Trang chủ Đời sống Chuyện đời - Ý đạo Mùa album hát về mẹ

Mùa album hát về mẹ

118


Ca sĩ Hương Lan thực hiện riêng cho mình hai album Tình khúc dâng mẹ vol 1 và vol 2 (Công ty Văn hóa Nghệ thuật Hoàng Đĩnh phát hành). Chính giọng hát mượt mà, nhẹ nhàng, luyến láy rất tự nhiên của chị đã làm các ca khúc như: Vu lan nhớ mẹ (nhạc Võ Tá Hân, thơ: MTK), Ru mẹ (Tiến Luân), Mẹ ngồi sàng gạo (Bắc Sơn), Nhang lòng thắp dâng mẹ (Hoàng Trang)… thêm sâu lắng và đầy hình tượng. Còn các bài hát rất nổi tiếng và được nhiều thế hệ biết đến như: Mẹ tôi (Lê Trạch Lựu), Bông bưởi hoa cau (Bắc Sơn), Lòng mẹ (Y Vân), Quê mẹ (Thu Hồ) được phối âm bằng những nhạc cụ dân tộc (tranh, sáo, bầu) hòa vào giọng hát của Hương Lan làm cho người nghe rất da diết, xúc động.

Album Bóng cả (Bến Thành Audio- Video phát hành) có những bài hát viết sau này như: Tình mẹ (Nhất Huy), Lời mẹ ru (Hoài An), Mẹ ơi (Minh Châu) được các ca sĩ Mỹ Tâm, Thanh Thảo, Phương Thanh trình bày, diễn đạt theo phong cách mới nhưng cũng tạo được cảm giác cho người nghe sảng khoái nhờ vào cách phối khí hiện đại và giai điệu dễ thương, phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên. Trong hai album Kho báu của mẹ, Lời ru năm xưa (Trung Tâm Băng nhạc Lạc Hồng) đa số là những tác phẩm mới, như: Kho báu của mẹ (Trịnh Gia Kiệt), Tình lá cỏ (Châu Kỳ), Tình mẹ cho con (Thanh Sơn), Thư cho mẹ (Trương Quang Lộc), Mẹ nghèo (Ngọc Sơn), Lời ru năm xưa (Thái Khang)… được các ca sĩ Vân Khánh, Thùy Trang, Hạnh Nguyên, Nhã Ca, Hoàng Hải… thể hiện. Tuy là nhạc mới, nhưng nội dung được thể hiện bằng những ca từ rất sâu sắc, giai điệu nhẹ nhàng, hòa âm được soạn rất hay, in đậm nét dân ca Nam Bộ, các ca sĩ trình bày trong album này hát không cần kỹ thuật, xử lý mộc mạc, làn hơi sử dụng hợp lý và điều quan trọng là họ hát bằng tình cảm dành cho mẹ mình nên làm cho người nghe dễ nhớ và đồng cảm. Album Lời chúc phúc của con (Trùng Dương Audio – Video) gồm những bài hát như: Thoảng con mẹ yêu, Mẹ của con, Trong vòng tay của mẹ, Lời nhẹ khuyên con… Nội dung là những lời chúc phúc tốt đẹp nhất của con dành cho người mẹ, những tình cảm cao quý nhất của mẹ dành cho con, những lời khuyên của mẹ đối với con, dạy con phải biết nhân nghĩa, yêu thương mọi người, biết chia sẻ với những người có cảnh đời lang thang và bất hạnh… được thể hiện qua các giọng ca như Mỹ Tâm, Đoan Trang, Thanh Ngọc, Diệu Hiền, Thanh Thúy… Đây là album có chủ đề rộng hơn và là những ca khúc hoàn toàn mới, hầu hết những bài hát trong album này được phối âm theo phong cách nhẹ nhàng, tình cảm, các đoạn nhạc dạo đầu, giang tấu được biến cách từ nét nhạc chính của ca khúc, nhạc cụ điện tử hiện đại hòa vào các nhạc cụ dân tộc làm cho album phong phú và hấp dẫn cho người nghe.

Có mẹ là niềm hạnh phúc cao quý nhất ở trên đời, các bài hát trong những album này như lời thổ lộ của người con dành cho mẹ mình, mà trong cuộc sống hằng ngày không dễ gì người con diễn đạt bằng tình cảm cũng như bằng lời nói dành cho mẹ. Trong các album, hình ảnh thiêng liêng, cao quý của người mẹ đã được các ca sĩ trình bày có cảm xúc, phần âm nhạc được các nhạc sĩ phát triển khá tinh tế và hợp lý bằng chính chất liệu trong kho tàng âm nhạc dân gian của Việt Nam như: Lý chuồn chuồn, Lý chim quyên, Lý áo vá quàng, Lý con sáo… Chính những chất liệu này đã làm cho người nghe cảm thấy rất gần với hình ảnh đời thường của người mẹ. Đây là những album có chất lượng và là những món quà đáng quý của người con dành cho mẹ trong mùa Vu lan báo hiếu.