Trang chủ Tuổi trẻ Thanh niên Phật tử Nhật ký đạp xe

Nhật ký đạp xe

98

Sáng ngày 19-5-2013 (nhằm mùng 10-4-Quý Tỵ), dưới sự hướng dẫn của ĐĐ. Thích Đạo Quang, trưởng ban truyền thông sự kiện 50 năm bồ Tát Quảng Đức vị Pháp thiêu thân và sự tham gia hăng hái nhiệt tình của các bạn trẻ trong và ngoài thành phố, gần 250 xe đạp trang trí hoa, cờ Phật giáo và cờ Tổ Quốc đã diễu hành trên các nẽo đường của thành phố Nha Trang, nhằm chào mừng Phật Đản PL 2557 và kỷ niệm 50 năm Bồ Tát Quảng Đức vị Pháp thiêu thân.

06 giờ sáng, các xe hoa đã tập trung đông đủ, ngôi chùa Long Sơn đã trở nên rộn ràng hơn vào buổi sáng sớm. Trước khi xuất phát, dưới sự chứng minh của hai vị HT. Thích Minh Thông, HT. Thích Nguyên Quang, các bạn trẻ cùng nhau đảnh lễ Phật, hành lễ cầu nguyện cho chuyến đi đạt được kết quả tốt đẹp và gặp nhiều thuận duyên trên suốt lộ trình đi.

Xuất phát từ chùa Long Sơn, chạy dọc theo đường Lê Hồng Phong, đoàn đã có mặt tại Ni viện Diệu Quang. Từ xa bên đường, đã có các cô bác Phật tử chào đón đoàn xe đạp hoa với thái độ ân cần và chu đáo, lá cờ Phật giáo phây phẩy trên tay, nụ cười tươi tắn nở thắm trên môi. Các bạn trẻ nhanh chóng xếp xe tập trung trước lễ đài cùng nhau đảnh lễ.

Rời khỏi Ni viện Diệu Quang, đoàn tiếp tục cuộc hành trình đến chùa Nghĩa Minh trên đường Hoàng Diệu. Những chiếc xe đạp hoa làm xôn xao khắp cả con đường, có những tiếng người dân phấn khởi “Gần Phật đản rồi à” hay “ Phật đản đến rồi”… làm những con tim trên những chiếc xe phải rung động. Dừng lại tại chùa Nghĩa Minh, lần này đoàn được chùa tiếp đón nồng hậu bằng món sữa đậu nành. Dừng lại nghỉ ngơi và tiếp thọ năng lượng, tham quan cảnh chùa 15 phút, mọi người đã quay về trước lễ đài Phật đản sinh, lễ Phật, nghe quý thầy giới thiệu về ngôi chùa. Sư bà Thích Nữ Diệu Nguyện đã tán dương hành động đạp xe của các bạn trẻ, đây là hoạt động hơn 30 năm rồi mới thấy xuất hiện trên thành phố biển này. Những lời chúc của Người là nguồn động viên, giúp các bạn trẻ tiếp tục cuộc hành trình tới những điểm đến tiếp theo.

Đúng là thành phố biển mang theo cái nắng gắt mùa hè nhưng không vì thế làm giảm đi nhiệt huyết của tuổi trẻ. Những chiếc xe đạp hoa băng băng trên đường phố đập tan đi cái nắng oai bức khó chịu. Đoàn xe đi đến đâu nhộn nhịp đến đó. Có những cánh tay vẫy chào, cảm giác hạnh phúc lan tỏa trên gương mặt các bạn. Nghỉ chân tại Tháp Trầm Hương, thay vì tránh cái nắng trưa hè, các bạn đúng là nhiệt huyết tuổi trẻ không nề hà gian khó, đồng loạt tiến ra giữa quảng trường 2-4 bên bờ biển xanh thơ mộng. Các bạn tập trung thành vòng tròn, giao lưu với nhau vì 50 năm mới có một lần. “50 năm sau chắc gì chúng ta còn trẻ, đầy nhiệt huyết để cùng nhau đạp xe tưởng niệm Ngài” – anh Nhớ, huynh trưởng GĐPT Khánh Hòa phát biểu. Thầy Đạo Quang chia sẻ ý nghĩa của cuộc đạp xe với các bạn trẻ. “Chúng ta đạp xe là vì thể hiện tinh thần thân thiện môi trường, mang không khí Phật Đản và kỷ niệm 50 năm Bồ tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân lan tỏa khắp thành phố để mọi người cùng biết. Đặc biệt hơn nữa, hôm nay là ngày 19.5, sinh nhật Bác Hồ. Đạo và đời phải luôn đi song hành với nhau, tất cả chúng ta cũng nên dành tâm hồn mình hướng về kỷ niệm ngày sinh của vị chủ tịch khả kính của chúng ta”.

Sau khi sinh hoạt, lưu lại những hình ảnh sinh động được hướng dẫn bởi sự điều khiển hài hước, ngộ nghĩnh của thầy Đạo Quang dưới chân tháp Trầm Hương, đoàn lại lên đường. Những chiếc cờ lại tung bay qua các nẻo đường. Ngang qua chùa Nghĩa Phương, dạo một vòng quanh công viên Yến Phi, điểm dừng chân cuối cùng là chùa Kỳ Viên, nằm giữa trục giao đường 2/4 – Sinh Trung, do Hòa Thượng Thích Trí Viên trú trì.

Bây giờ, vẻ mặt ai cũng thấm mệt, nhưng khi vào trong chánh điện, nghe những lời phát biểu cảm xúc của các bạn trọng chuyến đạp xe, và những lời dạy ân cần của Hòa Thượng, ai cũng thấy vui vẻ và cảm nhận nhiều sự hạnh phúc. Mệt thì chỉ có một, nhưng niềm vui nhận được từ suốt hành trình thì rất nhiều. Thân mệt tâm vui, tất cả đều vui.

Buổi diễu hành xe đạp hoa đã được bế mạc trong niềm hân hoan của tất cả các bạn. Hòa thượng trụ trì chùa Kỳ Viên tặng thưởng cho các bạn, phần quà là một cuốn sách nhỏ “Hạnh Phúc với pháp Tam Quy”. Chùa Kỳ Viên thết đại chúng một bữa cơm chay thịnh soạn, ngon lành.

Cám ơn những đóng góp của các bạn đã làm nên buổi diễu hành xe đạp hoa đầy ý nghĩa này.