Trang chủ Thời đại Truyền thông Nhật ký truyền thông: Ngày về ngôi nhà Giác Ngộ

Nhật ký truyền thông: Ngày về ngôi nhà Giác Ngộ

341

Trong kinh Pháp Cú, Đức Phật dạy: “Hương các loài hoa chỉ bay theo chiều gió, hương người đức hạnh lan tỏa khắp muôn nơi…”

Đây là câu kinh mà tu sĩ ai cũng nằm lòng nhưng khi trở về ngôi nhà Giác Ngộ, tham dự khóa học Tập huấn Truyền thông, Báo chí 2019, tận mắt nhìn thấy các Phật sự ở nơi đây, tôi càng thấu cảm hơn lời Phật dạy từ những điều đơn giản mà sâu sắc trong cuộc sống đời thường.

Là một tu sĩ lưu trú tu học tại thành phố Hồ Chí Minh, tôi nhiều lần có dịp đi ngang qua Tòa soạn Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, nhưng chỉ dám đứng nhìn xa xa … Mãi đến hôm nay, tôi mới có được cơ duyên thực sự bước chân đến nơi mà không biết bao giờ mình mới được vào.

Dân gian thường nói ‘đến để thấy và đi để nghe’, ba ngày tham dự học khóa Tập huấn Truyền thông do Ban Thông tin – Truyền thông GHPGVN TP.HCM kết hợp với báo Giác Ngộ và Hội nhà báo TP tổ chức, điều mà học viên nhận được không chỉ là kiến thức truyền thông, phương pháp kỹ năng viết thông tin, phỏng vấn mà đặc biệt là cách tư duy làm việc, cách ứng xử giữa con người với nhau trong giao tiếp Phật giáo và xã hội.

Với khoảng thời gian khóa học ngắn ngủi (từ ngày 11-12-13), việc triển khai 05 chuyên đề có tính chất chuyên môn sâu, mong mỏi các học viên có được nhận thức về vai trò của truyền thông, các kiến thức về kỹ năng xử lý văn bản truyền thông, thực hành viết thông tin, kỹ năng phân định chất lượng tin ảnh là điều không phải dễ. Thế nhưng, Ban tổ chức đã khéo sắp xếp, bố trí, gắn kết các chuyên đề có một bố cục rất hoàn hảo, giúp cho người học dễ tiếp thu và phấn khởi tham gia thực hành.

Trong không gian hơn 100 người tụ hội từ nhiều đơn vị khác nhau, tôi cảm nhận được sự quan tâm, thân tình gần gũi của chư Tôn đức, của quý Thầy Cô trong Ban tổ chức. Quý Thầy đã khéo ứng xử điều hành các công tác Phật sự, tạo mọi điều kiện để các học viên được trao đổi tiếp thu tốt các chuyên đề. Điều đáng cảm phục ở đây là, Ban tổ chức đã khéo vận dụng kỹ năng thông tin truyền thông của chính mình trong khóa Tập huấn đầu tiên này; lưu lại hình ảnh tăng sĩ rất bình dị nhưng ngầm chuyển đến tâm tư mỗi người một định nghĩa thiết thực, một thông điệp sống động về ‘truyền thông’.

 

Về ngôi nhà Báo Giác Ngộ trong ba ngày Tập huấn, chúng tôi đã nhìn thấy và chạm đến những khoảnh khắc ‘bình thường’ nhưng rất đỗi ‘phi thường’. Đó là những hình ảnh mà từ ngữ trong nhà chùa gọi là ‘đạo vị’, dân gian gọi là ‘thấm mùi tương chao’. Điều làm chúng tôi ấn tượng là hình ảnh của vị Thầy trong Ban tổ chức khóa học, không phải là một vị thầy lúc nào cũng uy nghi, đĩnh đạc, nghiêm khắc, luôn tiết kiệm nụ cười mà là vị tăng sĩ bình dị, hòa đồng cùng học viên.

Thầy đã góp phần hóa giải những giờ học căng thẳng bằng cách dẫn chứng câu trả lời của vị Lạt ma Tây Tạng chứng thực tự thân ngài có sân si, nhưng trong phát ngôn của Thầy lại ngầm ‘truyền thông’ đến mọi người hình ảnh vị tu sĩ trung thực, chân thành, kiên trì, bình tĩnh trước mọi vấn đề xảy ra. Thầy đã khéo truyền đạt, điều phối các thành viên huynh đệ, từ các khâu hành chính học tập đến phục vụ, mỗi người mỗi việc, khiến cho ngôi nhà Giác Ngộ luôn bừng lên ánh sáng trí tuệ và tình thương.

Có thể nói, chính sự thân thiện hòa đồng của chư Tôn đức trong Ban Truyền thông, thái độ chân tình, niềm nở phục vụ của quý Phật tử thành viên tại các đạo tràng Pháp Hoa, Ấn Quang, Báo Giác Ngộ, đã cho chúng tôi cảm nhận được một thứ tình cảm ‘vô ngôn’ như lời Thầy Thích Tâm Hải tâm sự trong khóa học. Thầy nói, có nhiều người đề nghị Ban tổ chúc nên tổ chức khóa học ở những nơi rộng rãi thoáng đãng hơn, nhưng Thầy vẫn muốn mở lớp ở nơi đây để cho các huynh đệ có cảm giác thân thuộc như được ‘về nhà’.

TT.Thích Tâm Hải – Trưởng Ban TT- TT GHPGVN TP.HCM chia sẻ với hơn 100 học viên đến từ 24 quận huyện TP.

Thật tình như thế, khi vào lớp học cũng như khi bước ra khỏi phòng ăn trưa, chúng tôi không có cảm giác lạc lỏng giữa mọi người, không có cảm giác ngần ngại, e dè. Bởi lẽ, từ bác bảo vệ cho đến quý cô, chú Phật tử quầy phục vụ …., các thành viên ở đây đều đoàn kết, hòa hợp, luôn có thái độ ân cần trân trọng chư tăng ni học viên. Bất luận ngày đầu tiên hay là ngày cuối cùng kết khóa, bất luận giờ điểm tâm sáng hay cơm trưa, chúng tôi đều nhận được những nụ cười cởi mở, lời chào đón thân tình trong ‘Giác ngộ’. Thứ tình cảm đậm chất ‘con người’ ấy đã để lại trong lòng học viên một ấn tượng sâu sắc khó quên.

Làm sao các học viên có thể quên hình ảnh mỗi buổi ăn trưa, quý Thầy trong Ban tổ chức đều túc trực, tất bật tại phòng ăn để điều phối công việc, đích thân cùng Phật tử thu dọn phần hậu kỳ; sau khi hoàn tất mới vội vã đỡ lòng để kịp dự giờ học buổi chiều. Làm sao có thể quên hình ảnh quý Thầy đã bỏ qua những khoảnh khắc ‘vàng’ nghỉ ngơi, đồng hành cùng giảng viên, theo dõi tiến độ học tập của học viên, kịp thời giải đáp, xử lý những tình huống bất cập.

Sức người có hạn, nhưng có lẽ trên tinh thần ‘lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau niềm vui của mọi người’ đã làm động lực khiến cho quý Thầy Ban Truyền thông quên mệt nhọc, và còn có thể điềm tĩnh pha trò trong khi trả lời các câu phỏng vấn như là ‘thầy có điều gì gởi gắm đến các tăng ni trẻ’ (Sư cô nhìn xem tôi đâu có ‘già’ để mà gởi gắm đến người trẻ – Thầy Tâm Hải). Đặc biệt là, với tư cách người trong Ban tổ chức, Thầy cũng không quên ngầm biểu dương công lao của các thành viên khi được hỏi ‘thầy có gặp khó khăn gì trong quá trình tổ chức khóa Tập huấn’ (Quá trình tổ chức và thực hiện khóa Tập huấn, chúng tôi không gặp khó khăn gì, quý vị hãy nhìn nụ cười của các huynh đệ thì có thể biết.)

Khóa Tập huấn Thông tin Truyền thông đã khép lại, thành tựu tốt đẹp với kết quả 101 bằng chứng nhận cho các học viên tham dự đầy đủ các buổi học. Đó có phải chăng là niềm mong đợi của Ban Tổ chức để làm tiền đề tiếp bước các  khóa học sau? Với tôi, thành tựu lớn nhất của khóa Tập huấn lần này chính là sự đoàn kết hòa hợp của quý Thầy trong Ban tổ chức.

Không khí học tập tại khóa tập huấn

 

Những công việc thầm lặng phía sau Hội trường của chư tôn đức Ban TT-TT GHPGVN TP.HCM

Giữa cuộc đời đầy thị phi, đầy mị lực sắc, thinh, trần, các mỹ từ ‘dấn thân’, ‘phụng sự’ trong nhà Phật sẽ nhạt nhòa nếu không có những hình ảnh minh chứng thiết thực của quý Thầy trong suốt quá trình khóa học Tập huấn truyền thông. Quý Thầy đã thông qua khóa học gởi đến mọi người bức thông điệp “đoàn kết – hòa hợp” trên tinh thần Giác Ngộ, lấy trí tuệ làm đuốc soi đường vượt ‘đêm đen’, tỉnh táo trước mọi điều cám dỗ, lấy từ bi hỷ xả làm năng lượng vận hành bánh xe pháp hòa nhập nhân sinh, đưa ánh sáng đạo vào đời.

Xin được kính lời trân trọng tri ân Ban Tổ chức, những người chiến sĩ trên lĩnh vực truyền thông đã giúp cho các học viên có những ngày ‘Về nhà’ đầy hỷ lạc, giúp cho mọi người thấu hiểu hơn những điều đơn giản mà thâm thúy, sâu sắc mà bình dị như loài hoa không sắc mà hương thơm lan tỏa khắp mọi miền!


THÍCH NỮ TẮC PHÚ – Ảnh: Ban TT-TT TP

 ( Cảm nhận từ Khóa tập huấn Thông tin – Báo chí 2019)