Trang chủ Diễn đàn Tâm tình sẻ chia – Nhân Tuần lễ Văn hoá Phật giáo...

Tâm tình sẻ chia – Nhân Tuần lễ Văn hoá Phật giáo Nghệ An

71
0

Lòng bồi hồi, xúc động và vui mừng không tả xiết. Tôi nhận thức được rằng Phật sự lớn lao này chính là hoa thơm trái ngọt mà gốc rễ, nhân duyên tạo nên, về lâu xa, thì chính vùng đất địa linh nhân kiệt này, há chẳng phải một thời Phật pháp đã rất hưng thịnh đó sao?

Còn về nguyên nhân gần thì xin thành tâm đảnh lễ chư Tôn Đức các cấp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đã âm thầm gầy dựng lại ngôi nhà Phật giáo xứ Nghệ vốn một thuở huy hoàng, xin thành tâm cảm niệm công đức của đồng bào Phật tử xứ Nghệ, chính nhờsự kiên trìnhẫn nại của quý vị mà hạt giống Phật pháp đã không tiêu mòn, nhờ sự nhiệt tâm hộ trì của quý vị mà Phật sự này sẽ được diễn ra trong nay mai.

Xin được thành tâm tuỳ hỷ và tán thán tâm Đạo, tâm Phật của đồng bào Phật tử Nghệ An!

Càng ngẫm nghĩ lại càng thấy vui mừng hơn, khi chỉ cách đây vài ba năm, lúc tìm về thăm quê nội sau hơn 60 năm xa cách, chúng tôi không khỏi bàng hoàng khi thấy trên đất làng ông cha ngày xưa hầu như vắng bóng cảnh chùa, thế nhưng, đứng ở góc nào trong làng cũng thấy ngạo nghễ chiếc tháp chuông nhà thờ vút lên trời cao!

Điều bi hài là, ngôi chùa từng là nơi trú ngụ, che chở cho dân làng khi bị giặc Pháp lùng giết thì bị san phẳng, còn ngôi nhà thờ, nơi xuất phát của các đợt càn quét kia, lại đựơc xây dựng mới to lớn bề thế! Hỏi có đau lòng không? Có chua xót cay đắng không? (Xem Lịch Sử đấu Tranh Cách Mạng của Đảng bộ và Nhân Dân xã Hiến Sơn – Sơ thảo – Tập I (1930-1954). NXB Nghệ An – Xuất bản năm 1992)

Thế rồi, nhiều tin vui về quê nội đã dần dần lan đến tận Đồng bằng sông Cửu Long. Đầu tiên là thông tin chùa Đại Huệ (một ngôi chùa hình như có lịch sử từ thời Mai Hắc Đế – TK thứ 7-8) được đại trùng tu; thông tin về một ngôi chùa tại huyện Yên Thành được giao cho Ban quản trị Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử xây dựng thành một thiền viện; tháng 9 năm 2011 lại có 1 tin vui lớn: Ban Trị sự PG tỉnh Nghệ An được thành lập, và bây giờ, như một hệ quả tất yếu, một hoa trái ngọt từ những nhân lành đó đã hình thành: Tuần Văn hoá Phật giáo tại Nghệ An có chủ đề: “Phật giáo Nghệ An đồng hành cùng dân tộc” sẽ được diễn ra từ ngày 12 đến 18-8-2012 tại đồng thời nhiều địa điểm trong tỉnh.

Xin được trích dẫn lại lời của TT Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực BTS THPG Nghệ An, để nói lên niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng của Phật giáo trên vùng đất anh hùng: “…qua các nội dung suốt tuần lễ theo dự kiến, sẽ góp phần nâng cao nhận thức của người dân Nghệ An về tư tưởng, văn hoá, tinh thần Phật giáo. Nhận thức đúng mới có được hành vi đúng. Từ nền tảng đó mới tạo được sự phát triển bền vững cho Phật giáo Nghệ An trong tinh thần đồng hành cùng dân tộc.

Nguyện hồng ân Tam Bảo, lịch đại Tổ Sư thuỳ từ chứng minh và gia hộ cho Tuần Văn Hoá Phật Giáo tại Nghệ An thành tựu viên mãn!

Nguyện anh linh chư vị Thánh Hiền, hồn thiêng sông núi ngàn xưa tụ hội vềđây cùng gia trì để Phật giáo xứ Nghệ mãi luôn vững bước đồng hành cùng Dân Tộc!

Xin nguyện mười phương chư Phật gia hộ cho Phật tử Nghệ An thân tâm thường an lạc, luôn tinh tấn trên đường đạo!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here