Trang chủ Bài nổi bật Thái Lan: Yêu cầu dừng việc mua bán & sử dụng hình...

Thái Lan: Yêu cầu dừng việc mua bán & sử dụng hình ảnh Đức Phật làm vật trang trí

729

PTVN – Khu nghỉ dưỡng đảo Bali là một trong những nơi sản xuất và xuất khẩu hình ảnh, tượng Phật có số lượng lớn. Theo các Tổ chức Phật Giáo thế giới cho biết, điều cần thiết làm ở đây là yêu cầu phải “dừng” việc thương mại hóa hình ảnh đức Phật.

Vào ngày 24/11/2019 , tại phiên chợ cuối tuần Jatu Jat ở Thái Lan, nơi buôn bán nhiều hình ảnh lưu niệm về đức Phật, tại đây đã tập hợp đông đảo của các tín đồ Phật giáo thuộc Tổ chức Knowing Buddha (KBO) để tuần hành, giáo dục và khuyến cáo thế giới hãy ngừng việc mua bán và sử dụng hình ảnh của Đức Phật làm vật trang trí.

Tại phiên chợ này, nhiều khách hàng dừng lại đọc các biển hiệu và lắng nghe sự trình bày của các thành viên KBO về lý do tại sao không nên sử dụng hình ảnh của Đức Phật để trang trí trong nhà, vườn, khách sạn, quán bar, nhà hàng hoặc spa.

Có nhiều người nước ngoài đến thăm phiên chợ cuối tuần cho rằng: “Chúng tôi không nghĩ rằng việc mua hoặc sử dụng hình ảnh của Đức Phật là xúc phạm Phật tử hoặc thiếu tôn kính Đức Phật”.

Còn các tiểu thương thì lẩn tránh trong các cửa hàng của họ, nơi những kệ hàng chứa đầy hình ảnh của Đức Phật để bán cũng như để trang trí, khi có gần 1000 người tuần hành đi qua các cửa hàng.

“Bầu không khí giống như luồng ánh sáng rực rỡ chiếu khắp chợ, phơi bày sự sai trái và bảo vệ Đức Phật – vị cha lành của chúng ta” Patt Pattana – người phát ngôn của KBO nói.

“Các hộ kinh doanh Thái Lan, hầu hết là Phật tử, đều biết rằng họ đang làm điều sai trái bằng cách bán tượng và hình ảnh của Đức Phật như phần quà lưu niệm nghệ thuật cho khách du lịch. Chúng ta có thể thấy sự xấu hổ trên khuôn mặt của họ. Ngoài ra, những người phụ trách thị trường cũng cảm thấy tiếc về việc hình tượng Đức Phật đã được bán rộng rãi như vậy”, Pattana tiếp tục.

Soft focus

Trước đó một ngày, Tổ chức Knowing Buddha được mời đến nói chuyện tại chùa Wat Arun, trên kênh truyền hình Pháp về việc buôn bán rầm rộ hình tượng Đức Phật trên khắp thế giới.

Sucheewa Sangduen, một thành viên của KBO cho rằng “Thế giới cần được thức tỉnh để biết rằng việc sử dụng hình ảnh của Đức Phật là tội lỗi và xấu xa”.

“Thế giới cần được giáo dục và nhắc nhở rằng Phật giáo là một tôn giáo và hình ảnh của Đức Phật không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật được sử dụng để mang lại sự bình an cho ngôi nhà của chúng ta hoặc một doanh nghiệp” Sangduen cho biết thêm.

Vị trụ trì của Wat Arun đã khen ngợi Tổ chức Knowing Buddha về việc đã hợp tác với chùa của ông và những nơi khác trên khắp Thái Lan để giáo dục khách du lịch về trang phục và thái độ đúng đắn khi đến thăm các ngôi chùa. Thầy đã than phiền về việc trong quá khứ, du khách mặc quần short và áo ngắn, một số phụ nữ thậm chí còn cởi áo sơ mi và tạo dáng trước tượng Đức Phật. Tổ chức Knowing Buddha đã thay đổi tất cả điều này thông qua các biển hiệu và các tài liệu hướng dẫn khách du lịch làm thế nào để có hành vi cử chỉ phù hợp đối với Đức Phật và khi chiếm bái các ngôi chùa.

Theo Pat Pattana, toàn bộ sự giáo dục và giảng dạy trên thế giới về vấn đề này đều bằng tâm từ và lòng bi mẫn . Pattana cho rằng “Chúng tôi thấy hầu hết người nước ngoài không biết rằng họ đã làm điều sai trái khi sử dụng trang trí với hình ảnh của Đức Phật. Và một khi chúng tôi giải thích với họ, điều này là sai và là nghiệp xấu, họ sẵn sàng sửa chữa sai lầm của họ”.

Tổ chức Knowing Buddha được thành lập bởi Thiền sư Acharavadee Wongsakon. Vào một thập kỷ trước, sau khi được biết đến “Buddha Bar” ở Paris với thiết kế mô phỏng một ngôi chùa tại Thái Lan với sàn nhảy và quầy bar, bà đã bị choáng váng. Bà trở về Thái Lan để thành lập tổ chức Knowing Buddha (KBO), một tổ chức chuyên vận động và giáo dục mọi người về sự tôn trọng, đạo đức và việc sử dụng hình tượng Phật đúng cách cho việc thờ phụng.

Các trang web của Tổ chức Knowing Buddha đã giải thích nên làm gì và không nên làm gì khi sử dụng hình ảnh Đức Phật. Tổ chức cũng đã liên lạc để giúp các cá nhân và tổ chức thương mại hiểu làm thế nào dừng bỏ việc dùng hình tượng Đức Phật để trang trí nghệ thuật ở nhà hoặc ở các địa điểm kinh doanh của họ đúng đắn.

“Chúng tôi đã làm việc với nhiều công ty nổi tiếng trên khắp thế giới để giải quyết việc lạm dụng hình ảnh của Đức Phật”, Sangduen nói.

“Phần lớn các trường hợp xảy ra với các nghệ sĩ và người thưởng thức, những người có ý định tốt và tôn trọng sử dụng hình ảnh Đức Phật trong các cuộc triển lãm và nhà của họ” Pattana giải thích. “Tuy nhiên, một khi họ biết rằng việc sử dụng hình ảnh của Đức Phật cho bất cứ điều gì khác ngoài việc thờ phụng là sai, những người này thực sự muốn sửa chữa lỗi lầm của họ, vì họ tôn trọng Đức Phật. Hầu hết cho rằng, sử dụng hình ảnh của Đức Phật vì mang lại sự bình thản và an lạc cho họ”.

Như trường hợp một khu nghỉ dưỡng ở Bali có những bức bích hoạ lớn hình tượng Đức Phật được chạm khắc bằng đá. Tổ chức Knowing Buddha đã chỉ cho chủ sở hữu cách khắc lại các bức bích hoạ trên thành hình tượng đầu thiên thần. Tương tự những trường hợp khác đã học cách từ bỏ trang trí hình ảnh Đức Phật không đúng cách và thiếu tôn trọng.

“Tôn kính là lẽ thường” đây là phương châm của Tổ chức Knowing Buddha. Nhóm Phật tử quốc tế này đang gõ cửa trái tim của mọi người trên khắp thế giới, làm thế nào từ bỏ sự thiếu tôn kính Đức Phật khi sử dụng hình ảnh của Ngài dùng làm trang trí.

Vạn Hưng dịch ( theo The Bali Time)