Trang chủ Tin tức Lung linh màu nhiệm lễ hội hoa đăng “Phật giáo Trúc Lâm...

Lung linh màu nhiệm lễ hội hoa đăng “Phật giáo Trúc Lâm hội tụ và lan toả”

70
0
Chứng minh và tham dự buổi lễ có: HT Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS TW GHPGVN; HT Thích Thiện Pháp – Phó chủ tịch thường trực HĐTS kiêm Trưởng Ban Tăng sự TW GHPGVN; HT Thích Thiện Tâm – Phó chủ tịch HĐTS TW GHPGVN; HT Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp TW GHPGVN, Trưởng Ban tổ chức; TT Thích Thanh Quyết – Phó chủ tịch HĐTS TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đồng Trưởng Ban tổ chức cùng chư Tôn đức trong Ban Thường trực HĐTS TW GHPGVN; lãnh đạo các Ban, Viện TW GHPGVN; lãnh đạo Ban Trị sự các Tỉnh, Thành trong cả nước; đặc biệt có 500 tăng ni sinh viên Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội và sự tham dự của đông đảo thanh thiếu niên, sinh viên các trường Đại học trong tỉnh và nhân dân Phật tử thập phương cùng tham dự buổi lễ.

  
  
  
  
  
  
  
  
  

Mây lành che đỉnh non thiêng
Nước trong tưới mát rừng thiền Trúc Lâm,
Bảy trăm năm trang sử vàng
Đứng trong thế sự chẳng màng lợi danh
Mở đầu đêm hội hoa đăng, đại chúng đã cùng lắng lòng thanh tịnh, lắng nghe quý Thầy trong Ban tổ chức xướng kệ thỉnh chuông cúng dàng Tam Bảo. Tiếng chuông ngân vang, đi sâu vào tâm khảm mỗi người, khơi dậy nên Phật tính, đập tan đi những phiền não tạp niệm trong lòng người, khiến ai nấy đều nhẹ nhàng thanh thoát khi tĩnh tọa ngay tại mảnh đất linh thiêng này.
Sau đó, Thượng tọa Thích Thanh Quyết – Phó chủ tịch HĐTS TW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đồng Trưởng Ban tổ chức đã lên đọc diễn văn khai mạc đêm hội.
 
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  

Và nghi thức thiêng liêng và quan trọng nhất của buổi lễ đã đến, đó là nghi thức dâng hương và truyền đăng. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm và Thượng tọa Thích Thanh Quyết đã cùng tiếp nhận ánh sáng trí tuệ từ ban thờ Phật truyền sang cho chư Tôn Đức Tăng chứng minh, cử chỉ ấy thể hiện sự truyền đăng tục diệm, chính pháp rạng ngời. Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã truyền trao ánh sáng ấm áp giữa đêm đông tới hàng Phật tử, ngọn nến trên tay mỗi người bừng sáng, như trí tuệ được khai mở, u minh dần dần biến mất.  Hành động này như một nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự lưu truyền hoằng dương Phật pháp. Thế rồi trong sân lễ, những ngọn nến được truyền sang cho nhau như san sẻ tình thương yêu và sự hiểu biết. Cả một vùng trời lung linh tỏa sáng, đó là ánh sáng chân lý, của niềm tin, của từ bi và trí tuệ, thanh tịnh và hòa hợp.

  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  
  

Trong khung cảnh trang nghiêm đó, Hoà thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS TW GHPGVN đã có thời đạo từ tới Đạo tràng về nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Truyền đăng tưởng niệm 707 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn. Dưới ánh nến lung linh hàng phật tử lại quán tưởng đến hình ảnh của Phật hoàng Trần Nhân Tông cùng phát nguyện đặt trọn niềm tin vào chính Pháp, tu hành trang nghiêm, sách tấn tu tập xứng đáng với tên gọi người con Phật. Hòa thượng chia sẻ mỗi ngọn nến, mỗi ánh sáng trên tay chúng ta cũng giống như trí tuệ, tỉnh thức. Hòa thượng mong đại chúng hãy luôn luôn giữ vững Tâm Bồ Đề, chuyên tâm tinh tiến tu tập, hành trì theo giáo pháp của Đức Thế Tôn để ánh sáng trí tuệ và hiểu biết sẽ không bao giờ tắt, ánh sáng ấy sẽ đẩy lùi bóng đêm, đẩy lùi vô minh si ám, để cuộc sống này chỉ tràn ngập ánh sáng trí tuệ từ bi và giải thoát.

  
  
  

Buổi lễ đã khép lại bằng “bữa tiệc ánh sáng” ấm áp giữa đêm đông giá lạnh, trong tiếng nhạc thiền êm dịu ngân vang, đưa đại chúng trở về với bản tâm thanh tịnh của mình. Và buổi lễ cũng đã khép lại chương trình Lễ hội Hoằng Pháp toàn quốc năm 2015 “Phật giáo Trúc Lâm hội tụ và lan tỏa” năm 2015 thành tựu viên mãn trong sự hoan hỷ của những người con Phật, với niềm tin kiên cố về Chính Pháp, về một tương lai Đạo Phật Việt Nam ngày càng phát triển.

  
  
  
  
  
  
  
  

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here