Trang chủ Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM: Đặc sắc đêm nhạc "Vesak Thiêng Liêng"

TP.HCM: Đặc sắc đêm nhạc "Vesak Thiêng Liêng"

99
0

Đến chứng minh và tham dự chương trình có sự hiện diện của HT. Thích Thiện Tánh -TBKS TƯ, Phó Trưởng ban thường trực BTS GHPGVN TP. HCM; TT.TS Thích Tâm Đức – Viện phó Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Tp HCM; TT.Thích Chơn Không, phó ban kiêm chánh Thư ký ban Hướng Dẫn Phật Tử TƯ, phó BTC hội thi; TT.Thích Nhật Từ, Ủy viên HĐTS, trưởng ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM, trưởng BTC hội thi; Chư tôn đức Ban văn hóa PG TP.HCM,  cùng chư tôn đức tăng ni trực thuộc các ban ngành 24 quận huyện, chư tôn đức tăng ni trụ trì các tự viện, tịnh thất, Phật đường và đông đảo khán thính giả là Phật tử và những người yêu mến đạo Phật đến  tham dự.

Về phía nhà tài trợ có Bà Trương Thúy Nga PTGĐ Vietcombank kiêm GĐCN Tp. HCM và đại diện của HAGL.

Trong lời phát biểu khai mạc, TT. Thích Nhật Từ – Phó trưởng ban tổ chức hội thi nhấn mạnh: “Cách đây 2558 năm tại vườn Lâm- Tỳ- Ni thành Ca-Tỳ-Na-Vệ Thái tử Tất- Đạt- Đa đã ra đời, từng bước chân an lạc tràn đầy thông điệp từ bi và trí tuệ. Sự kiện lịch sử trọng đại mà Đức từ phụ Thích Ca Mâu Ni xuất hiện ở đời đã trải qua 26 thế kỷ, ánh đạo vàng đã lan tỏa khắp năm châu bốn bể. Để chào mừng sự kiện trong đại này, mùa Vesak 2014 Việt Nam lần thứ hai vinh dự được đăng cai tổ chức đại lễ Vesak LHQ 2014 tại Bái Đính- Ninh Bình, đã thu hút 95 Quốc gia tham dự và trên 1500 khách mời quốc tế tới tham dự, với ba phương diện: Hội thảo quốc tế; văn hóa nghệ thuật; Nghi lễ truyền thống…

GHPGVN TP.HCM và Ban văn hóa Tp đã tổ chức đêm biểu diễn nghệ thuật Vesak thiêng liêng tại rạp hát Hòa Bình, để chào mừng sự kiện trọng đại này. 11 tiết mục được chọn trong 30 tiết mục ở vòng chung kết để  biểu diễn hôm nay cùng với các tiết mục của các nghệ sĩ khách mời sẽ hướng về đại lễ Vesak được tổ chức lần thứ hai tại Việt Nam…”.

Sau phần khai mạc, phần một của đêm Vesak thiêng liêng với những tiết mục đã được chọn trong 30 tiết mục bước vòng chung kết cuộc thi được đan xen cùng với các tiết mục  của các nghệ sĩ khách mời NSND Bạch Tuyết; NSUT Kim Tử Long; NS Ngân Huệ; Ca sĩ Thanh Ngọc; Cs Quách Tấn Du và dàn nhạc dân tộc.

Kết thúc phần 1 là phần tán dương công đức của GHPG Tp. HCM cho Ban văn hóa TP, Ban giám khảo; Nhà tài trợ đã có nhiểu công sức đóng góp cho sự thành công của hội thi văn nghệ chào mừng Vesak 2014. Thay mặt cho GHPGVN TP. HCM, HT. Thích Thiện Tánh đã lên trao tặng bằng khen và có đôi lời Đạo từ đến với Ban văn hóa và toàn thể các diễn viên cùng khán giả.

ĐĐ. Thích Lệ Minh đã thay mặt Ban tổ chức hội thi công bố các tiết mục đoạt giải (có danh sách đính kèm) và phần trao giải thưởng cho các tiết mục đoạt giải của bốn thể loại trong hội thi.

Bà Trương Thúy Nga PTGĐ Vietcombank kiêm GĐCN Tp. HCM đã thay mặt cho các nhà tài trợ phát biểu cảm tưởng và ý nghĩa về mùa Vesak.

Sang phần 2 của đêm diễn với phần còn lại của các tiết mục đoạt giải đã được biểu diễn xen kẽ cùng với các nghệ sĩ khách mời Cs. Nguyên Vũ; Cs. Mai Quốc Huy; Đội văn nghệ Vietcombank.

Những pháp âm vi diệu, tưới mát tâm hồn, những chân lý diệt trừ đau khổ vẫn mãi là bản đồ chỉ đường cho nhân loại. Yêu thương, từ bi và trí tuệ mà đức Phật đã giảng dạy  lại một lần nữa được ôn lại qua 11 tiết mục đoạt giải và cùng với các nghệ sĩ khách mời đã thể hiện toàn tâm một cách trọn vẹn, sâu lắng và cũng “tiến dần tới rất chuyên nghiệp”  trong các điệu múa, hoạt cảnh, ca khúc, ca cổ,… (đúng là khó ai có thể phân biệt được trong đêm diễn có những ca sĩ, diễn viên nghiệp dư) đã không ngớt nhận được những tràng vỗ tai tán thưởng từ Ban tổ chức và khán giả.

Đêm “Vesak thiêng liêng” đã khép lại hội thi văn nghệ Phật giáo  mùa Vesak 2014 với 164 tiết mục dự thi, thể thức từ vòng sơ tuyển, vòng bán kết, chung kết và hôm nay là phần công bố giải thưởng và biểu diễn báo cáo. Đã gọi là thi thì phải có người thắng, người thua nhưng có lẽ những người tham gia cũng không ai vì đó mà thầy buồn phiền chán nản hay tự phụ mà hãy nghĩ rằng tất cả những ai được tham gia là đã cúng dường chư Phật, đó chính là ta đã thắng.

 Đúng như nhận định đánh giá của Ban tổ chức: Hội thi đã thu hút được đông đảo các văn nghệ sĩ, nhà sáng tác, nhạc sĩ, đạo diễn, biên kịch, diễn viên dù chuyên hay không chuyên, đến với hội diễn, có  những dàn diễn viên hợp xướng đồ sộ 121 người, có những diễn viên nhí 5 tuổi đến diễn viên già nhất 70 tuổi cũng tham dự. Điều đó nói lên rằng Âm nhạc Phật giáo, một hình thức văn nghệ, một sân chơi và cũng là một phương tiện hoằng pháp hiệu quả, dễ đi vào lòng người, dễ thu hút được quần chúng đến với đạo Phật nhất. Đây cũng là cơ hội mở ra một thời kỳ phát triển cho nền âm nhạc Phật giáo Việt Nam mà Tp. HCM đã đi đầu trong cả nước.

Sau đây là  danh sách các tiết mục đã đoạt giải:

I/ Thể loại Múa:

1- Giải nhất: Lửa thiêng hóa sen vàng – Biên đạo: Ngọc Hưởng Nhạc: Hòa Tấn- GĐPT chùa Vĩnh Nghiêm Q3.

2- Giải nhì: Thiền- Quan Âm Tu Viện Q. Phú Nhuận

3-Đồng giải ba:  Bốn phương hội tụ- Biên đạo Diệu Quí, nhạc Lê Tú- Ban văn Nghệ Chùa Vạn Thọ Q1; Tưng bừng mừng đón Phật Đản sanh- Biên đạo: Quảng Dung- Chùa Thiên Tôn. Q5.

Và các giải khuyến khích.

II/ Thể loại nhạc cổ: Không có giải nhất

1-  Giải nhì: Bước chân xuất thế – Chùa Liên Hoa Q.6

2- Giải ba:  Tâm sự Thái Tử Tất Đạt Đa- Chùa Tuyền Lâm Q.6

III/ Thể loại Tân Nhạc:

1- Đồng Giải Nhất: Vesak Thiêng liêng – sáng tác HT.Thích Chân Quang – Chùa Từ Tân .Q, Tân Bình; Việt Nam Phật giáo sáng ngời hào quang- Hải cơ, nhạc Quý Luân- Chùa Vạn Thọ Q1

2- Giải Nhì: Việt Nam Phật giáo sáng ngời Hào Quang- Hải cơ, nhạc Quý Luân- Chùa Phước Tường Q. 9.

3- Đồng Giải ba: Mẹ từ bi- Thơ: HT.Thích Từ Giang Nhạc: Chúc Linh- Chùa Bát Nhã Q. Bình Thạnh; Niệm Phật- Sáng tác: Giác An- Chùa Phước Hải Q.10 .

Và các giải khuyến khích.

IV/ Thể loại Hoạt Cảnh:

1- Giải nhất: Sử ca đạo vàng- Âm nhạc: Khánh Hải- Chùa Phước Hải Q. 10

2- Giải nhì: Phật Hoàng Trần Nhân Tông-  Tác giả. Chúc Linh – GĐPT  Q. Phú Nhuận

3- Giải ba: Bước chân xuất thế- Quan Âm Tu Viện. Q. Phú Nhuận.

Và các giải khuyến khích.

Sau đây là một số hình ảnh tại đêm diễn:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here