Trang chủ Diễn đàn Nhịp cầu độc giả Không thể chấp nhận những sự việc phản cảm tại “Buddha bar”

Không thể chấp nhận những sự việc phản cảm tại “Buddha bar”

335

Bà Nguyễn Hồng Điệp – Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân dân (UBND) Q.2 phát biểu như vậy khi trao đổi với PV báo Giác Ngộ về vụ việc gây bức xúc của dư luận tại ‘Buddha bar” (Q.2).


Theo thông tin từ GNO, chiều ngày 21/4, tại trụ sở UBND Q.2 đã diễn ra buổi làm việc của đại diện UBND Q.2 với PV báo Giác Ngộ về những bất cập tại quán bar buddha, nơi được xem là “ổ dịch Covid 19” được báo chí, dự luận phản ảnh trong thời gian vừa qua.

Tại buổi trao đổi, bà Nguyễn Hồng Điệp bước đầu nhìn nhận trách nhiệm và khuyết điểm trong công tác quản lý đối với các cơ sở kinh doanh thuộc thẩm quyền trên địa bàn Q.2.

PV báo Giác Ngộ trao đổi với bà Phó Chủ tịch UBND Q.2 Nguyễn Hồng Điệp – Ảnh: Tâm Nghiêm

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND Q.2 vẫn khẳng định không có chuyện nơi này kinh doanh hình thức “bar – vũ trường” như các hình ảnh lan truyền trên mạng.

Xác nhận từ UBND Q.2 cũng như phường Thảo Điền sở tại, nơi này bị kiểm tra và phạt hành chính nhiều lần vì vấn đề treo bảng hiệu quảng cáo sai lệch so với giấy chứng nhận kinh doanh mà UBND Q.2 đã cấp đối với hộ kinh doanh cá thể quán ăn Thái. Ngoài ra, còn kinh doanh mặt hàng bia, rượu sai quy định, cũng như việc gây tiếng ồn sau 22 giờ.

Hình ảnh hoạt động về đêm nhìn từ bên ngoài trước đây
Hình ảnh thực tế bên ngoài ngày 20-3, sau khi phát hiện ổ dịch Covid-19 tại đây – Ảnh: Hà Phương/GNO

Theo PV báo Giác Ngộ cho biết, trong biên bản làm việc của đoàn kiểm tra UBND Q.2 với chủ cơ sở “Buddha bar” – bà T.T.D.T, có ghi rõ: “(…) cơ sở đã thực hiện tháo gỡ một bảng hiệu với nội dung ‘BUDDHA BAR – GRILL’”. Biên bản này được lập vào ngày 20-10-2011, sau khi báo Giác Ngộ có bài điều tra thực tế và phản ánh trên Giác Ngộ online hai ngày trước đó.

Như vậy, UBND Q.2 cũng đã biết rõ việc cơ sở này vi phạm về hình thức kinh doanh so với giấy chứng nhận đăng ký từ UBND quận, từ năm 2011.

Trả lời về vấn đề “Buddha bar” không nằm trong diện thu hồi giấy phép kinh doanh theo nội dung báo cáo của UBND Q.2 gửi đến gửi UBND TP. Hồ Chí Minh và các sở, ngành, Phó Chủ tịch UBND Q.2 Nguyễn Hồng Điệp cho biết, do UBND Q.2 chỉ cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh quán ăn Thái, mặc nhiên không hề cấp giấy phép hoạt động quán bar cho địa điểm này. Đồng thời, dựa trên quy định tại điều 78 của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP ngày 14-9-2015 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, các hành vi vi phạm của cơ sở này cũng chưa đủ điều kiện để thu hồi giấy chứng nhận.

Vì vậy, UBND Q.2 không có quyền thu hồi giấy chứng nhận, thẩm quyền thu hồi thuộc về một cấp quản lý khác.

Hình ảnh thực tế bên trong do UBND Q.2 cung cấp

“Tuy nhiên, việc sử dụng các hình ảnh tôn giáo, cụ thể là Phật giáo, để trang trí một cơ sở kinh doanh dưới bất kỳ hình thức nào như vậy là quá phản cảm. Bản thân tôi qua ghi nhận từ phương tiện truyền thông, cũng không chấp nhận được việc làm này” – bà Phó Chủ tịch UBND Q.2 khẳng định.

Cũng theo bà Phó Chủ tịch, sắp tới, với tinh thần cầu thị, UBND Q.2 sẽ có những hình thức xử phạt mạnh hơn và quản lý chặt chẽ hơn trước những vi phạm còn tồn đọng tại “Buddha bar”, tránh gây bức xúc trong dư luận nói chung và cho người dân có tín ngưỡng Phật giáo nói riêng.


N.Ngọc (theo GNO)