Trang chủ Từ Thiện Xã Hội Ủng hộ xây chùa Thái Bình: Tâm thư kêu gọi hỗ trợ chùa Phù Ngự (Liên...

Thái Bình: Tâm thư kêu gọi hỗ trợ chùa Phù Ngự (Liên Hiệp, Hưng Hà)

308
0

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử dân tộc, đạo Phật cũng có lúc thịnh, lúc suy, nhưng những ngôi chùa thờ Phật vẫn tồn tại sau luỹ tre làng, mang danh nhiều bậc chân tu thạc đức mang đạo vào đời dung thông hoà quyện đem lại nhiều niềm an lạc cho nhân sinh. Bởi vì mái chùa không chỉ là ngôi nhà chung của dân làng mà chùa còn tượng trưng cho hồn dân tộc gắn bó hun đúc tô bồi nếp sống của tổ tông thông qua kinh điển giáo lý tượng Phật và nếp sống thanh tịnh của thiền gia. Quả thật là:

Chuông vẳng nơi đâu nhớ lạ lùng

Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung

Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tông.

Chùa Phù Ngự (thôn Ngừ, xã Liên Hiệp, Hưng Hà, Thái Bình) là một ngôi chùa cổ kính đã được các thế hệ cha ông tạo dựng từ cách đây nhiều thế kỷ. Ở đây có lăng mộ và đình thờ Thái Sư Trần Thủ Độ. Nhưng trải qua sự thăng trầm biến thiên của thời thế cũng như quy luật vô thường hủy hoại của thời gian ngôi chùa cổ đã xuống cấp nghiêm trọng không còn đáp ứng được đời sống tâm linh tín ngưỡng của Phật tử địa phương. Hiện nay, chùa do Sư cô Nhuận Tịnh làm trụ trì. Chùa có ba thầy trò hiện đang sinh hoạt và tu học trong điều kiện còn nhiều khó khăn.

Từ bên phải nhìn vào là đình làng, tiếp đến là chùa thờ Phật (phía trước có cây thị Bà trên 700 năm tuổi), tiếp đến là nhà thờ mẫu Dung và cuối cùng là nhà ở của người trông coi đình. 

       

 LĂNG MỘ THÁI SƯ TRẦN THỦ ĐỘ, NGƯỜI TẠO DỰNG NHÀ TRẦN,

AN TÁNG CẠNH GỐC CÂY ĐA, CÓ DIỆN TÍCH KHOẢNG 300 m2


CHÙA PHÙ NGỰ HIỆN NAY LÀ MỘT CHÙA CỔ, CÓ DIỆN TÍCH GẦN 60 m2, ĐƯỢC SỬA CHỮA QUA NHIỀU LẦN, NHƯNG DO NHỎ BÉ VÀ XUÔNG CẤP NÊN KHÔNG ĐẢM BẢO AN TOÀN KHI LÀM LỄ.


NHÀ KHÁCH XÂY DỰNG CẤP 4, MÁI LÀM BẰNG TRE VÀ LỢP NGÓI MÓC, NHỎ THẤP, KHOẢNG 20m2, TRONG ĐÓ MỘT NỬA DÙNG LÀM KHO CHỨA ĐỒ DÙNG.

NHÀ Ở CỦA 3 THẦY TRÒ CHÙA PHÙ NGỰ TRONG 10M2. NHÀ Ở CHẬT HẸP, BÊN PHẢI (NHÌN VÀO) LÀ NHÀ KHÁCH ĐÃ XUỐNG CẤP, NÊN THƯỜNG NGÀY PHẢI TIẾP KHÁCH Ở NGOÀI SÂN.

BẾP ĐUN NÀY 3 THẦY TRÒ THƯỜNG NGÀY VẪN PHẢI SỬ DỤNG.

         NHÌN PHÍA SAU LẠI CẢNH CHÙA CÒN HOANG SƠ, NHÀ VỆ SINH GIỮA 2 CÂY NHÃN, CẠNH GÓC RUỘNG LÚA, CŨNG CHƯA ĐƯỢC XÂY DỰNG LẠI.

Ngõ đi vào chùa Phù Ngự

Cây thị bà

Chùa Phù Ngụ đã được cấp giấy phép xây dựng và tâm thư kêu gọi của Sư cô trụ trì

Mô hình tổng thể chùa Phù Ngự trong tương lai

Mọi sự hảo tâm, cúng dường xây dựng công trình tín ngưỡng, tâm linh chùa Phù Ngự xin gửi về Sư cô Thích Nhuận Tịnh (SĐT 0946752599). Nhà chùa xin chân thành tri ân công đức của quý vị.

BTG tỉnh Thái Bình

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here