Trang chủ Văn hóa Nghệ thuật Nghệ thuật hoa sen pha lê

Nghệ thuật hoa sen pha lê

440
Đặc biệt trong đời sống loại hoa có một không hai này chứa bao bí ẩn về sự ra đời và sức sống mãnh liệt toàn diện vượt lên tất cả mọi lý lẽ mỹ miều so với các loại hoa trồng trên mặt đất. Đó là lý do cả dân tộc Việt Nam tôn vinh hoa sen là quốc hoa.


Chúc Hòa là tên Pháp danh một cô gái sống trên đất Củ Chi dịu dàng, hiền hòa. Từ một Phật tử thường quỳ dưới Đài sen trì kinh và lễ lạy Phật, thường quán tưởng về Đức Phật ngư trên Đài sen và ao ước làm thế nào thăng hoa giá trị của hoa sen ? 


Chúc Hòa bày tỏ với mẹ, được mẹ khuyến khích và gợi ý nhiều ý tưởng hay, Chúc Hòa có thêm động lực. Nhưng không thể lo lắng nghĩ hình tượng hoa sen đã được các họa sĩ, các nhiếp ảnh gia, các nghệ nhân thêu, các nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ khắc họa từ lâu đời trong các tác phẩm nghệ thuật. Không giấy bút nào có thể mô tả hết sự tinh khiết, kiêu sa, sắc đẹp, hương hoa thuần khiết và lợi ích liệu pháp của hoa sen. 


Làm thế nào tạo thêm nốt thăng cho bông sen cao quý ? Chúc Hòa tìm mua các loại hạt pha lê đủ màu về mày mò kết thành cánh hoa sen, sự lóng lánh màu sắc trong trẻo của các hạt pha lê đã thu hút lòng say mê miệt mài không kể giờ giấc, những bông hoa sen đầu tiên hình thành đẹp lạ thường.


Tạo hình rồi còn phải tạo dáng, tạo mầu sắc, bố cục thành cụm hoa, chậu hoa, thêm chút kỳ công tạo ánh sáng điện, những bông sen trở nên lộng lẫy thần kỳ. Những sản phẩm đầu tiên lọt vào mắt ai là họ muốn là người khách sở hữu đầu tiên. Thế nhưng, là người con của Phật những sản phẩm đầu tiên Chúc Hòa nguyện cúng dường trước ngôi Tam Bảo ở chùa. Sự xuất hiện những bông sen pha lê sắc mầu lung linh rực rỡ đã được những lời trầm trồ thán phục của những người chiêm ngưỡng. 


Sau thành công kết được bông hoa sen, Chúc Hòa kết thêm loại hoa mai, hoa đào, mai tứ quý, hoa hồng. Có cây hoa đào, hoa mai cao tới trên 1 mét. Mỗi sản phẩm dù lớn, dù nhỏ, ai đã thấy rồi là không thể rời mắt nhìn vật gì khác, người ta ngó nghiêng tứ phía ngắm từng hạt pha lê, từng bông hoa, từng cành, từng cái lá như người “vạch lá tìm sâu” thực tế là để tận hưởng hết cái đẹp kỳ ảo của loại hoa được kết từ các hạt bằng đá và tự hỏi làm thế nào từ những viên pha lê nhỏ như hạt đậu lại có thể hợp thành một tác phẩm nghệ thuật kỳ công đến vậy?


Pha lê là một thứ đá quý, nhưng sự kỳ công kết từng hạt nhỏ ấy trở nên từng tác phẩm nghệ thuật còn quý hơn cả.
  
Có vị khách lần hồi tới địa chỉ nhà Chúc Hòa tận huyện Củ Chi cách xa trung tâm thành phố 5 chục cây số, tới nơi thấy bao nhiêu sản phẩm là mua bằng hết, thuê hẳn taxi trở về nhà ở Sài Gòn.


Tiếng thơm đồn xa, các sản phẩm hoa sen pha lê của Chúc Hòa đã dần được các chùa ở các tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Đà Lạt, Huế, Hà Nội liên hệ đặt các sản phẩm khác bằng tranh. Đây cũng là một thử thách mới với kỹ năng tạo hình các sản phẩm như: Kết tranh, Tranh hình kim Cang Trì, Thần chú Om Mani Pad Mehum, Bồ tát Di Lặc.


Một số chùa ở nước ngoài đến tham quan cũng đặt mua. Thượng tọa Thích Phật Đạo trụ trì chùa Đại Bi Tâm ở Thụy Điển đặt mua bức tranh Phật Quán Âm Bồ Tát và các chậu hoa sen, hoa đào v v… 


Tới các shop bán pháp khí và Phật cụ tại TP Hồ Chí Minh cũng thấy xuất hiện các loại hoa pha lê của Chúc Hòa. Các Phật tử thỉnh về để cúng dường các chùa hoặc cúng dường Tam bảo tại gia, các bạn trẻ mua về để tặng sinh nhật cha mẹ, thầy cô và các bạn, rất ý nghĩa trong tu hành và giá trị tình cảm.
 
Có được hoa sen pha lê Chúc Hòa, người ta không những cảm mến người tạo ra một tác phẩm có giá trị nhân văn mà còn tự hào mình là người biết thưởng thức giá trị đẹp của một loại hoa đã, đang và mãi mãi là hình tượng của Phật giáo và là quốc hoa của quê hương mình.   


Chúc Hòa hiện sống với mẹ tại địa chỉ: Ấp 1A – xã Hòa Phú – huyện Củ Chi – TP Hồ Chí Minh – Tel: 08.37954379 – 090 6 061 177.
NT