Trang chủ Thư viện Sách “Lối vào tâm hồn” – mở lối an lành hạnh phúc uyên...

“Lối vào tâm hồn” – mở lối an lành hạnh phúc uyên nguyên

35
Cuốn sách “Lối vào tâm hồn” là một trong những tác phẩm mang năng lượng chữa lành vết thương lòng, được Thầy Vạn Lợi Quán Như sưu tầm và biên dịch. Thật kỳ diệu, món quà nhân duyên này lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng bởi mang đến cho bạn đọc những giây phút an lạc và hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại. Sau đây là những chia sẻ sâu sắc của Thầy Vạn Lợi Quán Như về cuốn sách “Lối vào tâm hồn”.
Tác phẩm “Lối vào tâm hồn” như một món quà ý nghĩa của Thầy Quán Như trao gửi cộng đồng ẢNH: NVCC
Tác phẩm “Lối vào tâm hồn” như một món quà ý nghĩa của Thầy Quán Như trao gửi cộng đồng. Ảnh: NVCC

Xin Thầy cho biết, ý tưởng xuất bản cuốn sách “Lối vào tâm hồn” được khởi nguồn từ đâu?

Tác giả muốn sử dụng ngôn ngữ để chữa lành những vết thương lòng, đem đến nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống, giúp cho mọi người có thêm một chiếc phao khi lênh đênh trên biển đời, một vệt sao băng cho tâm hồn thêm lời ước nguyện, một con đom đóm nhỏ gợi nhớ kỷ niệm xưa,…

Để rồi, nhấp một ngụm trà tĩnh lặng, giây phút tự khắc bình an. Vì thế, tác giả đã sưu tầm lời hay ý đẹp của cổ nhân, phiên dịch và biên tập thành tác phẩm “Lối vào tâm hồn”, cuốn sách như mở lối an lành hạnh phúc trở về tâm hồn thánh thiện uyên nguyên.

Tác phẩm “Lối vào tâm hồn” có điểm gì khác biệt với những cuốn sách mà Thầy đã từng xuất bản trước đây?

Nếu như tác phẩm “Trao gửi nhân duyên” giúp chúng ta có thêm mọi duyên lành trong cuộc đời, nối kết những tinh hoa của vũ trụ, còn tác phẩm “Đời ta ta vui” nói lên sự an lành hạnh phúc của trầm tư tĩnh lặng nhưng có đủ mọi hương vị của kiếp nhân sinh, thì tác phẩm “Lối vào tâm hồn” dẫn dắt chúng ta trở về thế giới tâm thức của chính mình.

Những năng lượng tích cực lan tỏa trong từng câu chữ, nuôi dưỡng tâm thiện lương, tâm chính trực, tâm khoan dung, tâm an bình, để mọi người được sống với chính cái tâm chân chất nguyên sơ khi chưa bị bụi trần làm vẩn đục. Niềm hạnh phúc đó như bị bệnh nan y mà được điều trị khỏi, như người tuyệt vọng gặp được quý nhân.

Kết cấu từng phần của cuốn sách khá đặc biệt, tác giả có “dụng ý” nào dành cho người đọc không?

Sau nhiều ngày trầm lặng tĩnh tọa tư duy, tác giả sắp xếp kết cấu cuốn sách theo chiều phát triển của tâm lý. Từ những dấu ấn trải nghiệm đong đầy các cung bậc cảm xúc của cuộc đời, chỉ mong muốn độc giả cầm trong tay “Lối vào tâm hồn”, ngẫu nhiên mở một trang nào đó, sẽ thấy được hướng đi khi bất ngờ bắt được các dòng tiêu đề: Mệt lắm rồi cho tâm hóng mát thôi; Quá nửa đời người tỏ rõ nhiều điều; Sống cần một người hiểu mình; Có một người nhớ mình thì trân quý biết bao?

Có đôi lúc, khi chúng ta nhìn lại: Tâm thiện lương, tâm khoan dung, tâm chính trực, tâm an bình, để rồi lòng mình tự hỏi: Kiếp sau ai là ai của ai? mà lắng tâm can, lặng sâu lòng trắc ẩn tìm kiếm câu trả lời đúng nhất, bạn đã bao giờ băn khoăn: Con đường đẹp nhất trần gian, bạn nghĩ tôi sẽ sánh bước cùng ai? Để rồi nhắc nhở chính mình, trong cuộc sống bộn bề, làm ấm một trái tim cần cả đời, còn làm lạnh nó chỉ trong chốc lát.

Một lúc nào đó phiền muộn, cầm trên tay cuốn sách nhỏ này chúng ta như gặp được người bạn sẻ chia, tâm sự: Chuyện phiền phức ngày ngày đều có, những quý ở chỗ là tâm ta đủ lớn. Đặc biệt, chúng ta thấu biết được, có thể quay đầu nhìn lại con đường mình đã qua, nhưng không thể đi lại; Lá cây, không phải một ngày mà úa vàng; Trái tim, cũng không phải một ngày mà lạnh lẽo. Để cuối cùng, trái tim mình chợt bừng tỏ một cách anh minh lạ thường.

“Lối vào tâm hồn” - mở lối an lành hạnh phúc uyên nguyên
Thầy Vạn Lợi Quán Như

Trong cuốn sách, Thầy tâm đắc nhất phần nào? Tại sao?

Cuốn sách này phần nào Thầy cũng tâm đắc, vì trong “Lối vào tâm hồn” là tổng hợp 100 đoạn văn ngắn, thể hiện suy nghĩ, tâm trạng biến chuyển đa dạng của con người trong cuộc đời. Đồng thời, cũng thể hiện sự tiếp nhận, giải quyết mỗi khi sự việc xảy đến một cách nhẹ nhàng, người đọc sẽ có thêm một chút hương vị ngọt ngào của cuộc sống.

Những câu chữ ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa trong cuốn sách sẽ tiếp thêm sức mạnh cho những ai đang chùn bước trên bước đường đời, giúp tâm hồn chúng ta luôn được thư thái, an lạc.

Xin Thầy cho biết những dự định sắp tới của Thầy trong việc xuất bản sách và xây dựng kho tàng kinh điển Phật pháp?

Thầy sẽ nỗ lực hơn nữa để cho ra đời những tác phẩm có giá trị và cùng với tập thể xây dựng nhà sách Phật giáo Vĩnh Nghiêm phát triển bền vững, tạo ra những sản phẩm chất lượng về mọi mặt cho xã hội.

Đồng thời, Thầy đang cùng với Trung tâm phiên dịch, hoàn thiện đại dự án phiên dịch Kinh điển, góp phần hoàn thiện bộ Đại tạng kinh bằng tiếng Việt, cho người học Phật đầy đủ tư liệu tìm hiểu thực hành.

Cảm ơn Thầy đã dành thời gian chia sẻ về cuốn sách “Lối vào tâm hồn”. Xin chúc Thầy: Thân tâm an lạc, Phật sự viên thành và có thêm nhiều tác phẩm ý nghĩa lan tỏa trong cộng đồng.

Thầy Vạn Lợi Quán Như là một Tiến sĩ giáo dục học và đã đảm nhiệm các vị trí công tác: Ủy viên Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, Ủy viên Ban Phật giáo Quốc tế, Phó GĐ trung tâm biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế, Giảng viên viện Trần Nhân Tông ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thầy luôn muốn lan tỏa tri thức đến mọi miền và đã tham gia đồng hành cùng các dự án tủ sách cộng đồng như: Tủ sách vùng cao; Tủ sách bệnh viện, Tủ sách nhà chùa, Tủ sách Trung tâm bảo trợ, trại cải tạo…

Một số cuốn sách Thầy Vạn Lợi Quán Như đã xuất bản: Trao gửi nhân duyên, Lối vào tâm hồn, Đời ta ta vui, 365 ngày tâm an, Giải mã Thiền định và Giải thoát – Chìa khóa chứng ngộ của Đức Phật, Cuộc sống nhiệm màu, Bản hoài đức Phật – Phật giáo nhân gian…

Bình yên trong tâm hồn
Tự do trong tâm hồn
Vy Anh (thực hiện)