khóa tu lên đọc báo cáo nội dung chương trình tu học tới toàn thể đại chúng. Đại đức còn cho biết năm nay đã huy động hơn 1.250 khóa sinh đến từ 28 đơn vị Clb TTNPT của các chùa trong tỉnh Thanh Hóa, 150 bạn Tình nguyện viên và đông đảo Phật tử về đây công quả để phục vụ cho khóa tu.

 Tiếp theo, khóa sinh Nguyễn Linh Đan, đại diện cho hơn 1.250 bạn khóa sinh về tham dự khóa tu “Phật giáo với tuổi trẻ” lần thứ VIII, đã đối trước chư Tôn đức Tăng Ni dâng lên lời cảm niệm tri ân đến quý Thầy, quý Sư cô trong Ban Tổ chức và tuyên đọc lời phát nguyện. Tất cả các bạn đồng lòng xin hứa:“Luôn tôn kính Phật, quý trọng và vâng lời các chư Tăng Ni cùng các huynh trưởng; Nghiêm chỉnh chấp hành nội quy thời khóa, lao tác công quả nhiệt thành; Cố gắng học được nhiều điều hay từ khóa tu và xin chia sẻ đến mọi người”. Cả Đại chúng đều hoan hỷ khi nghe đồng loạt các bạn khóa sinh vang lên lời tuyên hứa, lời phát nguyện tu tập tốt để không phụ lòng Quý Thầy, Quý Sư cô đã hết lòng quan tâm và lo lắng cho các em.

Đại diện cho chính quyền địa phương Ông Lương Tuấn Huê – Ủy viên BTV – Trường Ban dân vận huyện ủy cũng đã có đôi lời phát biểu: ” Việc tổ chức khoá tu mùa hề tạo môi trường mới, trải nghiệm mới quý giá cho khoá sinh là hết sức ý nghĩa và đặc biệt quan trọng. Đây là sự kiện quan trọng, niềm tự hào và vinh dự lớn cho Chùa Mèo nói riêng và huyện Lang Chánh nói riêng… Là một huyện miền núi vẫn còn nhiều khó khăn và thử thách nhưng khi nhận được kế hoạch về việc tổ chức khoá tu tại Chùa Mèo chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan cùng chư tôn đức BTS Phật giáo huyện nỗ lực không ngừng để chuẩn bị thật chu đáo và điều kiện tốt nhất cho khoá tu hy vọng mang lại ấn tượng và kỷ niệm đẹp cho trong lòng BTC khoá tu cùng toàn thể hơn 1000 khoá sinh tham dự.”

Cuối cùng, thay mặt Chư tôn đức chứng minh,  ĐĐ.Thích Tâm Đức có đôi lời đạo từ tán dương công đức chư Tôn Đức trong BTS Phật giáo huyện Lang Chánh đã đăng cai tổ chức khóa tu “Phật giáo với tuổi trẻ lần IX – năm 2017”, gieo duyên lành cho giới trẻ có cơ hội tham gia tu học và vui chơi giải trí lành mạnh thật bổ ích. Đại Đức nhấn mạnh: “Các khóa tu Phật giáo với tuổi trẻ tỉnh Thanh Hóa trong những năm qua đã giúp rất nhiều bạn trẻ trở nên hiền thiện, biết yêu thương chia sẻ, sống có trách nhiệm với bản thân gia đình, có ích cho xã hội, góp sức xây dựng đời sống được hạnh phúc. Đây là cơ hội để giúp cho các em có sân chơi lành mạnh, được giao lưu học hỏi với nhau, và hơn hết là được học hiểu những điều hay, ý đẹp về đời, là cầu nối yêu thương giữa các bạn và gia đình, tư vấn, tháo gỡ những khúc mắc về các vấn đề tâm lý đạo đức trong đời sống, xa rời các tệ nạn tiêu cực của xã hội, tạo dựng niềm tin và sức mạnh với một lối sống tích cực”. Lời cuối, Đại Đức khuyến tấn, động viên các bạn trẻ phải luôn chấp hành tốt nội quy khóa tu, vâng lời BTC và các anh chị TNV, đồng thời Người chúc cho toàn thể các bạn khóa sinh có được những trải nghiệm thú vị trong khóa tu Phật giáo với tuổi trẻ năm nay. Buổi lễ khai mạc đã được thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỷ của chư Tôn đức Tăng Ni, các cấp Đảng ủy, Chính quyền và hơn 1.250 bạn trẻ tham dự khóa tu “Phật giáo với tuổi trẻ” lần IX – năm 2017

Hy vọng trong thời gian 4 ngày của Khóa tu tuy không dài nhưng đủ cho các khóa sinh tạm gác đi cái ồn ào, tấp nập, bon chen của cuộc sống hằng ngày, trở về nơi thiền môn, tìm về với Chánh pháp Phật đà, tập cho mình biết cách “lắng nghe để hiểu, nhìn lại để thương” và xin hãy xem nhau như anh em một nhà mà nhường nhịn, bỏ qua lỗi lầm của nhau, cùng nhau gieo những hạt giống tốt – những hạt giống Bồ Đề…