Trang chủ Tin tức Lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông tại tỉnh Khánh Hòa

Lễ tưởng niệm Phật hoàng Trần Nhân Tông tại tỉnh Khánh Hòa

220
0

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Quảng Thiện – Thành viên HĐCM TW, CM BTS Phật giáo Tỉnh Khánh Hòa, Hòa thượng Thích Minh Thông – Ủy viên HĐTS TW, Phó Ban Thường trực GHPGVN tỉnh Khánh Hòa; Ban Giám hiệu, Giám thị và toàn thể Tăng Ni sinh trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa cùng đông đảo chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni trú trì các tự viện và gần 500 Phật tử trên địa bàn TP. Nha Trang về tham dự.

Tại buổi lễ, HT. Thích Minh Châu – Ủy viên HĐTS TW, Phó BTS GHPGVN Tỉnh Khánh Hòa tuyên đọc tiểu sử và tưởng nhớ công đức của Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông, sư tổ Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam. Phật hoàng Trần Nhân Tông tên húy là Trần Khâm, sinh ngày 7/12/1258 (11/11/Mậu Ngọ), con trưởng của Vua Trần Thánh Tông và Hoàng Thái hậu Nguyên Thánh. Năm 21 tuổi (1279), Trần Nhân Tông được vua cha truyền ngôi, lấy niên hiệu là Thiệu Bảo.

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, vua Trần Nhân Tông được ghi nhận là một trong những vị lãnh đạo thiên tài, anh hùng của tộc dân. Đối với đạo pháp, vua Trần Nhân Tông là một vị vua duy nhất trên thế giới từ bỏ ngôi vị để đi tu và đạo đắc, thống nhất được Phật giáo Việt Nam thời bấy giờ và hình thành tổ chức giáo hội Trúc Lâm, được xem là đặc trưng của truyền thống Phật giáo Việt Nam. Qua những cống hiến của Đức vua Trần Nhân Tông đối với dân tộc và đạo pháp, dân nhân và Tăng Ni, Phật tử tôn vinh Ngài là Vua Phật Việt Nam.

Các nhà sư tu thiền khẳng định rằng: tuy ngồi thiền trong am cỏ Ngọa Vân trên đỉnh núi Yên Tử, Đức Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông đã dùng hào quang định lực của mình mà quán chiếu trong, ngoài, trên dưới. Mọi sự với Ngài đều thông tỏ. Trên đỉnh núi Yên Sơn, cách biệt với kinh kỳ, Phật Hoàng vẫn rõ được triều chính, nhiều lần về triều khuyên bảo vua Anh Tông tu dưỡng tâm tính, kìm bớt lòng dục, xa rời tửu sắc, gìn giữ chân tâm… xứng đáng trở thành bậc quân vương tôn kính. Ngài còn biết rõ được biên cương phương bắc, phương tây và phương nam, có được những quyết sách lớn lao và đúng đắn nhằm gìn giữ tình bang giao giữa các nước láng giềng và Đại Việt, giữ vững nền an ninh chính trị nước nhà. Trên non Yên Tử, Ngài hoàn thiện hệ thống giáo lý của Pháp phái Trúc Lâm Giáo lý Trúc Lâm đã trở thành nền tảng tư tưởng và đạo đức của thời đại hoàng kim triều Trần, giai đoạn phật giáo là Quốc Đạo.

Trần Nhân Tông vị anh quân
Giữ nước dựng nước tiến dần vào Nam.
Ngộ Phật lý thành Phật Hoàng
Việt Nam Phật giáo muôn ngàn tiếng thơm…

Việc ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của Đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông không chỉ là một sự kiện Phật giáo mà còn có nhiều ý nghĩa nhân văn, thể hiện đạo lý, truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Hòa cùng không khí trang nghiêm và trầm lắng, toàn thể người con Phật Khánh Hòa xin đốt nén tâm hương, dâng lời tưởng niệm chân thành, một lòng thành kính cúi đầu đảnh lễ Lịch đại Tổ Sư, phát nguyện phụng trì Phật pháp, phát huy chân lý Đạo nhà, giữ gìn Tổ ấn vàng son, làm rạng rỡ vang danh chốn Tổ huy hoàng tráng lệ, non sông gấm vóc thiên thành, một cõi vững bền muôn thuở.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here